10 cách đặt tên nhà hàng tạo ấn tượng ngay lần đầu

Dec 23, 2020 | Blog, Quản trị | 0 comments

Giữa vô vàn nhà hàng, quán ăn như hiện nay thì một cái tên thật ấn tượng sẽ thu hút khách hàng và khiến nhà hàng của bạn được ghi nhớ lâu hơn. Nếu bạn đang dự định mở nhà hàng và đang đi tìm một thương hiệu cho riêng mình thì 10 cách đặt tên nhà hàng sau đây sẽ giúp bạn nảy ra những ý tưởng tuyệt vời.

1. Nguyên tắc đặt tên nhà hàng

Trong kinh doanh nhà hàng, ngoài đồ ăn ngon hay dịch vụ tốt thì điều đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi tiếp xúc lần đầu chính là tên và hình ảnh nhà hàng. Không đơn thuần chỉ là một cách gọi, tên nhà hàng còn tạo nên một dấu ấn đặc biệt, một thương hiệu riêng đi sâu vào trí nhớ của khách hàng. Tuy nhiên không ít nhà hàng lại mải nghĩ ra một cái tên độc lạ mà vô tình khiến nó trở nên quá lạ lẫm, khó nhớ với khách hàng của mình. Do đó trước khi là một cái tên ý nghĩa và ấn tượng thì tên nhà hàng của bạn cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:

– Ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ viết: Một cái tên ngắn gọn, dễ đọc, dễ viết sẽ giúp nhà hàng của bạn lưu lại lâu hơn trong trí nhớ của khách hàng và sau nữa là giúp họ dễ dàng hơn khi giới thiệu nhà hàng với bạn bè hoặc khi cần tìm kiếm hay chia sẻ qua các kênh online. Tên nhà hàng không nên dài quá 5 từ. Nếu bạn đặt tên tiếng Việt hãy tránh những từ ngữ dễ gây hiểu lầm. Nếu đặt tên nhà hàng bằng tiếng Anh, bạn hãy lựa chọn những cái tên đơn giản hoặc có vần điệu và dễ phiên âm sang tiếng Việt.

Tránh mô tả: Một số chủ kinh doanh thường đặt tên nhà hàng quá chi tiết như Nhà hàng chuyên Vịt cỏ Vân Đình, Nhà hàng cơm cuộn rong biển Hàn Quốc,… vì muốn truyền tải đầy đủ thông tin nhà hàng. Tuy nhiên điều này vô tình tạo nên một cái tên dài, phức tạp, khó nhớ mà rất dễ “chìm nghỉm” giữa vô vàn cái tên khác bởi không gây được ấn tượng đối với khách hàng.

Lựa chọn tên mà bạn có thể sở hữu: Khi đặt tên nhà hàng bạn nên tránh lựa chọn những cái tên trùng lặp hay tương tự với các nhãn hiệu/nhà hàng khác bởi rất dễ dẫn đến những tranh chấp về bản quyền cũng như dễ gây nhầm lẫn đối với khách hàng. Hiện nay không ít nhà hàng đặt tên tương tự với các thương hiệu lớn. Điều này có thể mang về cho bạn một lượng khách ban đầu bởi nhiều người nhầm lẫn với thương hiệu lớn kia, tuy nhiên sẽ không đạt được hiệu quả kinh doanh về lâu dài.

nguyên tắc đặt tên nhà hàng

Tên nhà hàng ngắn gọn, có vần điệu sẽ giúp khách hàng dễ ghi nhớ

2. Gợi ý 10 cách đặt tên nhà hàng hay, ý nghĩa và thu hút khách hàng

2.1. Đặt tên nhà hàng theo phong thủy

Việc kinh doanh vốn được coi là chuyện đại sự trong quan niệm văn hóa của người Việt. Không chỉ là xem hướng mở nhà hàng, xem ngày khai trương,… mà một cái tên “hợp phong thủy” cũng mang đến hy vọng về một nhà hàng buôn may bán đắt, kinh doanh thuận lợi. 

đặt tên nhà hàng theo phong thủy

Đặt tên hợp phong thủy sẽ mang đến điều may theo quan niệm của người Việt

Hiện nay có 2 cách chính để đặt tên nhà hàng theo phong thủy là đặt tên theo phong thủy ngũ hành và đặt tên theo phong thủy âm dương.

