Lựa chọn máy in hóa đơn cho nhà hàng, quán cafe: in nhiệt hay in kim?

Mar 8, 2021 | Blog, Công nghệ

Máy in hóa đơn là thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong các cửa hàng kinh doanh ăn uống, giúp thúc đẩy nhanh tốc độ bán hàng, thanh toán và kiểm soát nhân viên chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, lựa chọn được một máy in hóa đơn phù hợp với nhà hàng, quán cafe của mình lại là khó khăn của không ít chủ kinh doanh.

1. Phân biệt các dòng máy in hóa đơn – máy in nhiệt và máy in kim

1.1. Máy in nhiệt – máy in kim là gì?

Máy in nhiệt (thermal printer) là một loại máy dùng nhiệt dưới sự điều khiển của con chíp để tác động trực tiếp lên giấy, tạo ra những ký tự trên bề mặt của giấy in với tốc độ in nhanh. Giấy in sử dụng cho máy in hóa đơn dùng nhiệt là loại giấy được phủ một lớp hóa chất đặc biệt để phản ứng với nhiệt độ tạo ra ký tự trên bề mặt. Công nghệ in hiện đại này không yêu cầu người dùng phải thay thế mực in hay băng mực. 

Có rất nhiều dòng máy in hóa đơn trên thị trường hiện nay

Có rất nhiều dòng máy in hóa đơn trên thị trường hiện nay

Máy in kim (dots matrix printer) là loại máy hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng các đầu kim nhỏ li ti, được điều khiển để chấm qua một băng mực, làm hiện mực lên để tạo ra chữ, số, hình vẽ,… trên trang giấy. Công nghệ máy in kim đã tồn tại rất lâu từ khi máy in được khai sinh nhưng nó vẫn tồn tại và phát triển rộng rãi cho đến ngày nay, tuy nhiên đã bắt đầu có những hạn chế như tốc độ chậm, gây tiếng ồn. 

Như vậy, mặc dù đều có chung mục đích sử dụng là để làm máy in hóa đơn, nhưng máy in nhiệt và máy in kim có rất nhiều điểm khác nhau. Một số sự khác biệt rõ ràng giữa hai dòng máy này ở cấu tạo máy, cơ chế hoạt động, tốc độ in và loại giấy in sử dụng. 

Đọc thêm: Top 6 phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất hiện nay

1.2. Ưu và nhược điểm của máy in nhiệt và máy in kim 

Máy in nhiệt

Ưu điểm của máy in nhiệt:

 • Tiết kiệm chi phí do không phải thay thế mực in thường xuyên.
 • Đầu in có độ bền cao do sử dụng công nghệ in nhiệt hiện đại, có thể sử dụng trong thời gian dài. 
 • Tốc độ in nhanh lên tới 300 mm/s, nhanh hơn rất nhiều so với máy in kim, độ nét cao.
 • Thiết kế nhỏ gọn, không chiếm dụng nhiều không gian, dễ dàng di chuyển, có thể đặt ở tất cả khu vực quầy, kệ của cửa hàng. Thậm chí máy in nhiệt cầm tay còn có thể mang theo người. 
 • Hoạt động in yên tĩnh, không gây tiếng ồn. Dễ sử dụng, tháo lắp thay giấy in đơn giản. 

Nhược điểm của máy in nhiệt:

 • Vì rất nhạy cảm với nhiệt độ, giấy in nhiệt có thể bị đen, chữ trên hóa đơn có thể bị mờ nếu sử dụng máy in nhiệt trong môi trường có nhiệt độ cao.
 • Máy in nhiệt chỉ có thể in được màu mực đen.
 • Giấy in nhiệt có giá cao hơn so với giấy in thường.
 • Thông tin trên hóa đơn in ra sẽ bị mờ dần sau khoảng 1 – 2 tháng. 

Máy in kim

Ưu điểm của máy in kim: 

 • Thông tin trên hóa đơn in ra từ máy in kim có độ bền bao, không bị bay màu trong thời gian dài.
 • Có thể sử dụng máy in hóa đơn là máy in kim trong môi trường nhiệt độ cao mà không chịu tác động gì.
 • Có thể in lên nhiều liên giấy cùng một lúc và nhiều bản sao cho mỗi hóa đơn. 
 • Giấy in thường có giá rẻ hơn giấy in nhiệt. 

