5 quy tắc trong thiết kế menu nhà hàng

Jan 14, 2021 | Blog, Thực đơn

Menu nhà hàng là bản giới thiệu tổng quan các dịch vụ, món ăn mà nhà hàng cung cấp. Một menu nhà hàng hoàn chỉnh không chỉ là công dụng đưa ra cho khách hàng sự lựa chọn mà còn tạo nên hình ảnh chỉn chu cho thương hiệu. Vậy thiết kế menu nhà hàng yêu cầu những tiêu chí nào? Dưới đây là 5 quy tắc bạn cần lưu ý khi thiết kế menu nhà hàng.

1. Hình ảnh món ăn thực tế, chất lượng

Để thiết kế menu nhà hàng dù là menu giấy hay menu điện tử bạn cũng cần chuẩn bị bộ ảnh món ăn chất lượng. Những hình ảnh đẹp, dung lượng ảnh cao được chỉnh sửa chỉn chu sẽ làm cho menu nhà hàng thu hút hơn. Những món ăn chính khi được đặt trên menu sẽ có kích thước to hơn món ăn phụ, tạo điểm nhấn cho cả một hình tổng thể.

thiết kế menu nhà hàng

Hình ảnh menu nhà hàng phải là hình ảnh thật của quán

Nếu món ăn trong menu quá khác biệt với món được gọi lên, khách hàng sẽ cảm thấy thất vọng, khi đó sẽ đánh giá thấp dịch vụ của nhà hàng. Trái lại nếu nhận được món ăn trông đặc biệt hơn, trình bày đẹp hơn, chắc chắn mức độ hài lòng của khách sẽ tốt hơn những gì mong đợi. Do vậy không nên có sự chênh lệch quá nhiều giữa hình ảnh và món ăn thực tế. Đây là một trong những quy tắc thiết kế menu nhà hàng bạn cần đặc biệt lưu ý.

2. Nội dung giới thiệu ngắn gọn

Thông thường mỗi một nhóm món ăn chỉ được thiết kế trên một mặt hoặc một góc của Menu nhà hàng. Do vậy trên menu cần tối ưu nội dung chữ viết. Bạn không cần đưa các thông tin như nguyên liệu làm ra món, chi tiết quá trình chế biến,… Đơn giản hóa câu từ giới thiệu gồm tên, giá bán là vừa đủ cho nội dung menu nhà hàng.

thiết kế menu nhà hàng

Đoạn giới thiệu món ăn ngắn gọn, tránh nhiều chi tiết rườm rà

3. Tập trung vào món ăn chính, đưa thêm lựa chọn kích cỡ

Thông thường, các menu nhà hàng luôn làm nổi bật một số món ăn bằng cách sử dụng kỹ thuật “sức hút thị giác”. “Sức hút thị giác” chính là kỹ thuật thu hút sự chú ý qua cái nhìn đầu tiên. Bạn muốn bán món ăn nào nhiều nhất, tập trung vào món ăn ấy, đặt ở vị trí chính giữa và để kích thước to hơn những món phụ của nhà hàng. 

Thiết kế menu nhà hàng

Làm nổi bật món đặc trưng của nhà hàng trên menu

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đưa thêm lựa chọn về kích cỡ cho từng món ăn. Phân chia kích thước món ăn để phù hợp với từng nhóm khách hàng. Khách đi một hay hai người có thể gọi size nhỏ để có khả năng thử thêm những món khác. Khách hàng đi đông người thì sẽ có lựa chọn size lớn để phù hợp với số lượng người tham gia. Bên cạnh đó việc đưa ra vài ba lựa chọn, bạn cũng có thể điều phối tâm lý khách chọn món size ở giữa. Đây cũng chính là món ăn và kích thước mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho nhà hàng. 

4. Sử dụng những con số chất lượng, bỏ ký tự không cần thiết

Con số luôn là một vấn đề đáng quan tâm với tất cả mọi người. Trong thực tế bạn sẽ luôn bị đau đầu bởi những con số đó khi mua sắm. Không phải ngẫu nhiên mà giá của các món ăn nước uống đều kết thúc bằng số 9 hay số 5. Số 9 mang lại cho khách hàng cảm giác giá rẻ hơn thực tế, còn số 5 mang lại cảm giác tròn trịa, sang trọng hơn. 

Thiết kế menu nhà hàng

Bỏ ký tự tiền để khách hàng không có cảm giác mình đang chi tiêu

Bên cạnh đó, bạn cũng bên bỏ luôn các ký tự không cần thiết trong menu nhà hàng. Bỏ ký tự $ hoặc VNĐ để giảm sự quan tâm của khách đến giá tiền, như thế họ sẽ thoải mái chọn lựa món ăn hơn. Không chỉ vậy, một nghiên cứu của The Center for Hospitality đã chỉ ra rằng thực khách sẽ tập trung vào menu nhiều hơn nếu trên menu không bao gồm những ký hiệu tiền.

Đọc thêm: 11 bước khi mở nhà hàng bạn cần phải biết

5. Lựa chọn font chữ menu nhà hàng phù hợp

Khách hàng trung bình chỉ có 2-3 phút để lựa chọn món ăn, trường hợp khách đông, không đủ nhân viên phục vụ, thời gian lựa chọn sẽ giảm xuống nữa. Do vậy trong thiết kế menu nhà hàng bạn cần chú ý lựa chọn font chữ đơn giản nhất có thể. Thông thường bản thiết kế Menu nhà hàng tốt nhất nên dùng font chữ San Serif hoặc Times new roman. Cỡ chữ từ 12 – 14 là phù hợp nhất.

Thiết kế menu nhà hàng

Lựa chọn những font chữ cơ bản nhất để thiết kế menu nhà hàng

Trên đây là các lưu ý khi thiết kế menu nhà hàng giúp bạn xây dựng cho thương hiệu của mình một bản giới thiệu thực đơn hoàn hảo. Mỗi một chi tiết nhỏ, một điểm chạm dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Kể cả là một tờ giấy giới thiệu, một bảng thực đơn, hay hình ảnh món ăn, bạn cũng cần trau chuốt để nâng tầm thương hiệu. Chúc bạn và nhà hàng của mình kinh doanh khởi sắc.