Kinh nghiệm mở quán ăn sáng cho người mới bắt đầu thu hút thực khách

Feb 4, 2021 | Quản trị, Blog

Bữa sáng đã trở thành một bữa ăn quan trọng đối với không chỉ người dân Việt Nam mà còn đối với nhiều người trên thế giới. Bữa sáng không chỉ giúp xua tan cơn đói mà còn giúp mọi người có đủ năng lượng và tinh thần với một ngày làm việc. Tuy nhiên, vì thời gian ăn sáng ngắn nên ngày càng có nhiều quán ăn sáng mọc lên để đáp ứng nhu cầu ăn nhanh, gọn, lẹ của khách hàng.

Việc mở quán ăn sáng tưởng chừng đơn giản nhưng để có thể thu hút khách hàng đến quán thì không dễ chút nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số kinh nghiệm mở quán ăn sáng thu hút khách hàng cho các chủ quán.

1. Lên ý tưởng mở quán ăn sáng

Khi lựa chọn mô hình kinh doanh để mở quán ăn sáng bạn có thể tham khảo những mô hình kinh doanh của những quán đông khách trước đó, để áp dụng mô hình kinh doanh của họ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải tạo điểm nhấn cho quán của mình bằng thực đơn đặc biệt hơn hoặc cũng là hương vị ngon hơn. Để có thể vẽ lên ý tưởng kinh doanh quán ăn sáng hoàn chỉnh thì bạn cần phải trả lời ba câu hỏi sau:

Chuẩn bị lên kế hoạch chi tiết ý tưởng mở quán ăn sáng

Chuẩn bị lên kế hoạch chi tiết ý tưởng mở quán ăn sáng

 • Bạn muốn kinh doanh món ăn gì?
 • Bạn bán cho nhóm khách hàng nào?
 • Bạn định bán mang về hay là phục vụ tại chỗ?

Sau khi trả lời được những câu hỏi trên, bạn có thể lên kế hoạch kinh doanh cụ thể cho quán ăn sáng của mình. 

2. Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng là bước đầu tiên bạn cần thực hiện để lên kế hoạch kinh doanh và quản lý quán ăn hiệu quả. Đối tượng khách hàng sẽ là điều kiện cơ bản để quyết định địa điểm kinh doanh, món ăn, giá cả, số vốn,… 

Khách hàng mà bạn hướng đến là học sinh, sinh viên, lao động trong khu công nghiệp, nhân viên văn phòng,… hay là ai khác? Mỗi khách hàng lại có những đặc điểm riêng và bạn cần phải dựa vào đó để lên kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp nhất. Mở quán ăn sáng ở quê cũng sẽ khác với ở thành phố, vậy nên nghiên cứu thị trường và xác định đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ là điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất.

Xác định khách hàng mục tiêu cho quán ăn

Xác định khách hàng mục tiêu cho quán ăn

3. Xác định địa điểm kinh doanh quán ăn sáng

Dựa trên thông tin và đặc điểm của khách hàng mục tiêu, bạn có thể tìm địa điểm mở quán ăn sáng gần với tập khách hàng của mình nhất. Khách hàng có xu hướng lựa chọn quán gần nơi mình sống và làm việc nhất để tiết kiệm thời gian đi lại. Do đó việc xác định khách hàng mục tiêu trước khi kinh doanh là cần thiết.

Nếu như khách hàng của quán bạn là học sinh, sinh viên thì bạn nên chọn địa điểm gần các trường học. Nếu như khách hàng của bạn là nhân viên công sở thì bạn nên  mở quán ở gần các tòa nhà văn phòng… 

Khi chọn địa điểm bạn nên chọn địa điểm dễ thấy, có chỗ để xe rộng rãi, thoải mái để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Tìm địa điểm kinh doanh phù hợp 