Nhược điểm của máy in kim: 

 • Tốc độ in chậm, tạo ra nhiều tiếng ồn trong quá trình in. 
 • Tốn nhiều chi phí mực in do phải thay thế mực in cho máy thường xuyên. 
 • Đa số máy in hóa đơn kim thường chỉ dùng được một khổ giấy nhất định.
 • Giá thành của máy in kim tương đối cao, thiết kế kích cỡ máy cồng kềnh hơn so với máy in nhiệt.
 • Người dùng phải tự dùng tay xé giấy sau khi hóa đơn được in ra, ảnh hưởng đến tốc độ bán hàng và thanh toán. 
Máy in nhiệt có nhiều ưu điểm hơn so với máy in kim truyền thống

Máy in nhiệt có nhiều ưu điểm hơn so với máy in kim truyền thống

2. Nhà hàng, quán cafe nên lựa chọn máy in hóa đơn nào?

2.1. Tiêu chí lựa chọn máy in hóa đơn cho nhà hàng, quán cafe

Phù hợp với nhu cầu sử dụng: Tại những nhà hàng, quán cafe, máy in thường dùng để in hóa đơn tại quầy thanh toán, in order ở bếp và quầy pha chế,… Vì thế, chủ kinh doanh nên lựa chọn dòng máy in có thiết kế nhỏ gọn, không tốn quá nhiều diện tích, có nhiều cổng kết nối để tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Độ tương thích hệ điều hành: Bạn cần xem xét mức độ tương thích hệ điều hành của các dòng máy in. Hãy đảm bảo toàn bộ thiết bị bán hàng trong nhà hàng, quán cafe in hóa đơn được và máy in hóa đơn phải phù hợp với đa dạng hệ điều hành. Ví dụ: máy POS bán hàng tại quầy dùng hệ điều hành Window, điện thoại của nhân viên phục vụ dùng hệ điều hành Android/iOS thì dòng máy in sử dụng cũng có thể kết nối và thực hiện in.

Tốc độ in: Đối với các nhà hàng, quán cafe, đặc biệt là cửa hàng đang đẩy mạnh việc bán qua các kênh online và take-away, nhu cầu in là rất lớn và phải xuất hóa đơn liên tục trong khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, máy in hóa đơn trong nhà hàng, quán cafe phải có tốc độ in từ 200mm/s trở lên mới phù hợp.

Chất lượng in: Máy in hóa đơn tốt cho các cửa hàng kinh doanh ăn uống cần đảm bảo chữ in có độ nét, không bị nhòe, lem mực hay thiếu nét khi in nhanh. 

Cổng kết nối: Các nhà hàng, quán cafe nên lựa chọn máy in hóa đơn có đa dạng cổng kết nối từ cổng USB, cổng LAN, Bluetooth, Wifi. Máy in hóa đơn cổng USB thích hợp để kết nối máy in hóa đơn với máy tính tiền/máy POS bán hàng cố định để đảm bảo độ ổn định khi in. Máy in hóa đơn dùng cổng LAN sẽ hỗ trợ in order từ xa không chỉ bằng máy POS bán hàng mà cả điện thoại, máy tính bảng đều in được. Bạn cũng có thể lựa chọn máy in sử dụng mạng wifi để in được ở khoảng cách xa hơn, nhưng tốc độ và sự ổn định thì không bằng cổng LAN. Máy in hóa đơn Bluetooth có thể kết nối nhiều thiết bị in cùng lúc, nhưng phạm vi ngắn và tốc độ rất chậm. 

2.2. Nhà hàng, quán cafe nên chọn máy in nhiệt hay máy in kim?

Dựa trên các tiêu chí đánh giá trên, máy in nhiệt là sự lựa chọn hợp lý và tối ưu nhất dành cho các nhà hàng, quán cafe. Với những cửa hàng có nhịp độ thanh toán nhanh, tốc độ in là tiêu chí vô cùng quan trọng. Máy in nhiệt vừa có tốc độ in nhanh gấp vượt trội gấp 10 lần so với máy in kim, vừa cho ra thông tin, hình ảnh sắc nét hơn trên giấy in. Tuy nhiên, khi lựa chọn máy in nhiệt, bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề cổng kết nối và độ tương thích hệ điều hành để phù hợp với các thiết bị trong nhà hàng, quán cafe.

Xem thêm: Top 10 máy in nhiệt dành cho nhà hàng, quán cafe tốt nhất hiện nay 

3. Top 5 máy in hóa đơn nhiệt tốt nhất hiện nay 

3.1. Máy in nhiệt iPOS iTP5

Máy in nhiệt iPOS tTP5 có chất lượng tốt với giá cả hợp lý

Máy in nhiệt iPOS tTP5 có chất lượng tốt với giá cả hợp lý

iPOS iTP5 là dòng máy in nhiệt phổ thông đang được sử dụng rộng rãi tại các nhà hàng, quán cafe tại Việt Nam. Máy có thể cài đặt với mọi hệ điều hành, được trang bị 3 cổng kết nối là USB, LAN và COM để bạn tiện lợi lựa chọn cho từng trường hợp sử dụng. iPOS iTP5 sở hữu tốc độ in nhanh lên tới 250mm/s kèm tính năng tự động như cắt giấy.

