5 gợi ý giúp tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng

Dec 30, 2020 | Blog, Đo lường, Quản trị | 0 comments

Kinh doanh chưa bao giờ là bài toán đơn giản, nhất là với những công việc bạn không trực tiếp có mặt để theo sát nhân viên 24/7. Để giảm thiểu những thất thoát, lãng phí không đáng trong kinh doanh nhà hàng, bạn cần lường trước những thất thoát ấy sẽ là gì? Xảy ra ở khâu nào nhiều nhất để xây dựng cơ chế quản lý giám sát chặt chẽ. Để thương hiệu của mình hoạt động hiệu quả, dưới đây là 5 gợi ý giúp bạn tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng

1. Tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng nhờ không lãng phí điện, nước

Một trong những yếu tố tác động đầu tiên đến việc lãng phí và thất thoát lại chính là chi phí điện nước. Nhiều chủ cửa hàng và nhân viên để tâm nhiều đến những chi phí lớn như mặt bằng, phí thuê nhân sự mà quên đi nếu sử dụng tiết kiệm điện nước, nhà hàng sẽ đỡ đi một khoản kha khá. 

Tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng

Sử dụng điện nước hợp lý để tối ưu chi phí kinh doanh nhà hàng

Việc tiết kiệm điện nước có nghĩa là bạn cắt giảm khi không cần thiết. Ví dụ như khi thiết kế quán, bạn có thể tận dụng rèm cửa sáng, giếng trời để sử dụng ánh sáng mặt trời ban ngày. Ngoài ra bạn hãy lựa chọn những loại bóng đèn tiết kiệm điện, bố trí điều hòa ở khu vực hợp lý để cả không gian đủ mát. Khi nhiệt độ bên ngoài giảm nhân viên tự có ý thức tắt điều hòa. 

Đối với nguồn nước, bạn hãy chọn những vòi nước đa năng, có thể điều chỉnh mực nước ở từng vị trí. Những chiếc vòi cảm ứng tự tắt khi không có người sử dụng nữa cũng sẽ giúp bạn tránh lãng phí. Đây là những chi tiết nhỏ trong kinh doanh nhà hàng mà không phải chủ quán nào mới bắt đầu kinh doanh đều nhớ ra và áp dụng. Với những lưu ý đơn giản nhưng tin chắc rằng sẽ giúp bạn đỡ đau đầu hơn vào mỗi cuối tháng nhận hóa đơn điện nước. Đây cũng là một trong nhưng lưu ý giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng trong cuộc chơi dài hạn của mình.

2. Xây dựng cơ chế quản lý kho nguyên liệu chặt chẽ

Khi được hỏi về vấn đề khó quản lý và dễ thất thoát nhất trong kinh doanh nhà hàng, 7/10 chủ quán đều có câu trả lời là quản lý nguyên vật liệu. Với đặc thù kinh doanh ăn uống là nhà hàng phải nhập nguyên liệu lẻ về, sơ chế rồi tạo thành phẩm sau đó bán luôn. Chính vì thế rất khó để kiểm soát được định mức món ăn, định mức nguyên liệu kho và các khoản hao hụt. 

Tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng

Xây dựng công thức định lượng kho và yêu cầu bếp chế biến theo định lượng

Một trong những cách phổ biến hiện nay là các chủ quán sẽ sử dụng phần mềm quản lý để lên định lượng kho và định lượng cho từng món ăn. Ví dụ mỗi ngày kho nhà hàng chỉ nhập 10kg thịt bò, định lượng mỗi món bò xào là 200 gram. Bộ phận bếp làm đúng với định lượng quy định sẵn. Như vậy khi thu ngân bán hàng xong mỗi ngày, phần mềm quản lý sẽ ghi nhận số lượng món đã bán, quy ra tổng nguyên liệu đã sử dụng trong ngày và nguyên liệu còn tồn trong kho. 

Với cách làm này chủ quán sẽ theo sát được tình hình sử dụng nguyên liệu của bếp tránh trường hợp nhân viên sử dụng nguyên liệu sai quy định. Sử dụng phần mềm quản lý không những giúp chủ quán tiết kiệm chi phí thất thoát nguyên liệu mà còn tiết kiệm nguồn lực. Nhân viên kế toán không cần cất công tìm kiếm, ghi chép, kiểm kê hàng hóa nhiều khi có phần mềm bán hàng đồng bộ dữ liệu với cả phần mềm kế toán. iPOS.vn hiện là đơn vị cung cấp hệ giải pháp công nghệ quản lý dành riêng cho ngành F&B, hỗ trợ chủ quán giải quyết bài toán quản lý kho nguyên liệu, tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng. 