Đặt tên nhà hàng theo phong thủy ngũ hành

Phong thủy ngũ hành bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Khi đặt tên nhà hàng bạn nên xem mệnh của mình hợp mệnh nào, khắc mệnh nào để đưa ra lựa chọn phù hợp. Các mệnh tương sinh, tương khắc trong ngũ hành:

  • Tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
  • Tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Khi đặt tên nhà hàng, bạn có thể căn cứ vào bảng chữ cái được chia theo ngũ hành dưới đây:

  • Chữ cái thuộc hành Kim: C, Q, R, S, X
  • Chữ cái thuộc hành Mộc: G, K
  • Chữ cái thuộc hành Thủy: Đ, B, P, H, M
  • Chữ cái thuộc hành Hỏa: D, L, N, T, V
  • Chữ cái thuộc hành Thổ: A, Y, E, U, O, I

 

 

 

 

 

Đặt tên nhà hàng theo phong thủy âm dương

Nếu dựa theo phong thủy âm dương, bạn có thể tham khảo cách đặt tên nhà hàng bằng chữ Hán và dựa vào nét bút. Chữ Hán thường có các bộ chữ tính theo nét chữ. Do đó số nét bút đặt tên cửa hàng có thể là chẵn hoặc lẻ theo cách viết chữ Hán. Con số xét theo phong thủy Âm – Dương thì số nét chữ lẻ là âm và chẵn là dương. Ví dụ: chữ Nhất là âm, chữ Nhị là dương.

Theo phong thủy, tên nhà hàng, cửa hàng nên dùng đơn số (Âm hoặc Dương) hoặc song số có cả âm và dương là tốt nhất. Một số cách sắp xếp các chữ tốt: Dương – Âm, Âm – Dương, Âm – Âm – Dương, Dương – Dương – Âm. Trong khi đó, nên tránh thứ tự Âm – Dương – Âm, Dương – Âm – Dương bởi sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến công việc kinh doanh của bạn.

2.2. Đặt tên nhà hàng theo quy mô

Dựa theo quy mô về không gian nhà hàng, quy mô về số lượng nhà hàng trong chuỗi hay quy mô về sự đa dạng món ăn/loại hình ẩm thực,… cũng là một cách để đặt tên nhà hàng phổ biến hiện nay. 

đặt tên nhà hàng theo quy mô

Tên nhà hàng có thể gợi liên tưởng về quy mô, không gian

Một số cái tên gợi lên quy mô lớn về nguyên liệu như Thế giới hải sản, Woo – Thế giới hàu, Vườn Ốc Wongnai,… Một số tên nhà hàng lại gợi lên một không gian nhỏ và gần gũi như Góc Hà Nội, Hẻm Quán,… Nếu bạn muốn một cái tên sang trọng hơn có thể tham khảo Sài Gòn Phố Palace, Shang Palace,… Tùy từng trường hợp cũng như mong muốn của bạn để lựa chọn ra cái tên ấn tượng và phù hợp nhất.

2.3. Đặt tên nhà hàng theo tiếng nước ngoài

Hiện nay, các nhà hàng khá chuộng hình thức đặt tên theo tiếng nước ngoài. Thường thì các tên nhà hàng đặt theo tiếng nước nào sẽ mang phong cách ẩm thực của nước đó như Le Monde Steak, Moo Beef Steak, Pepperonis,… là các nhà hàng món Âu, hay GoGi House, King Dakgalbi (sự kết hợp giữa tiếng Anh và phiên âm tiếng Hàn),… là các nhà hàng mang phong cách ẩm thực Hàn Quốc,… Ngoài ra, tên tiếng Anh được sử dụng rất phổ biến bởi đây là ngôn ngữ quốc tế, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng như Hotpot Story, Mr.Pizza,…

đặt tên nhà hàng theo tiếng nước ngoài

Cái tên GoGi House là sự kết hợp giữa phiên âm tiếng Hàn (GoGi) và tiếng Anh (House)

Khi đặt tên nhà hàng bằng tiếng nước ngoài, bạn nên sử dụng các tên đơn giản, dễ đọc, có vần điệu để dễ nhớ,… Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về ý nghĩa của từ, tránh trường hợp sử dụng các từ đa nghĩa có ý nghĩa không phù hợp hay phiên âm dễ gây hiểu lầm,…

2.4. Đặt tên nhà hàng theo từ viết tắt

Đây là cách đặt tên khá phổ biến và dễ làm. Thường thì tên viết tắt sẽ gắn với một ý nghĩa nào đó như đặc trưng, thông điệp truyền tải hay thể hiện định vị của nhà hàng,… Việc sử dụng từ viết tắt giúp tên nhà hàng trở nên ngắn gọn, dễ đọc, dễ ghi nhớ. Rất nhiều thương hiệu đã đặt tên nhà hàng theo từ viết tắt như KFC (Kentucky Fried Chicken), Vejo (The Vege Journey),…

đặt tên theo từ viết tắt

KFC là viết tắt của Kentucky Fried Chicken (Gà rán Kentucky)

2.5. Đặt tên nhà hàng theo giá

Hiện nay có khá nhiều nhà hàng đặt tên theo giá để thu hút thực khách như Buffet 99K, Xiên nướng 5K,… Tuy nhiên, giá là yếu tố rất dễ bị thay đổi bởi quy luật cung cầu trên thị trường nên bạn cần cân nhắc kỹ khi quyết định đặt tên nhà hàng theo mức giá.

