Các thiết bị trà sữa cần thiết cho hoạt động kinh doanh quán trà sữa

Feb 23, 2021 | Blog, Quản trị

Mô hình quán trà sữa là một trong những mô hình hút khách nhất hiện nay. Tuy nhiên để có thể vận hành quán một cách trơn tru, đem lại những sản phẩm tuyệt vời nhất cho khách hàng không hề dễ dàng, chủ quán cần có kế hoạch chuẩn bị những thiết bị trà sữa cần thiết cho quán. 

Bạn cần căn cứ vào mô hình kinh doanh của quán lớn hay nhỏ để lựa chọn sản phẩm phù hợp và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là những thiết bị trà sữa thiết yếu cho hoạt động kinh doanh quán trà sữa mà bạn có thể tham khảo.

1. Dụng cụ chuyên để pha chế trà sữa

1.1. Bình đựng trà sữa

Bình đựng trà sữa thường được biết đến với tên gọi là bình đựng nước ép trái cây hay bình đựng nước hoa quả hoặc bình đựng trà sữa có vòi. Nguyên nhân bởi thiết kế ban đầu của nó vốn mục đích dùng để đựng nước ép trái cây cho các nhà hàng, khách sạn khi đãi tiệc buffet. Nhưng khi trà sữa đổ bộ vào Việt Nam kèm theo đó là các quán, hàng trà sữa đua nhau mọc lên thì chúng ta còn biết thêm một công dụng tuyệt vời của bình này đó là đựng trà sữa. 

Bình đựng trà sữa mang lại cảm giác sang trọng cho quầy pha chế

Bình đựng trà sữa mang lại cảm giác sang trọng cho quầy pha chế

Sản phẩm này có giá từ 900.000 – 4.000.000 VNĐ, tùy thuộc vào dung tích bình mà bạn cần sử dụng.

1.2. Bình ủ trà

Bình ủ trà là thiết bị trà sữa không thể thiếu trong quán trà sữa. Bình ủ trà có tác dụng giữ nhiệt và giúp hương vị trà thơm ngon hơn. Dụng cụ này có nhiều kích thước khác nhau, bao gồm 6 lít, 10 lít và 12 lít. Tùy quy mô quán mà bạn chọn kích thước bình phù hợp. Chi phí đầu tư cho thiết bị này là khoảng 1.000.000 VNĐ/bình 12 lít.

Bình ủ trà là thiết bị trà sữa không thể thiếu 

Bình ủ trà là thiết bị trà sữa không thể thiếu

1.3. Máy định lượng đường

Máy định lượng đường hay còn gọi là máy đong/đo đường (trà sữa, cafe). Chức năng chính là cân và cho ra chính xác lượng “đường nước” mà bạn muốn thông qua cơ chế cân điện tử được đặt trong máy.

Để ly trà sữa của bạn có vị ngọt vừa đủ với yêu cầu của khách hàng thì máy định lượng đường sẽ là thiết bị trà sữa vô cùng cần thiết. Chi phí cho máy định lượng đường là từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ.

Máy định lượng đường giúp những cốc trà sữa chuẩn vị 100%

Máy định lượng đường giúp những cốc trà sữa chuẩn vị 100%

1.4. Nồi nấu trà sữa

Nồi nấu trà là dụng cụ giúp bạn chiết xuất nước cốt trà – nguyên liệu chính pha chế trà sữa thơm ngon. Sau khi hãm trà bạn có thể dùng dụng này để nấu nền trà sữa. Bạn nên chọn nồi nấu trà bằng sứ hoặc thủy tinh, không nên sử dụng nồi nhôm hoặc inox. Vì các hợp chất trong trà sẽ tác dụng với nhôm, inox sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe. Nồi nấu trà bằng sứ 3 lít có giá khoảng 200.000 – 300.000 VNĐ.

Nên dùng nồi thủy tinh hoặc sứ để nấu trà sữa

Nên dùng nồi thủy tinh hoặc sứ để nấu trà sữa

1.5. Dụng cụ lọc trà 

Dụng cụ lọc trà được làm bằng chất liệu inox sáng bóng và bền đẹp, chống bền gỉ và chịu được nhiệt. Bề mặt dụng cụ có các lỗ nhỏ để lọc bã, giúp trà của bạn thanh khiết hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là dụng cụ không thể thiếu khi mở quán trà sữa.

Chi phí từ 40.000 – 320.000 VNĐ.