3. Thường xuyên xem xét menu, loại bỏ những món ăn không bán được

Có bao giờ bạn thử kiểm tra xem những món nào trong vòng hai tháng qua khách hàng ít order nhất không? Hãy thử nâng cấp thực đơn của mình bằng cách rà soát và mạnh dạn bỏ bớt những món ăn không được khách hàng ưa chuộng. Việc này vừa giúp nhà hàng tập trung vào những món bán chạy và giảm đi chi phí chuẩn bị, bảo quản nguyên liệu những món không bán được. 

Tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng

Loại bỏ những món ăn không bán chạy ra khỏi menu

Làm thế nào để biết món ăn nào là món bán chạy? Món ăn nào ít được khách hàng sử dụng? Bạn có thể đo lường bằng phần mềm bán hàng. Khi sử dụng phần mềm quản lý iPOS CRM, nhà hàng hoàn toàn có thể lọc các báo cáo từ lịch sử bán hàng để biết chính xác số lượng các món bán chạy, món ít được khách hàng gọi. Từ đó chủ quán cũng liên tục cải tiến thực đơn cho nhà hàng, tạo ra những món ăn mới đáp ứng nhu cầu thực khách. Tránh việc luôn phải chuẩn bị đủ những nguyên liệu chế biến sẵn rồi để đông trong tủ đợi ngày hỏng hủy. 

4. Phân chia nhân sự hợp lý theo ca làm việc

Trong kinh doanh nhà hàng, các bộ phận như quản lý, bar/bếp là những bộ phận cần thuê những nhân viên có kinh nghiệm để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra tốt nhất. Còn những bộ phận như thu ngân, nhân viên phục vụ, bảo vệ, v.v… bạn có thể chia ca và thuê nhân viên partime để tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng

Tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng

Phân chia ca làm việc và tuyển vừa đủ số lượng nhân viên

Ngoài ra bạn cũng cần đo lường giờ cao điểm của nhà hàng để sắp xếp hợp lý số nhân viên phục vụ. Ví dụ nhà hàng lẩu nướng giờ cao điểm là buổi tối từ 18h đến 22h đặc biệt là cuối tuần và ngày lễ. Những thời điểm này bạn cần nhiều nhân viên để phục vụ, ngược lại vào ca sáng các ngày bình thường, số lượng khách hàng ít hơn thì bạn cần cắt giảm bớt nhân viên để tránh lãng nguồn lực. Việc hiểu và khai thác được khả năng làm việc của nhân viên cũng giúp bạn sắp xếp họ đúng vị trí, đúng mục đích công việc. Giúp luồng hoạt động trong nhà hàng nhanh hơn, trôi hơn và tiết kiệm hơn. 

Đọc thêm: Tối ưu công suất nhà hàng nhờ ứng dụng công nghệ để quản lý

5. Chăm sóc và giữ chân khách hàng cũ, tận dụng kênh quảng cáo tiết kiệm

Quảng cáo thương hiệu, tận dụng các kênh truyền thông để đưa gần tên tuổi nhà hàng đến thực khách là điều tất yếu trong thời đại kinh doanh công nghệ số. Nhưng không phải vì thế mà bạn cứ đổ tiền ồ ạt cho việc quảng cáo Facebook, quảng cáo trên các trang bán hàng online. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai? Họ ở đâu từ đó lên kế hoạch tiếp cận bằng nhiều hình thức sẽ giúp nhà hàng của bạn mang lại kết quả nhiều hơn mong đợi. 

Tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng

Sử dụng phần mềm hội viên để tạo những chương trình chăm sóc cá nhân

Nhiều nhà hàng hiện nay chỉ tập trung vào khai thác khách hàng mới mà quên mất việc chăm sóc và giữ chân khách hàng cũ để khiến họ quay lại sẽ hiệu quả và tiết kiệm hơn nhiều. Hãy thu thập lại thông tin khách hàng cũ, sử dụng phần mềm quản lý hội viên iPOS CRM để phân tích thói quen sở thích, tạo những tin nhắn chăm sóc cá nhân gửi và nhắc nhớ họ thường xuyên qua các kênh miễn phí như Facebook, Zalo. Những E-voucher được gửi vào ngày lễ, ngày sinh nhật sẽ là một “phiếu giấy nhớ” 0 đồng đối với khách hàng của bạn. Đây là một trong những hình thức marketing, quảng cáo bền vững và tiết kiệm, trực tiếp nâng cao chất lượng dịch vụ và hình ảnh cho nhà hàng. 

Hy vọng với 5 gợi ý ở trên, bạn sẽ phần nào có cái nhìn tổng quan hơn về kế hoạch kinh doanh của mình, điều chỉnh lại những lãng phí không nên có để tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng. Chúc bạn kinh doanh nhiều khởi sắc.