đặt tên nhà hàng theo giá

Đặt tên nhà hàng dựa theo giá bán khá phổ biến hiện nay

2.6. Đặt tên nhà hàng theo các con số

Không nhiều nhà hàng sử dụng các con số để đặt tên nhưng đây cũng là một cách để bạn tạo ấn tượng với khách hàng. Đằng sau mỗi con số thường thể hiện những ý nghĩa đặc biệt hay phong cách mang tính biểu tượng mà nhà hàng muốn truyền tải. Ví dụ như Phở 24 (nước dùng được chế biến từ 24 loại gia vị khác nhau, ngoài ra còn tượng trưng cho 24 giờ trong một ngày với hy vọng các cửa hàng Phở  24 sẽ không bao giờ đóng cửa trên toàn thế giới và hướng đến phục vụ khách hàng 24/24,…) hay như Nhà hàng 1946 (tái hiện không gian và văn hóa ẩm thực Việt Nam thời kỳ 1930 – 1964),…

đặt tên nhà hàng theo các con số

Nhà hàng 1946 – Cái tên gợi lên nét bình dị, mộc mạc thời xưa cũ

2.7. Đặt tên nhà hàng theo địa danh

Nếu như bạn đang kinh doanh ẩm thực mang đặc trưng vùng miền thì đây là một gợi ý tốt khi đặt tên nhà hàng dành cho bạn. Từ Bắc vào Nam, mỗi một địa danh lại gắn liền với một đặc sản hoặc một nét văn hóa ẩm thực riêng biệt như Phở Hà Nội, bánh mì Hội An, mỳ Quảng,… Nhiều thương hiệu đã đặt tên nhà hàng theo đặc trưng ẩm thực vùng miền như Làng nướng Nam Bộ, Vị Quảng, Nét Huế, Tây Bắc Quán,…

đặt tên nhà hàng theo địa danh

“Vị Quảng” mang đặc trưng ẩm thực xứ Quảng

2.8. Đặt tên nhà hàng tạo sự thân thiện, gần gũi

Không cần phải là những cái tên hoa mỹ, đôi khi những tên gọi hết sức dân dã, mộc mạc như Quán Quê, Quán Bụi, Nhà hàng Dì Mai,… lại tạo nên sự gần gũi, thân thuộc đối với thực khách. Những cái tên như thế không phải quá ấn tượng nhưng lại dễ đi vào lòng người.

đặt tên nhà hàng thân thuộc gần gũi

Những cái tên thân thuộc thường dễ nhớ với khách hàng

2.9. Đặt tên nhà hàng theo món đặc trưng

Nếu như nhà hàng của bạn phục vụ chuyên một món nào đó thì bạn có thể đặt tên nhà hàng theo tên món đó. Cách đặt tên này giúp khách hàng dễ dàng nhận biết rằng nhà hàng của bạn bán gì. Những cái tên như Vua Chả Cá, Chả cá Anh Vũ, Lẩu nấm Hàn Quốc, Lẩu Dê 45,.. rất đơn giản, dễ nhớ, dễ nhận biết. Cách đặt tên nhà hàng rất phổ biến hiện nay, vì vậy bạn nên có sự sáng tạo hoặc kết hợp với một số cách đặt tên khác để giúp nhà hàng của mình trở nên nổi bật hơn giữa rất nhiều cái tên tương tự.

đặt tên nhà hàng theo món đặc trưng

Cách đặt tên vừa thể hiện được món đặc trưng của nhà hàng vừa có thương hiệu riêng

2.10. Đặt tên nhà hàng gợi liên tưởng và kích thích sự tò mò

Những cái tên độc đáo, sáng tạo, gợi được sự liên tưởng và kích thích sự tò mò thường sẽ thu hút khách hàng, thúc giục họ đến khám phá và là cách để quảng bá rất tốt cho nhà hàng. Bạn có thể sử dụng những đặc tính của món ăn để đặt tên như Wrap & Roll (liên tưởng ngay đến các món cuốn), hay sử dụng các tính từ mô tả món ăn như Giòn Rụm, Cay Quán,… Hãy thử là người thưởng thức món ăn, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng thú vị cho tên quán của mình.

đặt tên nhà hàng tạo liên tưởng tò mò

Wrap & Roll khiến khách hàng nghĩ ngay đến các món cuốn

Ngoài ra, những cái tên độc lạ cũng khiến khách hàng tò mò nhiều hơn về nhà hàng của bạn. Cơm Tấm Bãi Rác, Lẩu Bò Nghĩa Địa, Xôi Nhà Xác,… là những cái tên nghe thì rợn người nhưng lúc nào cũng đông khách.

Có rất nhiều cách khác để bạn đặt tên cho nhà hàng của mình như đặt theo tên hay biệt danh của chủ quán, đặt tên theo vị trí nhà hàng, đặt tên pha lẫn sự hài hước,… Bạn có thể kết hợp nhiều cách khác nhau để đặt tên nhà hàng thật vừa ý và gây ấn tượng với khách hàng. Bên cạnh một cái tên hay, bạn cũng đừng quên giữ chân khách hàng bằng chất lượng món ăn ngon cùng quy trình phục vụ ấn tượng nhé!