Hướng dẫn xây dựng menu nhà hàng lẩu nướng hoàn chỉnh

Jan 9, 2021 | Blog, Thực đơn

Mô hình kinh doanh nhà hàng lẩu nướng những năm gần đây phát triển mạnh mẽ nhờ chất lượng món ăn ngon, chi phí phù hợp và không gian sạch sẽ sang trọng. Tuy nhiên càng nhiều hàng quán mở ra, bạn càng cần tìm ra điểm khác biệt cho mình để cạnh tranh và giữ chân khách hàng. Một trong những cách đó là xây dựng Menu nhà hàng lẩu nướng hấp dẫn và liên tục cập nhật nó. Tham khảo bài viết dưới đây để bạn xây dựng cho mình một Menu hoàn chỉnh!

1. Tạo sự khác biệt trong Menu nhà hàng lẩu nướng

Giữa hàng loạt quán lẩu nướng, bạn nghĩ tại sao khách hàng lại lựa chọn quán của mình? Một dãy phố gần 10 quán lẩu nướng, mức độ cạnh tranh khốc liệt từ mô hình bình dân đến cao cấp với mọi mức giá. Để trở thành sự lựa chọn bạn buộc phải khác biệt. Một trong số đó là khác biệt trong thực đơn nhà hàng. 

Menu nhà hàng lẩu nướng

Lựa chọn mô hình và nét đặc trưng riêng trong món ăn để giữ chân khách hàng

Thông thường khách hàng sẽ chọn loại đồ ăn sau đó mới tìm đến những nhà hàng phục vụ món ăn đó. Chẳng hạn như, hôm nay họ muốn ăn sườn, sẽ tìm đến những nhà hàng phục vụ sườn. Hãy chọn một loại món ăn mang nét riêng cho nhà hàng của mình như lẩu thái, lẩu Hồng Kông, Buffet bò mỹ,…

Các quán lẩu nướng hiện nay thường kinh doanh theo hai hình thức là gọi món hoặc buffet. Mỗi hình thức kinh doanh sẽ có cách trình bày và mức giá khác nhau nên bạn cần tính toán kỹ lưỡng để xây dựng menu lẩu nướng cho cho nhà hàng của mình.

2. Tối giản hóa danh sách món ăn

Khi có quá nhiều lựa chọn, khách hàng càng không biết nên chọn món ăn nào, nhiều khách hàng đã trở thành nạn nhân của những bảng thực đơn rườm rà. Vài sự lựa chọn tốt hơn là không có gì, nhưng nó không có nghĩa càng nhiều sự lựa chọn trên thực đơn càng tốt. Chính vì thế cần xây dựng Menu nhà hàng lẩu nướng với số lượng món giới hạn để khách dễ dàng đưa ra quyết định.

Việc tập trung vào món ăn chính cũng giúp bạn tập trung vào chất lượng món ăn. Thay vì phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu và gia vị dẫn đến nhầm lẫn, bảo quản khó khăn làm hao hụt tốt kém. Khi tối giản danh sách thực đơn, chất lượng món ăn cũng theo đó tăng lên, nhà hàng của bạn lại càng ghi điểm trong mắt thực khách. 

menu nhà hàng lẩu nướng

Tối giản hóa menu nhà hàng lẩu nướng để không phải chuẩn bị, bảo quản quá nhiều nguyên liệu

Xây dựng menu nhà hàng lẩu nướng, bạn có thể lựa chọn theo các tiêu chí: 

  • Món bán chạy nhất trong nhà hàng
  • Món có Cost thấp, tỷ suất lợi nhuận cao
  • Các món buộc phải có trong menu nhà hàng
  • Các loại đồ uống đi kèm
  • Bỏ những món ít được khách gọi, chi phí cao không sinh lợi nhuận.

3. Tập trung vào món chính

Một khách hàng mới chưa từng ăn tại nhà hàng họ sẽ không biết món nào ngon nhất, đặc trưng nhất để gọi. Do vậy, trên thực đơn nhà hàng lẩu nướng cần thiết kế sao cho nổi bật món ăn chính. Món chính là món ăn đặc sắc được nhiều khách hàng biết đến của nhà hàng hoặc món mang lại doanh thu cao mà bạn muốn bán.