Tìm địa điểm kinh doanh phù hợp

4. Chuẩn bị vốn để mở quán

Khi đã có ý tưởng kinh doanh hoàn chỉnh, nhưng bạn lại đang băn khoăn rằng không biết mình sẽ tốn bao nhiêu chi phí để mở quán ăn này đây? Thông thường khi mở quán ăn sáng bình dân, bạn cần đầu tư tiền vào bàn ghế, biển hiệu, quạt, điều hòa, dụng cụ nhà bếp, tủ đông,…

Bạn nên có kế hoạch tài chính chi tiết để có thể cân đo đong đếm nhưng chi phí mà mình phải bỏ ra khi mở quán. Dưới đây là một vài hạng mục chính bạn cần thêm vào kế hoạch tài chính khi mở quán ăn sáng của mình:

 • Chi phí thuê mặt bằng: Tùy vào không gian và địa điểm bạn mở quán mà sẽ có mức thuê giá khác nhau. Trung bình chi phí cho thuê mặt bằng sẽ chiếm khoảng 10-15% chi phí đầu tư ban đầu. Bạn nên ký hợp đồng thuê từ 3-5 năm để tránh trường hợp quán vừa đi vào ổn định đã bị lấy lại mặt bằng.
Bạn phải có sẵn nguồn vốn dự trù để mở quán

Bạn phải có sẵn nguồn vốn dự trù để mở quán

 • Chi phí xây dựng: Yêu cầu của một quán ăn là sạch sẽ, thoáng mát nên khi chọn mặt bằng bạn cũng nên lựa chọn địa điểm ít hư hỏng, để tránh chi phí tu sửa đổ vào quá lớn. Hãy cố gắng để chi phí xây dựng lại quán chỉ mất 5%
 • Chi phí đầu tư cho trang thiết bị, dụng cụ: Những thiết bị cơ bản của quán ăn sáng như bàn ghế, bát đũa, ly cốc, tủ lạnh,… Bạn có thể tìm mua lại ở những hội nhóm thanh lý và chợ đầu mối để tiết kiệm chi phí.
 • Chi phí đầu tư cho nguyên vật liệu: Khi kinh doanh quán ăn sáng, chi phí bạn phải đầu tư nhiều nhất chính là nguyên vật liệu. Dù là quán kinh doanh quy mô vừa hay nhỏ thì việc lựa chọn nguyên liệu đảm bảo là vô cùng quan trọng. Bạn hãy tìm những nơi cung cấp nguyên vật liệu chất lượng và đàm phán về mức giá sao cho phù hợp.
 • Chi phí thuê nhân viên: Tuy theo quy mô quán mà bạn có thể xem xét xem thuê bao nhiêu nhân viên cho hợp lý. Đầu bếp chính thì bạn cần lựa chọn người có tay nghề, còn thuê nhân viên phục vụ bạn có thể thuê sinh viên làm theo giờ để giảm chi phí. Giá thuê sinh viên thông thường sẽ từ 12.000 VNĐ – 18.000 VNĐ.

Trung bình, mức phí đầu tư dao động từ 10 triệu – 300 triệu tùy theo quy mô, mục tiêu kinh doanh. Trong trường hợp muốn nâng cấp mô hình kinh doanh đồ ăn sáng từ quán ăn lên nhà hàng, bán nhiều loại đồ ăn khác nhau, bạn cần sở hữu số vốn > 1 tỷ và có nhiều kinh nghiệm kinh doanh, quản lý nhà hàng.

5. Trang trí, thiết kế quán ăn

Quán ăn phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng

Quán ăn phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng

Cho dù bạn kinh doanh quán ăn sáng ở quê hay thành phố thì sự sạch sẽ lúc nào cũng cần phải ưu tiên hàng đầu. Nếu như quán bạn ngổn ngang rác và bàn ghế xếp không gọn gàng,… thì khi khách hàng đến sẽ bị mất cảm tình và không muốn ăn nữa.