Thiết bị này sử dụng giấy in khổ 80mm, đầu in độ bền cao tới 100km, in êm và không gây ồn ào. Trên thực tế, iPOS iTP5 được đánh giá là sản phẩm “giá tốt, chất lượng cao” nên được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các dòng. 

3.2. Máy in nhiệt iPOS iTP6

Máy in nhiệt iPOS iTP6 có kiểu dáng thanh lịch, nhỏ gọn 

Máy in nhiệt iPOS iTP6 có kiểu dáng thanh lịch, nhỏ gọn 

Máy in nhiệt iPOS iTP6 cũng là một dòng máy in hóa đơn giá tốt đang được ưa chuộng hiện nay dành cho các cửa hàng kinh doanh ăn uống. Máy được trang bị đầu in có độ bền tới 100km, in nhanh với tốc độ 250mm/s nhưng chạy êm, ít tạo tiếng ồn. Với 3 cổng kết nối USB, LAN và Serial, bạn có thể sử dụng linh hoạt cho nhiều mục đích khác nhau. iPOS iTP6 có thể dùng để in hóa đơn, in order ở bếp/bar tiện lợi. iPOS iTP6 có ưu điểm hơn so với iPOS iTP5 là ở thiết kế nhỏ gọn, hiện đại hơn. 

3.3. Máy in nhiệt iPOS iTP8

iPOS iTP8 có tốc độ in nhanh nhất trong các dòng máy in nhiệt

iPOS iTP8 có tốc độ in nhanh nhất trong các dòng máy in nhiệt

Máy in nhiệt iPOS iTP8 là thiết bị sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn châu Âu nên có các thông số kỹ thuật cải tiến vượt trội hơn với các sản phẩm thông thường. Máy in này có tốc độ in nhanh vượt trội tới 300mm/s, độ bền đầu in lên tới 150km và được trang bị đa dạng cổng giao tiếp như USB, LAN, COM. Máy in nhiệt iPOS iTP8 hoạt động cực kỳ êm ái, ổn định và phù hợp với nhiều môi trường khác nhau. Với thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng hiện đại, iTP8 là máy in hóa đơn nên có tại các nhà hàng, quán cafe. 

3.4. Máy in nhiệt di động iPOS 

Máy in nhiệt di động iPOS giúp nhân viên có thể in hóa đơn mọi lúc mọi nơi

Máy in nhiệt di động iPOS giúp nhân viên có thể in hóa đơn mọi lúc mọi nơi

Máy in nhiệt di động iPOS đang là sự lựa chọn của rất nhiều nhà hàng, quán cafe hiện nay vì sự tiện lợi của nó. Với thiết bị này, bạn có một thiết bị có thể sử dụng đồng thời 3 kết nối USB, Com Rs-232, Bluetooth. Máy in nhiệt di động có thể kết nối với laptop hay tablet khi có kích hoạt Bluetooth và sử dụng hệ điều hành Android/Windows.

Máy có tốc độ in tối đa đạt 80mm/s, độ phân giải 203DPI cho bản in rõ ràng, sắc nét. Thiết kế máy in nhỏ gọn, có một pin sạc ở bên trong, giúp máy hoàn toàn độc lập, giúp bạn dễ dàng mang máy di chuyển và thực hiện in hóa đơn thanh toán mọi lúc mọi nơi.

3.5. Máy bán hàng cầm tay tích hợp máy in nhiệt B08

Máy bán hàng B08 tích hợp máy in nhiệt vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm cho cửa hàng nhỏ

Máy bán hàng B08 tích hợp máy in nhiệt vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm cho cửa hàng nhỏ

Với máy bán hàng B08, bạn có thể vừa bán hàng và thực hiện thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử, vừa in hóa đơn nhanh chóng và tiện lợi, rất phù hợp với quán ăn, quán cafe và kiot nhỏ. B08 sở hữu cấu hình mạnh mẽ, hoạt động ổn định trên nền tảng Android. Pin dung lượng lớn giúp bạn có thể sử dụng máy trong thời gian dài mà không lo gián đoạn vì không cần kết nối internet. Máy được tích hợp máy in nhiệt với đầu in Seiko cho tốc độ in nhanh lên tới 60 mm/s.

Tóm lại, sự lựa chọn máy in hóa đơn tối ưu nhất cho các nhà hàng, quán cafe chính là máy in nhiệt. Hãy lựa chọn một thiết bị máy in hóa đơn chất lượng, phù hợp để nâng cao năng suất và hiệu quả công việc trong cửa hàng. Chúc bạn kinh doanh thành công!