Dụng cụ lọc trà hình cầu làm bằng inox sáng bóng

Dụng cụ lọc trà hình cầu làm bằng inox sáng bóng

1.6. Ấm đun nước nóng

Để tiết kiệm thời gian hãm trà và nấu một số nguyên liệu khác, cửa hàng của bạn nên có ít nhất một ấm đun nước nóng bằng điện. Chi phí cho ấm nước nóng từ 1.5 – 1.8 lít, dao động từ 300.000 – 500.000 VNĐ.

Ấm đun nước nóng giúp tiết kiệm thời gian hãm trà

Ấm đun nước nóng giúp tiết kiệm thời gian hãm trà

1.7. Máy làm trân châu

Nếu bạn mở quán trà sữa quy mô lớn thì có thể sắm máy làm trân châu. Dụng cụ này giúp bạn tự làm những loại trân châu khác nhau tại quán, giúp tiết kiệm thời gian và nhân công. Mỗi giờ, máy làm trân châu cho ra 5 – 7 kg thành phẩm. Chi phí đầu tư máy làm trân châu khoảng  5.000.000 – 7.000.000 VNĐ, tùy vào thương hiệu máy. Nhưng với những ai muốn tiết kiệm chi phí, có thể chọn mua trân châu làm sẵn.

Máy làm trân châu giúp tiết kiệm nhân công và thời gian

Máy làm trân châu giúp tiết kiệm nhân công và thời gian

1.8. Nồi ủ trân châu

Luộc trân châu là một trong những khâu tốn nhiều thời gian. Nếu bạn luộc và ủ không đúng cách, trân châu sẽ bị cứng. Lúc này, chiếc nồi ủ trân châu là giải pháp dành cho bạn. Nồi ủ trân châu này có tác dụng làm trân châu mềm dẻo, trân châu sau khi luộc, ủ trong nồi có thể bảo quản cả ngày nhưng không bị cứng hoặc chai. Chi phí cho dụng cụ này chỉ dao động từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ/nồi nên thích hợp với mô hình trà sữa từ nhỏ đến lớn.

Nồi ủ trân châu giúp trân châu dai ngon vừa đủ

Nồi ủ trân châu giúp trân châu dai ngon vừa đủ

1.9. Bình lắc nguyên liệu

Bình lắc nguyên liệu giúp bạn pha trà sữa nhanh chóng, tiện lợi. Các nguyên liệu trà sữa được quyện đều giúp thức uống đạt hương vị thơm ngon, lôi cuốn nhiều khách hàng. Mỗi cửa hàng có thể chuẩn bị 2 – 4 bình lắc. Một bình lắc có giá từ 100.000 – 200.000 VNĐ.

Bình lắc nguyên liệu giúp pha trà nhanh chóng

Bình lắc nguyên liệu giúp pha trà nhanh chóng

1.10. Bình xịt kem tươi

Với dụng cụ này, bạn có thể làm topping kem tươi cho nhiều món đồ uống, tạo điểm nhấn cho thực đơn trà sữa, thu hút khách hàng. Bình xịt kem tươi có thiết kế nhỏ gọn, cách sử dụng đơn giản nên đây là dụng cụ các cửa hàng trà sữa, cà phê nên chuẩn bị. Chi phí cho bình xịt kem tươi từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng/bình.

Bình xịt kem tươi giúp trang trí topping kem cho trà sữa

Bình xịt kem tươi giúp trang trí topping kem cho trà sữa

1.11. Máy đóng nắp trà sữa

Hiện nay, có 3 loại máy đóng nắp, bao gồm: tự động, bán tự động và thủ công. Máy đóng nắp tự động đẩy ly vào khuôn dập nắp và nhả cốc chỉ trong khoảng 2 giây. Sản phẩm thích hợp sử dụng trong những cửa hàng trà sữa có quy mô lớn và đông khách. Máy đóng nắp bán tự động sẽ đóng nắp sau khi bạn đặt ly vào khuôn, thích hợp sử dụng trong cửa hàng có quy mô vừa. 

Với máy đóng nắp thủ công, thao tác dập nắp thực hiện bằng tay, tốn thời gian hơn hai loại máy trên nhưng phù hợp với những cửa hàng trà sữa có quy mô nhỏ. Chi phí dao động khoảng 12.000.000 VNĐ. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, có thể sử dụng các loại ly có nắp riêng.

Máy đóng nắp trà sữa thủ công

Máy đóng nắp trà sữa thủ công

1.12. Máy đánh trứng

Máy đánh trứng là dụng cụ giúp bạn thực hiện các loại topping trà sữa được thị trường yêu thích như milk foam, bánh flan, pudding… Vì vậy, đây là dụng cụ cần chuẩn bị khi mở quán trà sữa. Chi phí cho một chiếc máy đánh trứng cầm tay là từ 500.000 đồng – 1.000.000 VNĐ.

