Cách cúng khai trương cho cửa hàng kinh doanh phát đạt

Jan 25, 2021 | Blog, Quản trị

Cúng khai trương là lễ nghi không thể thiếu đối với bất cứ người nào khi mở quán kinh doanh. Quan niệm từ xưa đến nay cho rằng cúng khai trương sẽ giúp chủ nhân hàng quán đó gặp nhiều may mắn, đường kinh doanh thuận lợi hồng phát hơn. Tuy nhiên, lại ít người biết cúng khai trương như thế nào là đúng chuẩn cũng như cần làm gì để chuẩn bị trước khi cúng. Cùng tham khảo bài viết bên dưới để biết được cách cúng khai trương giúp mua may bán đắt.

1. Ý nghĩa của việc cúng khai trương cửa hàng

Tại sao phải cúng khai trương cửa hàng? Các cụ thường có câu “Đầu xuôi, đuôi lọt”. Theo phong tục của người Việt Nam, cúng khai trương là một nghi lễ không thể thiếu khi khởi sự kinh doanh, làm ăn. 

Theo dân gian tương truyền “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi mảnh đất chúng ta sinh sống và làm việc đều có các vị Thần cai quản cũng như các vong linh, tiền chủ ở đó. Việc cúng khai trương ở cửa hàng mang ý nghĩa thông báo, trình diện với các vị Thần cũng như cầu mong được Thần linh và các linh hồn phù hộ cho công việc làm ăn, buôn bán của bạn được thành công, gặp nhiều may mắn.

Cúng khai trương để cửa hàng kinh doanh hồng phát

Cúng khai trương để cửa hàng kinh doanh hồng phát

Người xưa cũng có câu “Mưu sự tại thân, hành sự tại thiên”. Có thể bạn đã lên kế hoạch kinh doanh rất cẩn thận, chi tiết rồi nhưng thành công hay không lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như cần một chút may mắn. Những vấn đề liên quan đến tâm linh thật sự rất khó để giải thích.

Chính vì vậy, trước khi mở cửa hàng, bạn nên làm lễ cúng khai trương cửa hàng thật thành tâm và chu đáo. Khi đảm bảo ba yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” thì chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ “Thuận buồm xuôi gió”.  

2. Cách cúng khai trương đơn giản, đúng chuẩn
2.1. Xem ngày giờ đẹp cúng khai trương cửa hàng

Xem ngày cúng khai trương cửa hàng là bước đầu tiên trong công đoạn chuẩn bị cúng khai trương cửa hàng. Theo quan niệm xưa nay, nếu khai trương cửa hàng vào ngày lành, tháng tốt, đặc biệt là hợp với mệnh của chú quán thì việc kinh doanh sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Chọn ngày, giờ hợp tuổi với chủ quán để khai trương

Chọn ngày, giờ hợp tuổi với chủ quán để khai trương

Thực ra, việc xem ngày khai trương thường được chọn ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch khai trương cửa hàng.Sau khi đã chốt ngày thì bạn dựa vào ngày này để thuê đơn vị tổ chức sự kiện, chuẩn bị quà tặng, lên kế hoạch truyền thông,…

Giờ khai trương sẽ được xem riêng cho từng người, mỗi tuổi sẽ có một giờ đẹp để khai trương cửa hàng khác nhau. Ví dụ cùng một ngày, giờ này là giờ đẹp với người này nhưng lại là giờ xấu với người khác và ngược lại.

Chính vì vậy, việc xem ngày giờ cúng khai trương là việc hệ trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của việc làm ăn. Tuy nhiên, không phải cứ cúng khai trương vào giờ xấu là sẽ đổ vỡ mà việc thành – bại khi kinh doanh còn phụ thuộc vào công đức của gia chủ, nhưng nếu được cả hai thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

2.2. Chuẩn bị đồ cúng khai trương

Ngoài việc cúng khai trương khi chuẩn bị bắt đầu kinh doanh, người ta còn cúng khai trương vào dịp đầu năm mới. Cúng khai trương đầu năm cốt yếu để chủ nhân khởi sự, bắt đầu một năm mới với nhiều cơ hội phát triển hơn.

Heo sữa quay là đồ cúng hay được lựa chọn để cúng khai trương

Heo sữa quay là đồ cúng hay được lựa chọn để cúng khai trương

Thông thường người ta sẽ chọn 1 ngày đẹp vào đầu năm mới để mở hàng và cúng khai trương. Đồ cúng khai trương đầu năm cũng không quá cầu kỳ, còn sắm lễ khai trương cửa hàng khi mới khởi sự kinh doanh sẽ cần cẩn thận và chuẩn bị mâm cúng khai trương đầy đủ hơn.

