7 Lưu ý cần biết trước khi mở quán bia club

May 7, 2021 | Blog, Quản trị

Bia club là mô hình dịch vụ phát triển bậc nhất hiện nay bởi nhu cầu cũng như thị hiếu ngày càng lớn của khách hàng. Có thể kể đến các quán bia club nổi tiếng và đã thành công như Sparta, Vuvuzela, Mango,… Chính vì những thuận lợi sẵn có này khiến nhiều cá nhân có tiềm lực tài chính nảy sinh ý định đầu tư. Tuy nhiên không phải ai mở quán bia club cũng thành công. Vì vậy, cùng tham khảo những lưu ý sau đây để phần nào có được sự chuẩn bị tốt nhất.

1. Mặt bằng kinh doanh

Địa điểm kinh doanh là yếu tố lớn nhất quyết định sự thành bại của mô hình kinh doanh ăn uống. Có nhiều quán dù sản phẩm tốt nhưng vẫn phải đóng cửa với nhiều nguyên nhân như: chủ đòi lại nhà, địa điểm chật hẹp không có chỗ để xe cho khách, v.v…

Dưới đây là một vài tiêu chí lựa chọn địa điểm mở quán bia club cơ bản mà bạn cần chú ý: 

  • Diện tích: Tùy theo nhu cầu kinh doanh cũng như tiềm lực tài chính của chủ quán để cân nhắc lựa chọn diện tích phù hợp. Tuy nhiên đã kinh doanh bia club thì không gian phải rộng, nhiều bàn lớn và có khoảng trống cho sân khấu. 
  • Khách hàng mục tiêu: Khu vực mở quán nhất định phải có nhóm khách mục tiêu. Hoặc đấy là khu vực có nhóm khách hàng mục tiêu xuất hiện như các phố bia, phố vui chơi ăn uống, gần các tòa nhà văn phòng các công ty công nghệ nhiều nam, sân bóng,…
Lựa chọn mặt bằng kinh doanh quán bia club rộng rãi

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh quán bia club rộng rãi

  • Chỗ để xe: Ngoài chỗ để xe cố định ví dụ như trước cửa hàng hoặc đối diện bên đường thì chủ quán có thể thuê những địa điểm rộng hơn gần đó để tiện cho khách hàng khi đến quán. Điều này cũng phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và địa điểm của quán. Quán cũng có thể thực hiện “vận động hàng lang” tạo mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương để hoạt động kinh doanh của mình cũng như vấn đề đỗ gửi xe được thuận tiện hơn.

  • Mật độ lưu thông: Chủ quán cần cân nhắc lựa chọn những địa điểm như đã nói không quá chật hẹp, nằm trong khu vực ít tắc đường, có chỗ để xe không gây bất tiện cho khách hàng khi đến quán bia. 

  • Giá thuê: Giá thuê địa điểm tùy thuộc vào diện tích địa điểm mà chủ quán thuê. Xét theo kinh phí mở quán để bạn thuê địa điểm cho phù hợp. Kinh phí thuê địa điểm chỉ được phép chiếm tối đa 18% chi phí tổng là phù hợp nhất. 

2. Chi phí mở quán

Số tiền vốn từ 100-300 triệu chỉ là khoản chi phí cơ bản cần có để bạn mở quán bia club nhỏ với quy mô phục vụ từ 60-100 khách mà thôi. Đầu tư vào mô hình bia club thì số vốn bỏ ra còn tùy thuộc vào địa điểm, quy mô, phân khúc khách hàng và số bàn dự kiến của bạn nữa.

Nếu muốn mở một quán sang trọng, không gian đẹp, rộng hơn thì theo kinh nghiệm của những nhà đầu tư hiện nay số tiền vốn bạn cần bỏ ra lên tới 500-700 triệu và  có thể nhiều hơn nữa tùy theo quy mô từ 500 đến 2 tỷ. Dĩ nhiên số tiền bạn bỏ ra đầu tư sẽ tỉ lệ thuận với số tiền bạn thu về từ khách hàng, nhưng hãy cân nhắc và lên kế hoạch kinh doanh thật kỹ lưỡng.

Đầu tư cho quán bia club nhỏ hết từ 500 - 700 triệu VNĐ

Đầu tư cho quán bia club nhỏ hết từ 500 – 700 triệu VNĐ

Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý quán cafe gấp đôi hiệu suất làm việc

3. Lựa chọn chất lượng bia để bán

Để kinh doanh bia club hiệu quả cũng phụ thuộc vào sự lựa chọn thương hiệu bia cho quán của mình, bạn nên chọn những loại bia ngon và ổn định chất lượng, nguồn cấp hàng cũng phải ổn định.

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh quán bia club để bạn lựa chọn những đơn vị cung cấp bia phù hợp. Nếu bạn muốn bán bia thủ công tự ủ, các loại bia tươi hay bia hơi, v.v… có thể chọn cho mình một vài nhà phân phối bia chất lượng và giá cả phải chăng như Heineken, Tiger, Budweiser, Hoegaarden, v.v… Giá các loại bia cũng phải phù hợp với giá bán, quy mô của quán và nhóm khách hàng mục tiêu. Thông thường các quán bia club sẽ có từ 1-2 thương hiệu bia chủ đạo và nhiều loại bia “lẻ” để làm phong phú thêm đồ uống của quán.