Máy đánh trứng giúp bạn tạo lên những món trà sữa được yêu thích

Máy đánh trứng giúp bạn tạo lên những món trà sữa được yêu thích

1.13. Tủ lạnh

Tủ lạnh giúp bảo quản các nguyên liệu trà sữa nên đây là dụng cụ mở quán trà sữa cần chuẩn bị. Bạn có thể chọn loại tủ lạnh bao gồm ngăn đông và ngăn mát để tiết kiệm chi phí. Một chiếc tủ lạnh với chức năng làm đông và làm lạnh có kích thước phù hợp sử dụng để kinh doanh trà sữa thường có giá khoảng 10.000 đồng. 

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư chuẩn bị thêm cân điện tử, máy làm đá, máy xay sinh tố… nếu mô hình trà sữa lớn và nguồn tài chính cho phép.

Tủ lạnh giúp bảo quản nguyên vật liệu 

Tủ lạnh giúp bảo quản nguyên vật liệu

2. Dụng cụ phục vụ trà sữa

2.1. Ly, cốc phục vụ trà sữa

Ly thủy tinh, ly nhựa hoặc ly giấy là dụng cụ để phục vụ trà sữa đến khách hàng. Dụng cụ này còn thể hiện phong cách riêng của quán trà sữa. Đối với ly thủy tinh, bạn có thể chọn những loại ly có quai, ly bóng đèn đẹp mắt. Đối với ly nhựa, ly giấy, bạn có thể in tên quán, logo và slogan của quán lên ly, chọn những thiết kế ly có hình dáng đẹp mắt, tiện lợi cho khách hàng.

Ly nhựa nắp cầu có giá khoảng 600 – 1.000đ/ly hoặc 2.000 – 2.500đ/ly đối với ly có nút trái tim. Đặc biệt, hiện nay, nhiều quán lựa chọn ly giấy phục vụ trà sữa. Loại ly này thân thiện với môi trường, có thể phục vụ được đồ uống nóng, in ấn dễ dàng…

Ly nhựa phục vụ trà sữa

Ly nhựa phục vụ trà sữa

2.2. Ống hút trà sữa

Bạn nên chuẩn bị các loại ống hút có nhiều kích cỡ khác nhau, phục vụ cho các yêu cầu thức uống của khách hàng. Ngoài ống hút nhựa, hiện nay, trên thị trường phổ biến ống hút inox, ống hút cỏ, ống hút tre, ống hút gạo… Nhiều cửa hàng phục vụ ống hút inox cho khách hàng uống tại chỗ và ống hút thân thiện với môi trường cho khách mua mang đi. Hướng kinh doanh này được nhiều khách hàng ủng hộ nhiệt tình. 

Ống hút nhựa có chi phí khoảng 30.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/1kg tùy vào kích thước và độ dày của ống hút. Ống hút inox giá 20.000 VNĐ – 60.000 VNĐ/ống. Ống hút cỏ bàng có giá 300-400 VNĐ/ống.

Ống hút trà sữa có nhiều chủng loại

Ống hút trà sữa có nhiều chủng loại

2.3. Khay phục vụ

Khay phục vụ sẽ giúp cho nhân viên bưng bê thức uống cho khách hàng một cách khéo léo tránh đổ vỡ và tạo sự chuyên nghiệp cho quán. Chi phí dao động từ 20.000 – 200.000 VNĐ.

2.4. Hộp để giấy

Hộp khăn giấy là dụng cụ không thể thiếu trên bàn của khách, đây là vật dụng cơ bản mà bất kỳ quán ăn hay quán cafe/trà sữa nào cũng phải có. Chi phí sản phẩm này khá rẻ dao động từ 10.000 – 200.000 VNĐ.

3. Thiết bị bán hàng quán trà sữa

3.1. Máy POS

Việc ứng dụng công nghệ trong quy trình vận hành của quán trà sữa mang lại nhiều lợi ích đặc biệt. Với số lượng đơn hàng lớn, nhân viên sẽ gặp khó khăn trong khâu kiểm soát và đặt đồ cho khách, chủ đầu tư không thể theo sát doanh thu. Đầu tư một hệ thống phần mềm quản lý quán trà sữa chuyên dụng giúp giải quyết mọi vấn đề khó khăn trong khâu bán hàng của nhân viên. Đồng thời giúp chủ đầu tư quản trị, theo dõi tình hình kinh doanh của mình chính xác nhất.