Khai trương là sự kiện rất trọng đại của cửa hàng, nên bạn cần chuẩn bị đồ cúng thật chu đáo và thành tâm dâng lễ. Vậy mâm lễ vật cúng khai trương gồm những gì?

 • 3 nén hương/nhang (nên chọn nhang rồng phụng)
 • 2 cây nến/đèn cầy
 • 1 lọ hoa tươi (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
 • 1 mâm ngũ quả (có 5 loại quả và nên có quả dừa)
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương
 • 3 đĩa xôi
 • 3 bát chè
 • 3 chén nước
 • Gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo sữa quay

2.3. Tiến hành lễ khai trương

Sau khi chuẩn bị đồ cúng khai trương, đến ngày lành tháng tốt, bạn sẽ tiến hành cúng khai trương cửa hàng.

Bạn bày lễ vật, đồ cúng lên một chiếc bàn lớn đặt ở trước cửa hàng. Đến giờ tốt bạn sẽ châm nến, lên hương sau đó vái 3 vái và đọc bài cúng

Chuẩn bị văn khấn khai trương cho cửa hàng

Chuẩn bị văn khấn khai trương cho cửa hàng

Văn khấn khai trương cửa hàng 

Bài khấn khai trương cửa hàng là lời cầu nguyện của bạn với Thần linh, thổ địa, các bậc bề trên,… phù hộ cho công việc làm ăn của bạn được thuận lợi. Vậy bài khấn khai trương cửa hàng như thế nào là chuẩn?

Dưới đây là bài văn khấn khai trương cửa hàng phổ biến nhất hiện nay, được đa số mọi người sử dụng để cúng cho lễ khai trương cửa hàng.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………..

(Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là: Tín chủ con là…………… là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể Công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Sau khi khấn xong bạn vái 3 vái và lui lại. Lưu ý nếu bạn ghi bài khấn ra giấy và đọc trong lúc cúng thì khi hóa vàng mã bạn cũng đốt chung luôn.

2.4. Thụ lộc và đón khách vào mở hàng

Thụ lộc và đón khách vào cửa hàng

Thụ lộc và đón khách vào cửa hàng

Đợi hết tuần hương thì bạn xin tiền vàng xuống và đem đi hóa hết. Các đồ cúng khai trương có thể hạ lễ và thụ lộc.

Như vậy là bạn đã hoàn thành lễ cúng rồi. Sau đó bạn tiến hành mời khách vào cửa hàng.

Thông thường người ta sẽ chọn vị khách đầu tiên vào mở hàng từ trước, bạn nên chọn người hợp tuổi, tốt vía, xởi lởi để cho buổi khai trương cũng như việc kinh doanh được may mắn, buôn may bán đắt.

3. Một số hoạt động trong ngày cúng khai trương

3.1. Múa lân sư rồng

Múa lân sư rồng là loại hình được ưa chuộng nhất trong lễ khai trương. Tùy theo quy mô kinh doanh, bạn có thể thuê một hoặc nhiều đoàn với nhiều tiết mục khác nhau với số lượng lân cũng khác nhau. Đội hình múa lân đầy đủ tiết mục bao gồm:

Múa lân sư rồng hoạt động phổ biến khi khai trương

Múa lân sư rồng hoạt động phổ biến khi khai trương

 • Ngũ lân hồng phát: 5 lân ngậm vàng, ngậm lời chúc, mỗi lân 2 người
 • Múa 2 lân: 1 – 2 lân leo sào hái cầu mây, leo tường lấy rải tiền,… mỗi lân 1 người
 • Thần tài khai trương: 1 ông địa, 1 ông thần tài
 • 2 – 5 người đánh trống, cầm xã đồng, chũm chọe chập cheng, lò đồng gõ mõ,…
 • Thêm người múa kiếm, trình diễn phun lửa nếu có
 • Múa đoàn rồng từ 10 đến 20 người

3.2. Múa trống

Múa trống hội từ 4 đến 6 trống với số lượng khác nhau và tiếng trống khác nhau sẽ mang lại ý nghĩa khác.