Ngoài ra, dựa vào hóa đơn bán hàng, bạn có thể thống kê được danh sách các món bán chạy hàng tháng, hàng quý. Dựa vào danh sách những món bán chạy để chọn món chính, món được khách gọi nhiều và có lời nhất. Ngoài ra những món ăn không được khách gọi nhiều, bạn có thể xem xét xóa bỏ khỏi menu. 

menu nhà hảng lẩu nướng

Hãy làm ngon nhất món chính của nhà hàng

Thông thường, khách hàng sẽ lựa chọn món mà họ thấy đầu tiên trong thực đơn. Bởi vậy, hãy đặt những món ăn có lợi nhuận nhất ở vị trí đầu tiên trên thực đơn theo quy tắc “đưa ra trước”. Ngoài ra, giá của những món ăn chính cũng sẽ tác động đến toàn bộ thực đơn, giúp khách hàng có cảm giác đấy là lựa chọn hợp lý nhất. 

4. Chia Menu thành các phần tách biệt

Thông thường, menu nhà hàng lẩu nướng khá dài. Nếu bạn không phân chia ra từng nhóm món ăn tách biệt sẽ gây khó khăn cho khách hàng lựa chọn. Cơ bản bạn nên phân nhỏ các mục trên thực đơn như món chính, món phụ, món ăn kèm, đồ uống,… để khách hàng nhanh chóng chọn lựa món, tiết kiệm thời gian phục vụ khách.  

Ngoài ra khi thiết kế menu nhà hàng, bạn nên lựa chọn và thiết kế hình ảnh món ăn chính xác, đẹp mắt. Kích thước của tùng hình ảnh sẽ phụ thuộc sự phân chia món chính phụ. Tập trung món chính thì cho món ở giữa, kích thước ảnh to hơn để khách hàng dễ gọi ngay lập tức khi mở menu. 

menu nhà hàng lẩu nướng

Chia menu thành các phần tách biệt để khách hàng dễ chọn lựa

Việc cung cấp thực đơn và hướng dẫn khách hàng chọn món là một trong những điểm chạm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Hãy để khách hàng thấy rằng bạn luôn chăm chút thương hiệu của mình đến từng chi tiết nhỏ nhất. Như vậy khách hàng cũng có nhiều thiện cảm hơn với thương hiệu, đó chính là động lực để họ quay lại vào những lần sau nữa.

Đọc thêm: 5 gợi ý giúp tiết kiệm chi phí kinh doanh nhà hàng

5. Sáng tạo Menu nhà hàng lẩu nướng đặc biệt vào các dịp lễ

Những ngày lễ như 8/3, 20/10 hay Valentine, Trung thu, Giáng Sinh,…là những dịp nhu cầu ăn uống của khách hàng tăng cao. Những món ăn mới, độc đáo vừa là điểm nhấn mới mẻ cho nhà hàng vừa là công cụ cho các hoạt động truyền thông quảng cáo. Thậm chí việc ra món mới theo từng dịp để thu hút khách hàng cũng khá hiệu quả mà không cần chờ đến ngày lễ. 

Menu nhà hàng lẩu nướng

Lựa chọn menu nhà hàng lẩu nướng riêng cho ngày lễ cũng là cách quảng cáo cho nhà hàng

Thị hiếu của khách hàng luôn thay đổi liên tục, chính vì vậy nếu muốn giữ chân khách hàng thì nhà hàng nên cập nhật thực đơn mới. Thêm các món ăn theo xu hướng, điều chỉnh chi phí món ăn ít nhất một lần/năm. Không phải là bạn thay Menu nhà hàng lẩu nướng luôn mà bạn chỉ cần điều chỉnh cho hợp lý là được.

Thực đơn là linh hồn của nhà hàng, một thực đơn sẽ là phương tiện cần thiết để thúc đẩy sự tăng trưởng cho mô hình kinh doanh của bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để lên một menu nhà hàng lẩu nướng hiệu quả.