7 lưu ý để đảm bảo chất lượng thực phẩm nhà hàng

Jan 23, 2021 | Blog, Đo lường, Thực đơn

Trong kinh doanh ăn uống, chất lượng sản phẩm vẫn là tiêu chí hàng đầu để giữ chân khách hàng. Nếu để nhà hàng xảy ra khủng hoảng liên quan đến chất lượng thực phẩm, thậm chí bạn phải đóng cửa cả thương hiệu. Vậy làm thế nào để đảm bảo chất lượng thực phẩm nhà hàng? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây!

1. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong không gian làm việc

Nguyên tắc trong phục vụ là nhân viên phải tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính họ là những người mang lại trải nghiệm tốt hay xấu tại cửa hàng. Hướng dẫn, đào tạo nhân viên là cách tốt nhất để tăng cảm giác yên tâm và tin tưởng cho khách mỗi khi đến nhà hàng của bạn.

Thực phẩm nhà hàng

Nhân viên cần thực hiện nghiêm túc các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm

Chủ quán nên đưa ra các chính sách và hướng dẫn cho nhân viên các quy trình kiểm tra chất lượng thực phẩm. Trong quá trình làm việc, mỗi nhân viên dựa vào quy định đã đặt ra để nhận biết các thực phẩm hỏng, không đạt chất lượng, cách bảo quản, sơ chế, kiểm tra nhiệt độ thực phẩm, vệ sinh bếp,… Các đầu bếp cũng luôn cần mang các đồ bảo hộ như mũ, khẩu trang, bao tay,… thường xuyên rửa tay, giữ gìn trang phục sạch sẽ trong quá trình làm việc.

Đối với các chuỗi nhà hàng lớn, nên có bộ phận giám sát chất lượng thực phẩm để đảm bảo đồng bộ tại tất cả các nhà hàng. Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nên được đề cao và phạt nặng nhất để nhân viên tuân theo.

2. Kiểm soát xuất nhập tồn kho nguyên liệu để đảm bảo hạn sử dụng

Tùy theo loại hình nhà hàng mà có thời điểm khách đông, khách vắng, khách tập trung buổi trưa hay buổi tối. Những đặc điểm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nhập nguyên liệu. Nếu không cân đo được lượng khách cho từng thời điểm nhà hàng sẽ dễ nhập thừa dẫn đến tồn kho, hỏng hủy và tiêu hao. 

thực phẩm nhà hàng

Kiểm soát nhập xuất tồn kho nguyên liệu

Giải pháp cho việc cân đối lượng nguyên liệu trong kho là bạn nên sử dụng phần mềm quản lý. Sau khi thống kê doanh thu hàng ngày, phân tích những món bán chạy, thời điểm bán hàng chính trong ngày, tuần tháng để bạn cân đối việc nhập nguyên liệu. Với phần mềm quản lý kho iPOS Inventory, bạn cũng sẽ theo dõi được nguyên liệu tồn trong kho, nhận thông báo nhắc nhập hàng hay còn tồn hàng cuối mỗi ngày. Khi đó bộ phận mua hàng sẽ có chính sách nhập nguyên liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng của bếp. 

3. Bảo quản nguyên liệu đúng cách

Thực phẩm là nguyên liệu nhạy cảm và dễ bị giảm chất lượng, thậm chí là hỏng do tác động bởi yếu tố môi trường. Bởi vậy, để đảm bảo làm ra những món ăn tươi ngon, vệ sinh người quản lý phải có quy trình kiểm soát chất lượng thực phẩm nghiêm ngặt ngay từ nguồn cung cấp thực phẩm cho đến khâu tiếp nhận, lưu trữ thực phẩm và các khâu sau đó như bảo quản hay chế biến.

Thực phẩm nhà hàng

Các lô hàng phải được kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào nhà hàng

Trong quá trình nhập nguyên liệu, nhân viên phải kiểm tra chất lượng thực phẩm xem có quá hạn, hư hỏng gì không. Sau đó, tiến hành phân loại và cho vào tủ bảo quản để đảm bảo tuổi thọ nguyên liệu. 

4. Lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm uy tín

Đây là việc mà chủ đầu tư nhà hàng cần tìm trước khi đi vào khai trương, hoạt động. Ở các nhà cung cấp bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc nguyên liệu, và yêu cầu nhà cung cấp đưa ra các giấy chứng nhận thực phẩm cần thiết. Cần có một bản hợp đồng rõ ràng về ngày giao nhận sản phẩm để đảm bảo hạn sử dụng nguyên liệu.

Thực phẩm nhà hàng

Lựa chọn các đơn vị cung cấp nguyên liệu có giấy phép

Thông thường những công ty cung cấp thực phẩm sẽ uy tín hơn những thương nhân bỏ buôn ở chợ. Bạn nên lựa chọn những công ty thực phẩm cung cấp nguyên liệu của các siêu thị, nhà hàng khác để đảm bảo chất lượng thực phẩm cho nhà hàng của mình.

5. Xin giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm

Để kinh doanh dịch vụ ăn uống, các nhà hàng đều phải xin được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ y tế cấp. Để có giấy chứng nhận này các nhà hàng cần đạt được một số điều kiện về cơ sở vật chất (có đủ diện tích, mặt bằng, không được có các sinh vật gây hại vệ sinh, không ở gần khu ô nhiễm, mặt bằng không được ngập nước,…) và các yếu tố khác liên quan đến khu vực bếp.

Thực phẩm nhà hàng

Tuân thủ nguyên tắc An toàn vệ sinh thực phẩm

Quản lý nhà hàng sẽ được tham gia các lớp tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm để nắm vững và thực hành các kiến thức này trong quá trình vận hành.

6. Xây dựng bộ phận kiểm tra chất lượng thực phẩm nhà hàng

Ở các nhà hàng có quy mô lớn, đặc biệt là chuỗi nhà hàng bạn cần thuê xây dựng cho mình đội ngũ quản lý chất lượng thực phẩm. Đây là bộ phận đưa ra những tiêu chí về chất lượng nguyên liệu, quá trình chế biến và không gian nhà hàng. Đây là bộ phận yêu cầu am hiểu về dinh dưỡng và tiêu chí đánh giá chất lượng thực phẩm.

Thực phẩm nhà hàng

Quản lý chất lượng thực phẩm là người thường xuyên giám sát chất lượng thực phẩm trong nhà bếp của bạn.

Bên cạnh đó, họ chính là người phải chịu trách nhiệm cho các công việc khác như đào tạo các nhân viên khác trong việc xử lý thực phẩm đúng cách và thường xuyên giám sát chất lượng thực phẩm trong nhà bếp của bạn. 

Đọc thêm: Các yếu tối ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu nhà hàng

7. Sử dụng phần bên quản lý để theo dõi hạn sử dụng nguyên liệu 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ quản lý kho và nguyên vật liệu cho nhà hàng. Phần mềm cho phép chủ quán theo dõi quá trình nhập xuất tồn nguyên liệu, số lượng hàng tồn để thương hiệu tự cân chỉnh nhập hàng đúng nhu cầu. 

Phần mềm quản lý nhà hàng

Sử dụng phần mềm, ứng dụng để theo dõi tình hình sử dụng nguyên vật liệu

Một trong những phần mềm phổ biến hiện nay được các chủ nhà hàng ưa chuộng là giải pháp iPOS Inventory (Giải pháp quản lý kho và nguyên vật liệu) do Công ty Cổ phần iPOS.vn phát triển. iPOS Inventory giúp quản lý kho tại cửa hàng chính xác và theo thời gian thực. Chuẩn hóa quy trình đặt hàng nhà cung cấp, đánh giá chất lượng dịch vụ của các đối tác và dễ dàng đặt hàng các nguyên vật liệu trực tiếp trên ứng dụng. 

Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu hơn về quy trình kiểm soát chất lượng thực phẩm tiêu chuẩn của nhà hàng. Chúc bạn và thương hiệu kinh doanh hiệu quả trong thời gian tới.