Chọn các thương hiệu bia uy tín để kinh doanh

Chọn các thương hiệu bia uy tín để kinh doanh

4. Chú trọng kỹ thuật bảo quản bia

Để cung cấp được lượng bia có chất lượng và ngon nhất thì nhà đầu tư nên chú ý về mặt kỹ thuật làm sao có thể đảm bảo được yếu tố bảo quản lạnh của bia.

Nếu loại bia của bạn muốn kinh doanh ngon và chất lượng đến đâu đi nữa mà không được bảo quản và giữ lạnh tốt thì bạn sẽ làm mất điểm với khách hàng. Bên cạnh đó thì các thiết bị bán bia như bình CO2 và vòi van chiết rót cũng được trang bị đầy đủ và sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn.

Bạn cần mua những tủ mát, máy ủ bia và máy đông lạnh để đảm bảo chất lượng bia và bảo quản đồ ăn tại quán. Cùng các thiết bị như máy làm đá, máy xay sinh tố, bếp, lò vi sóng, v.v… để phục vụ cho việc chế biến món ăn. Bạn có thể tìm ở các nhà cung cấp thiết bị, những siêu thị điện máy hoặc những chợ đầu mối để tìm được sản phẩm giá tốt.

Trang bị các tủ bảo quản để bia có hương vị ngon nhất

Trang bị các tủ bảo quản để bia có hương vị ngon nhất

 

 

 

5. Kết hợp với các chương trình giải trí

Khách hàng tìm đến với các quán bia club không chỉ đơn giản là uống bia mà còn muốn giải trí, được thoải mái tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng. Chính vì vậy để mô hình của bạn thu hút và mang dấu ấn đến khách hàng thì bạn cần phải tổ chức những chương trình giải trí thật đặc sắc, có thể là mời các DJ chơi nhạc, các ca sĩ với những bản nhạc sôi động, nhóm nhảy trẻ trung, hay là những tiết mục ảo thuật đặc sắc,…

Để có được những chương trình giải trí chất lượng thì bạn cần phải lường trước được hệ thống âm thanh, sân khấu trước khi đầu tư vào xây dựng không gian và các tiết mục giải trí phải phù hợp với chủ đề của quán cũng như không được khiến khách hàng cảm thấy bị làm phiền.

Thiết kế sân khấu và hệ thống âm thanh cho quán

Thiết kế sân khấu và hệ thống âm thanh cho quán

6. Trang bị phần mềm quản lý bán hàng

Bắt đầu kinh doanh, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng phần mềm quản lý, không biết phần mềm nào để phù hợp với quán café của mình. Dưới đây là 2 tiêu chí cơ bản để bạn lựa chọn: 

  • Bán hàng: Phần mềm phải có độ ổn định cao, không bị treo trong quá trình sử dụng. Giao diện phải dễ nhìn, dễ thực hiện, có thể thanh toán bằng thẻ, tiền mặt, ví điện tử,…. 
  • Quản trị: Hệ thống báo cáo doanh thu, hóa đơn, tồn kho phải cập nhật nhanh, chính xác. Phân quyền quản trị cho từng cấp bậc nhân viên để chủ quán theo dõi mọi lịch sử giao dịch. Đặc biệt tích hợp quản lý từ xa để chủ quán theo dõi được hoạt động kinh doanh mọi lúc mọi nơi.

Hiện nay, iPOS.vn là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp bán hàng cho các nhà hàng/quán bia club với các sản phẩm đa dạng: Phần mềm quản lý bán hàng FABi, phần mềm chăm sóc khách hàng CRM, phần mềm kế toán iACC, phần mềm quản lý kho Inventory,… 

Trang bị phần mềm quản lý bán hàng để đạt hiệu quả cao nhất

Trang bị phần mềm quản lý bán hàng để đạt hiệu quả cao nhất

7. Chuẩn bị giấy tờ thủ tục kinh doanh

Giống như bất kỳ các hình thức buôn bán khác, trước khi mở quán bia club, bạn đều cần một số giấy phép như: đăng ký kinh doanh, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cháy nổ,… Tránh trường hợp sau này khi đang kinh doanh ổn định, lực lượng chính quyền có thể đến và kiểm tra bất cứ lúc nào. Trường hợp xấu nhất có thể bạn sẽ phải đóng cửa quán một thời gian và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu.

Bên cạnh đó, với đặc điểm kinh doanh bia và cần thời gian đóng cửa muộn, bạn nên tạo hành lang với các cán bộ phụ trách khu vực mở quán để được hỗ trợ nhiều hơn trong quá trình kinh doanh. Đây dường như trở thành “luật bất thành văn” cho tất cả các hàng quán đặc biệt là ở thành phố, trung tâm.

Các chủ quán cần phải chuẩn bị các giấy tờ kinh doanh Các chủ quán cần phải chuẩn bị các giấy tờ kinh doanh 

Các chủ quán cần phải chuẩn bị các giấy tờ kinh doanh

Mô hình bia club ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều người đầu tư vào mô hình đem lại doanh thu khủng này. Nếu như bạn đang muốn đầu tư mở quán bia club thì cần phải nhanh tay và lên kế hoạch thật kỹ lưỡng. Dựa vào 7 điều lưu ý trên hy vọng bạn có thể khởi sự kinh doanh với quán bia club thành công.