Nên hay không nên hợp tác mở quán cafe?

Mar 20, 2021 | Blog, Quản trị

Nhiều chủ đầu tư lần đầu kinh doanh liền nghĩ ngay đến chuyện hùn hợp làm ăn để giảm bớt gánh nặng kinh tế. Vận hành một cơ sở kinh doanh đã khó, lựa chọn người phù hợp để cùng kinh doanh lại càng khó hơn. Việc hợp tác mở quán cafe sẽ có những ràng buộc về pháp lý, quyền thời và trách nhiệm. Vậy làm thế nào để chọn được người đồng hành phù hợp?

1. Những lợi ích khi hợp tác mở quán cafe

Bắt đầu khởi sự công việc kinh doanh, nhất là với chủ đầu tư lần đầu mở quán chưa có nhiều kinh nghiệm thường bị “ngợp” trong hàng nghìn công việc. Từ việc xác định mô hình, lên ý tưởng thiết kế, lựa chọn và nghiên cứu sản phẩm cho đến thuê và đào tạo nhân viên,… Một khối lượng công việc lớn khiến bạn “quá sức” và cần người hỗ trợ thì việc tìm kiếm thêm một cộng sự tin cậy sẽ giúp bạn nhân đôi sức mạnh. 

hợp tác mở quán cafe

Hợp tác mở quán cafe giúp bạn san sẻ chi phí

Việc cùng hợp tác mở quán cafe giúp bạn an tâm hơn bởi có người cùng giúp sức. Nếu bạn kết hợp ba người cùng mở quán cafe thì mỗi người sẽ đảm nhận một phần việc chính. Người phụ trách sản phẩm, menu, nguyên liệu. Người phụ trách tuyển dụng đào tạo nhân viên, cơ chế lương thưởng, tài chính. Người phụ trách marketing, bán hàng, xây dựng thương hiệu,… Khi mỗi người được phân chia công việc cụ thể, họ sẽ chỉ tập trung phần việc của mình giúp bạn tăng hiệu quả giải quyết vấn đề. 

Điểm có lợi của việc hợp tác mở quán cafe tiếp theo đó là bạn có thêm người để san sẻ chi phí. Bắt đầu xây dựng quán, có rất nhiều khoản chi cùng lúc, có thêm người hợp tác nghĩa là bạn có thêm khoản vốn để tiến hành các hoạt động theo kế hoạch. Đồng thời trong trường hợp thất bại bạn cũng không phải “một mình hứng trọn”.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý quán Cafe – bán Cafe tốt nhất trong năm 2021

2. Những vấn đề thường gặp khi hợp tác mở quán cafe

Bên cạnh những ưu điểm ở trên, thì hình thức hợp tác mở quán cafe cũng có khá nhiều vấn đề bất cập. Nếu bạn làm một mình, bạn được quyền quyết định toàn bộ các vấn đề trong quán cafe của mình. Nhưng khi bạn cùng hợp tác với nhiều người, mỗi một quyết định đều cần ý kiến của tất cả cổ đông. Trường hợp quán làm ăn thua lỗ, gặp vấn đề gây tổn thất sẽ dễ dẫn đến tình trạng cãi vã và xung đột. 

Hợp tác mở quán cafe

Nếu không cam kết từ đầu, việc hợp tác rất khó được lâu dài

Bên cạnh đó, cái tôi và cá tính của mỗi cá nhân cũng khiến việc thống nhất quan điểm trong quản lý gặp nhiều khó khăn. Không ít trường hợp rút vốn giữa chừng khi những người cùng thành lập không có tiếng nói chung. Bởi mỗi nhân viên góp vốn đều có quyền quyết định, nếu không giải quyết được thì việc hợp tác sẽ thất bại. 

Không ít những bài học về việc hợp tác với người quen khiến “mất cả tiền lẫn bạn”. Ngoài những lợi ích kể trên thì bạn cũng cần dự phòng trước những vấn đề có thể xảy ra khiến việc kinh doanh gián đoạn. Hay lựa chọn người phù hợp và hoạch định rõ trách nhiệm, quyền lợi, cam kết để có thể đi đường dài cùng nhau. 

3. Những lưu ý khi lựa chọn người cùng hợp tác 

3.1. Xác định tiềm lực tài chính của những người tham gia góp vốn

Biết rõ nguồn lực về tài chính của từng cổ đông sẽ giúp bạn có phương án xoay sở phù hợp. Tài chính là yếu tố quan trọng để mở quán cafe, ngoài chi phí thành lập cho giai đoạn đầu cần thêm những khoản phí duy trì trong 3 tháng, 6 tháng và cả cho giai đoạn phát triển dài lâu. Bạn không thể hợp tác với người không có tiền, trừ khi người đó cực kỳ giỏi.

Hợp tác mở quán cafe

Tìm hiểu tiềm lực tài chính của đối tác thật kỹ

3.2. Tìm hiểu thế mạnh của mình và đối tác

Cửa hàng cafe mới thành lập thường sẽ có rất nhiều vấn đề liên quan đến tuyển dụng nhân sự và khả năng quản lý. Việc hợp tác mở quán cafe với một người có thể mạnh trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống hay quản trị sẽ giúp bạn tăng khả năng thành công hơn. Tất nhiên hãy chọn người bù trừ khuyết điểm của bạn, bạn giỏi quản trị thì hãy tìm người giỏi phụ trách bán hàng và Marketing. 

3.3. Xác định mục tiêu khi hợp tác mở quán cafe

Mục đích ban đầu của bạn khi hợp tác mở quán cafe là gì? Bạn muốn quán của mình kiếm được bao nhiêu tiền? Mở bao nhiêu cơ sở?… Từ mục đích đó tìm một đối tác cùng chí hướng, làm rõ vấn đề với nhau từ đầu để quá trình hợp tác dài lâu hơn. Bên cạnh đó vẽ mục tiêu cụ thể để bạn có kế hoạch thực hiện chi tiết để thành công. Đừng vì bạn thích uống cafe, biết pha cafe mà bỏ tiền mở quán cafe. 

Hợp tác mở quán cafe

Lên mục tiêu cụ thể cho việc kinh doanh cafe

3.4. Phân chia rõ trách nhiệm và quyền lợi ngay từ đầu

Việc không phân chia rõ quyền lợi sẽ khiến mối quan hệ hợp tác nhanh chóng tan rã. Khi quán cafe bắt đầu có lợi nhuận, nếu bạn không có cơ chế chia ngay từ đầu sẽ dễ dẫn đến mâu thuẫn về lợi ích. Ngoài ra nếu không cam kết trách nhiệm rất có thể đối tác của bạn sẽ nhanh chóng rút lui khi bắt đầu có dấu hiệu thua lỗ, để lại bạn tự xoay sở chơi vơi một mình. Khi không có sự cam kết rõ ràng thì thường việc hợp tác không mang giá trị.

Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý quán cafe gấp đôi hiệu suất làm việc

Kinh doanh là chuyện đại sự, tìm kiếm đối tác đi cùng cũng là một việc vô cùng quan trọng. Tìm đúng người thì bạn sẽ đi được đến đích, sai người thì sẽ phải dừng lại giữa đường. Do đó cần cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn người đồng hành phù hợp để xây dựng một quán cafe kinh doanh thành công bạn nhé.