Máy POS bán hàng giúp quản lý quán trà sữa của bạn

Máy POS bán hàng giúp quản lý quán trà sữa của bạn

Hệ thống bán hàng chuyên nghiệp giúp thao tác của nhân viên nhanh hơn, tiết kiệm thời gian đặt hàng để phục vụ nhiều khách, hơn nữa hệ thống bán hàng sẽ xuất những báo cáo cần thiết giúp chủ cửa hàng theo dõi lời lỗ của quá trình kinh doanh. Giá của máy POS sẽ giao động từ 7 – 25 triệu, tùy theo quy mô và nhu cầu của các chủ đầu tư. Hiện iPOS.vn đang là đơn vị cung cấp thiết bị và phần mềm chuyên dụng cho các quán trà sữa với chính sách giá và chế độ bảo hành hợp lý. Bạn có thể tham khảo tại: Thiết bị iPOS.

3.2. Máy in 

Máy in bill

Một thiết bị quán trà sữa khác không thể thiếu là máy in hóa đơn. Được kết nối với máy bán hàng, sau khi nhân viên chốt đơn hóa đơn tính tiền sẽ được in ra cho khách. Việc sử dụng máy in hóa đơn cũng giúp chủ quán kiểm soát số lượng hàng bán ra mỗi ngày tránh những thất thoát gian lận. Thông thường các quán trà sữa hiện nay sẽ dùng dòng máy in nhiệt để dễ sử dụng. Giá bán trung bình của một máy in từ 1,2 đến 1,8 triệu. Cân nhắc số lượng đơn hàng bán ra, quy mô quán để bạn mua bao nhiêu máy in thì phù hợp.

Máy in hóa đơn là thiết bị không thể thiếu trong quán trà sữa

Máy in hóa đơn là thiết bị không thể thiếu trong quán trà sữa

Máy in tem

Trang bị máy in tem nhãn kết nối với hệ thống bán hàng POS để mỗi khi hệ thống sẽ được in ra chuyển cho bộ phận bar pha chế. Tem nhãn vừa giúp khâu pha chế chuẩn xác vừa tiện cho quá trình trả đồ của nhân viên. Máy in tem nhãn có giá từ 2 – 3 triệu đồng, tùy theo thiết kế quầy bar và quy mô của quán để chủ đầu tư quyết định xem nên sử dụng loại máy in tem nào phù hợp với mô hình kinh doanh của quán. 

Máy in tem giúp phân biệt các cốc trà sữa 

Máy in tem giúp phân biệt các cốc trà sữa

3.3. Két đựng tiền

Két đựng tiền cũng là một trong những thiết bị không thể thiếu tại quầy thu ngân quán trà sữa. Giúp nhân viên phân loại mệnh giá tiền để thuận tiện cho quá trình thanh toán cho khách. Đồng thời bảo quản cẩn thận tránh mất cắp. Có nhiều dòng két tính tiền đang được các hàng quán và cửa hàng sử dụng như két tiền ICD410 của iPOS.vn. Giá dao động của các loại két từ 1 – 1,5 triệu. Hiện iPOS.vn đang có chương trình khuyến mãi mua phần mềm tặng két đựng tiền miễn phí bạn có thể cân nhắc để tiết kiệm chi phí.

Két đựng tiền giúp chủ quán tránh được thất thoát gian lận từ nhân viên

Két đựng tiền giúp chủ quán tránh được thất thoát gian lận từ nhân viên

3.4. Máy Self-Order

Công nghệ phát triển, có nhiều loại máy móc thiết bị ra đời để phục vụ hoạt động kinh doanh của các nhà đầu tư. Với đặc thù mô hình trà sữa có số lượng khách lớn, để giải quyết vấn đề quá tải, các chủ đầu tư nên trang bị máy Self – Order. Khách hàng có thể chủ động đặt hàng ở máy Self – Order để giảm tải khâu phục vụ của nhân viên đồng thời nâng cao trải nghiệm của người dùng. Máy Self – Order hiện tại có giá giao động từ 25 – 30 triệu đồng, tuy nhiên có nhiều đơn vị cho thuê máy theo tháng có thể tiết kiệm chi phí ban đầu cho chủ đầu tư.

Máy Self - Order giúp quán cắt giảm chi phí nhân sự

Máy Self – Order giúp quán cắt giảm chi phí nhân sự

Trên đây là những thiết bị trà sữa cơ bản cần phải có để quán trà sữa của bạn có thể đi vào hoạt động. Tùy theo ngân sách của quán để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ vì tiết kiệm quá mà lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng để rồi sau đó phải sửa chữa liên tục. Chúc quán trà sữa của bạn kinh doanh phát đạt, thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN