Những lưu ý khi mở quán cafe take away

Apr 3, 2021 | Blog, Quản trị

Mô hình cafe take away được du nhập vào thị trường Việt những năm gần đây, bắt đầu thay đổi dần thói quen người dùng, biến việc đi cafe vào những lúc rảnh rỗi thành sử dụng cafe bất kể đâu và bất kể lúc nào. Vậy điều đặc biệt nào khiến quán cafe take away ngày càng phổ biến? Và nếu có ý định mở quán cafe take away, bạn cần lưu ý những gì để tránh những thất bại không mong muốn? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

1. Cafe takeaway là gì?

Take away trong tiếng Anh có nghĩa là mang đi, cafe take away có thể hiểu một cách đơn giản là cafe bán mang đi, là hình thức thanh toán trả trước. Cafe take away thường phù hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian trong nhịp sống như các bạn học sinh, sinh viên hoặc người làm công việc văn phòng, đáp ứng đúng nhu cầu dịch chuyển của xã hội ngày nay. Khách hàng có thể nhìn thấy menu đồ uống và mức giá in trên bảng lớn ở trước quầy pha chế, order và thanh toán ngay tại quầy, sau đó nhận đồ và mang đi tùy ý. Đây là điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt cafe take away và cafe truyền thống.

cafe takeaway

Cafe take away là mô hình bán mang đi

2. Các mô hình cafe take away hiện nay

Hiện trên thị trường cafe Việt có hai hình thức cafe take away chính là quán cafe và xe cafe. Nếu mô hình mở quán cafe take away chỉ khác mô hình kinh doanh truyền thống là thanh toán trả trước thì mô hình xe cafe trở thành một làn gió mới, độc đáo và mới lạ trong thị trường kinh doanh F&B. Không khó để thấy dọc các đường phố Sài Gòn, Hà Nội và những thành phố du lịch như Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang,… có rất nhiều các xe bán cafe di chuyển loanh quanh.

Mô hình cafe takeaway

Quán cafe take away trở nên ngày một phổ biến

Một chiếc xe bán cafe take away sẽ đựng tất cả những máy móc, dụng cụ bán hàng, nguyên liệu. Đồng thời có thể di chuyển mà không cần thêm chi phí mặt bằng. Nó phù hợp để bán hàng ở những khu vui chơi, hội chợ, nơi tập trung đông người như những con phố đi bộ vào cuối tuần. Đặc biệt, chi phí bỏ ra để thiết kế xe bán cafe lưu động sẽ thấp hơn so với chi phí mở quán cafe take away. Đó cũng là lý do từ sau khi dịch bệnh Covid-19, có rất nhiều xe cafe take away xuất hiện và trở nên phổ biến. Tuy nhiên, cũng có không ít mô hình quán cafe take away hình thành, được quy chuẩn và tạo nên sự thay đổi rõ rệt trong ngành dịch vụ kinh doanh cafe hiện nay. 

3. Những lưu ý khi mở quán cafe take away

Những hạng mục dưới đây tập trung để phân tích các vấn đề liên quan đến việc mở quán cafe take away.

3.1. Nguồn lực tài chính

Để một quán cafe hoạt động được bạn cần lên kế hoạch tài chính chi tiết để chuẩn bị và dự phòng dòng tiền. Về cơ bản ngân sách khi mở quán cafe take away phải đủ để đáp ứng cho các hạng mục sau:

  • Thuê địa điểm trong ít nhất một năm. 
  • Thiết kế, xây dựng quán ban đầu. (đây là khoản đầu tư tốn kém nhất, nhưng nó sẽ chỉ tốn kém ở thời gian đầu.)
  • Thực hiện các chương trình khuyến mãi, quảng cáo, truyền thông,…
  • Duy trì quán ít nhất trong 6 tháng đến 1 năm.
tai chinh mở quán cafe

Chuẩn bị tài chính để bắt đầu mở quán cafe take away

Ưu điểm của việc mở quán cafe take away là quy trình bán hàng trả trước hiện đại, bạn có thể cắt giảm chi phí nhân viên so với mô hình cafe truyền thống. Thay vì thuê tuyển 2, 3 nhân viên phục vụ cho mỗi vị trí: bán hàng, pha chế, order thì bây giờ chỉ cần một nhân viên đứng tại quầy thu ngân, 1, 2 nhân viên trả đồ. Trường hợp quán có sử dụng thẻ rung thì có thể cắt giảm luôn nhân viên trả đồ. Highlands Coffee là chuỗi cafe take away ứng dụng thành công nhất mô hình kinh doanh trả trước, tự phục vụ này. 

Như vậy, so với mô hình kinh doanh cafe truyền thống thì mở quán cafe take away giúp bạn tiết kiệm đi chi phí một phần so với mô hình cũ. Tuy nhiên, tiết kiệm chi phí hàng tháng thì đổi lại giai đoạn bắt đầu bạn cần bỏ ra chi phí lắp đặt, xây dựng hệ thống bán hàng, quản trị và vận hành. 

3.2. Chất lượng sản phẩm

Điểm mấu chốt để tồn tại của mọi mô hình kinh doanh ăn uống vẫn là sản phẩm. Bất kể là mô hình quán cafe take away hay xe cafe take away đều phải đảm bảo chất lượng đồ uống. Hầu hết các quán cafe take away hiện nay đều được chuẩn hóa theo quy trình cafe hiện đại. Đồ uống được pha chế trên công thức chuẩn, tất cả các nhân viên pha chế đều được đào tạo bài bản trước khi bán hàng. Và bạn sẽ không phải bắt gặp những trường hợp ít đường thừa đá như trước đây nữa. 

quán cafe takeaway

Chất lượng sản phẩm là cốt lõi của quán cafe

Có nhiều trung tâm pha chế hướng dẫn và bán cả công thức chế biến đồ uống mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo. Hãy tham gia một khóa học pha trước khi bắt đầu mở quán để ít nhiều bạn hiểu về sản phẩm, nguyên liệu. Bên cạnh đó muốn đồ uống đạt chuẩn chất lượng bạn cũng cần chú ý nguồn nhập nguyên liệu. Nhập nguyên liệu ở đâu an toàn? Bảo quản từng loại nguyên liệu thế nào thì phù hợp? Cần có những thiết bị bảo quản nào trong quán cafe của bạn? Khách hàng ngày một thông minh và biết chọn hơn, do đó bạn cũng cần chú ý để sản phẩm của mình không trở thành “nỗi ám ảnh” và bị khai trừ. 

3.3. Nhân sự

Nhân sự vẫn luôn là vấn đề khó đối với mọi doanh nghiệp, không riêng gì quán cafe take away. Với đặc trưng của mô hình cafe là nhân sự làm việc không cố định, đa phần là các bạn làm thêm. Quán sẽ thường xuyên gặp vấn đề nhân viên đột nhiên nghỉ việc chưa kịp tìm được nhân viên mới thay. Nhân viên nghỉ ốm, nghỉ bận không có lý do hoặc nghỉ do tìm được công việc mới tốt hơn,… Vậy những trường hợp trên bạn xử lý như thế nào?

Luôn sẵn sàng chuẩn bị nguồn nhân sự dự phòng là điều đương nhiên khi bạn lựa chọn kinh doanh mô hình mà đa phần nhân nhân viên đều làm việc theo ca. Tuy nhiên bạn cũng cần tạo ra các giá trị cho chính quán cafe của mình để giữ chân nhân viên, bởi chi phí đào tạo, tuyển dụng ban đầu không hề nhỏ. 

quán cafe takeaway

Tạo ra các giá trị đi kèm để giữ chân nhân viên

Các bạn sinh viên khi đi làm, nhu cầu lớn nhất là gì? Thực tế cho thấy những bạn xin đi làm thêm ở các quán cafe đa phần là những bạn sinh viên năm nhất, năm hai, chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Các bạn muốn tìm kiếm một nơi để rèn giũa khả năng giao tiếp, quen với áp lực công việc và có thêm chi phí chi trả cuộc sống. Hiểu nhu cầu này, quán cafe take away của bạn cũng cần xây dựng một lộ trình làm việc và thăng cấp nhất định để các bạn có động lực cố gắng. Bên cạnh đó thường xuyên trao đổi, trở thành người cố vấn định hướng cho các bạn lúc cần. Có như thế bạn mới có thể giữ chân được nhân viên, nhất là với những bạn nhanh nhẹn trong quán. 

 

 

 

 

3.4. Quản lý định lượng

Ngoài vấn đề quản trị nhân sự nói trên thì việc quản lý dòng tiền và quy trình làm việc cũng là những yếu tố cần đặc biệt lưu ý khi mở quán cafe take away. Khó khăn lớn nhất của mô hình kinh doanh đồ uống là nguyên liệu mua về kho, xuất chế biến và bán luôn cho khách hàng. Như vậy bạn không thể tính toán được ngày hôm nay đã dùng hết bao nhiêu kg cafe nếu không xây dựng và quản lý định lượng pha chế. 

mở quán cafe takeaway

Xây dựng công thức định lượng cho quán cafe

Một trong những cách quản lý nguyên liệu phổ biến của các quán cafe bây giờ là tính giá COST, từ đó tính toán định lượng nguyên liệu. Ví dụ một cốc nước cam bạn quy định dùng 2 quả cam, 10ml sữa, 5ml đường,… sau đó áp công thức này cho nhân viên pha chế và nhân viên kho. Sử dụng phần mềm quản lý để theo dõi liệu là với công thức đó, nếu một ngày bạn bán 50 ly nước cam thì sẽ dùng hết bao nhiêu nguyên liệu và trong kho còn lại bao nhiêu. Từ công thức đó bạn sẽ ước tính được lượng nguyên liệu mình đã dùng, lượng nguyên liệu còn tồn và đối chiếu được tỷ lệ hao hụt. Giải được bài toán định lượng nguyên liệu bạn sẽ có thể hạn chế tối đa thất thoát hao hụt, đồng thời thời kiểm soát được thu chi trong quán của mình.

Đọc thêm: Top phần mềm quản lý tốt nhất hiện nay

3.5. Chương trình Marketing

Các chủ quán đang ngày một có sự đầu tư bài bản hơn khi bắt đầu kinh doanh quán cafe. Đặc biệt là mô hình cafe hiện đại – thanh toán trả trước. Kể từ khi bắt đầu có kế hoạch kinh doanh, bạn nên nghĩ ngay đến việc làm thế nào thể thu hút khách hàng? Ngoài các chương trình khai trương, khuyến mãi, chạy quảng cáo thường thấy, hãy tạo nên nét riêng nổi bật cho thương hiệu của mình. 

mở quán cafe takeaway

Đồng bộ bộ nhận diện thương hiệu

Đặc điểm của bạn là bán cafe mang đi là khách hàng sẽ cần sử dụng nhiều đến những bộ cốc giấy, cốc nhựa. Vì thế bạn hãy thiết kế và sản xuất đồng bộ các dụng cụ, thiết bị gắn tên thương hiệu của mình từ: khăn giấy, vỏ cốc, ống hút, túi đựng,… The Coffee House là một trong những quán cafe take away đồng bộ nhận diện hình ảnh trên mọi dụng cụ mà khách mang đi mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra bạn cũng nên tặng kèm những chiếc cốc, chiếc bình cafe gắn logo của thương hiệu. Để những sản phẩm ấy trở thành quà tặng trong kế hoạch truyền thông, marketing. Khiến khách hàng sử dụng càng nhiều những sản phẩm liên quan đến thương hiệu của bạn, càng khiến kế hoạch marketing hiệu quả.

Trên đây là những lưu ý khi bạn có ý định mở quán cafe take away. Tất nhiên sẽ còn nhiều những vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh, nhưng đầu tư quán cafe là một cuộc chơi dài hạn đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và tối ưu từng công việc nhỏ. Với những lưu ý kể trên, mong là bạn sẽ tránh được những lỗi sai không đáng có và dễ dàng thành công với mô hình cafe take away.