Ấn tượng đầu tiên của khách hàng rất là quan trọng, với quán ăn sáng bạn không cần trang trí cầu kỳ, nhưng hãy luôn giữ quán trông thật gọn gàng sạch sẽ. Cách tốt nhất để quán không bị bừa bãi rác là bạn hãy đặt một thùng rác dưới chân bàn cho khách hàng, và lau dọn bàn sạch sẽ, sắp xếp lại bàn ghế ngay sau khi khách ra về.

6. Thuê nhân viên 

Đối với các quán ăn sáng bình dân thì hầu hết chủ quán là đứng bếp chính, là người chế biến món ăn đặc trưng của quán. Với quy mô quán ăn nhỏ thì bạn chỉ cần thuê thêm 1,2 nhân viên phục vụ là đủ. Bạn có thể thuê nhân viên theo tháng hoặc sinh viên làm partime theo giờ để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên với đặc thù mô hình kinh doanh, khách hàng thường sẽ tập trung vào một khung giờ cao điểm, nên khi tuyển chọn nhân viên bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những nhân viên nhanh nhẹn, hoạt bát. Họ sẽ giúp bạn bao quát không gian, nắm rõ khách mới khách cũ để gọi món, bưng bê khéo léo,… có như thế quán ăn sáng của bạn mới có thêm điểm cộng trong mắt khách hàng. 

Thuê nhân viên partime theo giờ để giảm chi phí

Thuê nhân viên partime theo giờ để giảm chi phí

Thái độ nhân viên cũng vô cùng quan trọng, có nhiều quán ăn nhân viên phục vụ có thái độ không tốt nhưng vẫn thu hút được nhiều khách. Tuy nhiên, điều này là do họ có những lợi thế khác kéo lại, và con số những quán ăn sáng như thế này cũng không nhiều. 

Trong nhiều trường hợp, cho dù món ăn của bạn có ngon tới đâu đi chăng nữa nhưng thái độ của nhân viên không tốt thì bạn vẫn sẽ không có nhiều khách. Lý do là bởi vì chẳng ai muốn bị mắng hoặc phải khó chịu với người khác ngay từ sáng sớm bởi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng trong suốt cả ngày.

7. Trang bị thiết bị công nghệ để quản lý bán hàng

Nhiều chủ quán vẫn lầm tưởng rằng phần mềm quản lý bán hàng chỉ những nhà hàng kinh doanh mô hình lớn mới cần, còn những quán nhỏ lẻ thì cứ lấy doanh thu trừ đi chi phí là ra doanh số mỗi ngày. Cũng do bởi vì chi phí chi cho phần mềm khá lớn, nên nhiều chủ quán nghĩ “để sau quán lớn rồi tính”. Tuy nhiên, việc lắp đặt và sử dụng phần mềm ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn lưu trữ số liệu kinh doanh, nhìn lại kết quả bán hàng sẽ giúp bạn biết mình đang làm tốt chỗ nào và chỗ nào cần cải thiện.

Trang bị phần mềm quản lý bán hàng

Trang bị phần mềm quản lý bán hàng

Trên thị trường hiện nay có những máy bán hàng cầm tay được thiết kế phục vụ cho mô hình kinh doanh hàng quán nhỏ lẻ đáp ứng các tiêu chí: 

 • Bán hàng nhanh, thanh toán chính xác cho khách, giúp chủ quán thống kê được số lượng hàng bán ra, doanh thu thu về mỗi ngày. 
 • Ghi nhận đơn hàng online từ các ứng dụng đặt hàng phổ biến hiện nay. 
 • Lưu trữ lại kết quả kinh doanh để bạn có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh doanh của quán.

Hiện tại, iPOS.vn đang cung cấp hai dòng máy bán hàng cầm tay đó là B06B08 rất tiện lợi với mức giá chỉ 4.900.000 VNĐ. Mọi chi tiết thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ tổng đài số 1900 4766.

Trên đây là những chia sẻ về những kinh nghiệm khi mở quán ăn sáng, hy vọng có thể giúp quán của bạn kinh doanh hồng phát.