Số lượng trống tượng trưng cho các ý nghĩa kinh doanh khác nhau:

 • 6 trống, số 6 tượng trưng cho tài lộc, mang ý nghĩa tấn tài tấn lộc
 • 9 trống, số 9 tượng trưng cho sự trường cửu, ý nghĩa kinh doanh trường trường cửu cửu
 • 10 trống trống hội thập trống chào mừng, ý nghĩa chúc mừng thịnh vượng, may mắn
Múa trống mang nhiều ý nghĩa may mắn cho cửa hàng bạn

Múa trống mang nhiều ý nghĩa may mắn cho cửa hàng bạn

Số tiếng trống cũng có ý nghĩa đặc biệt:

 • 8 tiếng, Bát tượng trưng cho sự phát tài
 • 9 tiếng, Cửu tượng trưng cho sự vĩnh cửu
 • 13 tiếng, Thập Tam trong Thập Tam Thái Bảo, tượng trưng cho 13 vị tướng mạnh nhất thời xưa, mang ý nghĩa kinh doanh sẽ phát đạt cứ phía trước mà tiến lên, loại bỏ mọi gian khó trở ngại

3.3. Văn nghệ

Văn nghệ thường được tổ chức sau tiết mục múa lân. Thường là các bài hát trẻ trung kết hợp với những điệu nhảy sôi động tăng thêm bầu không khí tươi vui cho buổi lễ.

3.4. Cắt băng khánh thành

Cắt băng khánh thành là công đoạn không thể thiếu khi khai trương cửa hàng

Cắt băng khánh thành là công đoạn không thể thiếu khi khai trương cửa hàng

Sau tiết mục văn nghệ phục vụ khách hàng đến dự lễ khai trương, chủ cửa hàng/MC chủ trì buổi lễ sẽ lên tuyên bố lý do khai trương, nhận lời chúc từ quan khách mà tiến hàng cắt băng rôn khánh thành cửa hàng. Tùy vào cổ đông/người hùn hạp làm ăn thì số lượng bông khánh thành, chiều dài dải băng sẽ khác nhau. Dải băng thường dài từ 5m trở lên, có từ 3 đến 5 bông khánh thành.

3.5. Tặng quà cho khách tham dự

Sau khi cắt băng khai trương, đón vị khách mở hàng xong xuôi. Nhà hàng sẽ tặng một số quà tặng nằm trong chuỗi khuyến mãi khai trương của cửa hàng, quà tặng có thể là các voucher giảm giá cho khách hàng đi ăn những dịp sau. 

4. Một số lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng

4.1. Nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Mâm cúng khai trương nên được đặt ngoài sân

Mâm cúng khai trương nên được đặt ngoài sân

Rất nhiều người thắc mắc nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân, đặt mâm cúng khai trương ở đâu hợp lý. Như đã nói ở trên, cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo với các vị Thổ công, Thổ địa, Thần linh,… cai quản trong khu vực đó.

Vì vậy, mâm cúng khai trương cửa hàng nên đặt ngoài sân, phía trước nhà hàng thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán ở địa chỉ đó. Sau khi làm xong lễ cúng khai trương thì được coi là các vị thần đã cho phép và bạn có thể vào trong nhà và bắt đầu công việc làm ăn.

Ngoài ra, vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương còn cần dựa vào bản mệnh của gia chủ, người đứng đầu công ty để việc kinh doanh được thuận lợi, may mắn.

4.2. Chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh thiếu sót trước khi cúng

Trước và trong khi làm lễ cúng khai trương cửa hàng bạn nên giữ bình tĩnh, không nên quá lo lắng mà bối rối, dễ bị thiếu sót hay lỗi lầm khi cúng khai trương cũng như ảnh hưởng đến cả buổi lễ khai trương cửa hàng nói chung.

Lên các thứ cần thiết kỹ càng trước khi khai trương cửa hàng

Lên các thứ cần thiết kỹ càng trước khi khai trương cửa hàng

Nếu như việc đặt mâm và làm lễ bạn không thực sự tự tin thì có thể mời người có hiểu biết về vấn đề này hướng dẫn và hỗ trợ bạn. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện các nghi lễ bài bản, hạn chế tối đa các sai sót không đáng có.

4.3. Thành tâm khi cúng 

Khi đọc văn khấn khai trương cửa hàng không phải chỉ cần đọc cho “đúng bài” mà cần phải đặt thành tâm vào đó.

Vì vậy, ngoài việc hành sự thật chu đáo, cẩn thận, đúng thủ tục thì quan trọng nhất là trong lòng bạn phải luôn tâm niệm rằng chỉ cần thành tâm mọi chuyện sẽ được suôn sẻ thì sự tất thành công.

Khi cúng chủ quán phải thật thành tâm

Khi cúng chủ quán phải thật thành tâm

Trên đây là hướng dẫn cách cúng khai trương đơn giản, đúng chuẩn dành cho những người đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh. Hy vọng cửa hàng của bạn sẽ kinh doanh hồng phát.