Mẫu nội quy nhân viên quán cafe tiêu chuẩn

Apr 12, 2021 | Blog, Nhân sự

Hầu hết mọi tổ chức kinh doanh đều đề ra những nội quy làm việc riêng cho từng bộ phận nhằm tạo ra sự thống nhất trong công việc, mang lại những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Quán cafe cũng vậy, bạn nên có một bảng nội quy dành cho nhân viên quán mình. Dưới đây là bảng mẫu nội quy nhân viên quán cafe tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo.

1. Thời gian làm việc

Với đặc thù ngành ăn uống, quán cafe luôn hoạt động cả tuần (kể cả ngày Lễ). Nhân viên sẽ được quản lý thông báo cụ thể về thời gian nghỉ và lịch phân công công việc.

Nhân viên sẽ làm việc theo ca, 8 tiếng/ca làm việc, được sắp xếp nghỉ luân phiên 1 ngày/tuần, 4 ngày/tháng. Thực hiện chấm công vào đầu và cuối mỗi ca làm việc.

Nhân viên sẽ được quản lý quán sắp xếp ca làm việc

Nhân viên sẽ được quản lý quán sắp xếp ca làm việc

Giờ làm việc sẽ được thay đổi linh hoạt, phù hợp với đặc thù kinh doanh và khu vực quán phục vụ. Tuy nhiên, thông thường, nhân viên sẽ được chia các ca làm việc cụ thể như sau:

Ca A: 6h30 – 14h30

Ca B: 14h30 – 22h30

Ca C: 8h – 17h (nghỉ trưa 1 tiếng)

Ca gãy: 10h – 14h và 18h-22h

Mỗi nhân viên sẽ được nghỉ ăn trưa 30 phút/ca. Giờ ăn ca hàng ngày sẽ do Quản lý quy định và phân công. Trường hợp nhân viên nghỉ do bận việc riêng, đau ốm, nghỉ phép,… phải báo cho quản lý hoặc trưởng ca trước ca làm việc ít nhất 3 tiếng để quản lý thực hiện điều phối nhân viên kịp thời.

2. Yêu cầu về trang phục

Nhân viên quán Cafe phải mặc đồng phục theo quy định trong ca làm việc; đồng thời có trách nhiệm giữ gìn đồng phục của mình, không được mặc đồng phục của quán đi ra ngoài, trừ trường hợp đi làm nhiệm vụ.

Nhân viên quán cafe cần phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ

Nhân viên quán cafe cần phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ

Nhân viên phải đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, tác phong gọn gàng trước khi vào ca làm việc. Không được để móng tay quá dài, sơn móng lòe loẹt, tóc bị gàu, có mùi cơ thể; không xịt nước hoa quá nồng, không đeo quá nhiều trang sức, phụ kiện hay những trang sức có giá trị lớn khi làm việc;…

Nhân viên nữ có thể trang điểm nhẹ nhàng, tóc dài thì buộc gọn. Nhân viên nam phải cắt tóc ngắn, không phủ tai hay chạm cổ áo. 

Xem thêm: Đào tạo nhân viên quán cafe và những điều luôn phải ghi nhớ

3. Tác phong khi làm việc với khách hàng

Nhân viên quán cafe cần có tác phong làm việc nghiêm túc, luôn niềm nở, thân thiện và tận tâm với khách hàng. Trong giờ làm việc không đùa nghịch, nói chuyện và làm việc riêng (đặc biệt không sử dụng điện thoại, chơi game, facebook,…)

Khi khách bước vào quán phải tươi cười chào hỏi: Quán ABC xin chào quý khách với tư thế hơi cúi đầu và cảm ơn quý khách khi khách về. 

Luôn lắng nghe tiếp thu ý kiến khách hàng

Luôn lắng nghe tiếp thu ý kiến khách hàng

Lắng nghe ý kiến của khách hàng, tiếp thu ý kiến và mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình. Bất cứ phản hồi xấu nào của khách hàng cũng phải cảm ơn khách hàng đã góp ý. Sau đó, nhân viên cần phải xin lỗi vì đã xảy ra sự cố đó, cuối cùng là xin rút kinh nghiệm. Nếu như trường hợp khách quá bực bội, có thể nhờ quản lý cấp cao hơn để có phương án giải quyết kịp thời.

Tư vấn nhiệt tình khi khách xem menu lâu mà chưa biết gọi đồ gì phù hợp. Nhân viên cần tư vấn món đồ uống phù hợp với mùa và là món ưa chuộng nhất của quán. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được to tiếng với khách hàng. Phải gọi quản lý vào để giải quyết cho phù hợp nếu không biết cách xử lý.

 

 

 

4. Giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp

Mỗi một nhân viên cần hỗ trợ giúp đỡ nhau trong công việc. Khi đến quán, phải chào hỏi, vui vẻ và tôn trọng lẫn nhau. Đặc biệt không nói xấu đồng nghiệp, chia bè phái và tìm cách hại nhau. Không to tiếng cãi nhau trong giờ làm việc, không được có lời nói và hành động xúc phạm đến nhân phẩm và danh dự của người khác .

Có thái độ thân thiện, niềm nở với đồng nghiệp

Có thái độ thân thiện, niềm nở với đồng nghiệp

Nếu có việc gì không hài lòng về nhau có thể phản ảnh trực tiếp tới quản lý. Phải quyết đoán khi làm việc riêng và có tinh thần đồng đội khi thực hiện công việc chung.

5. Quy định về vệ sinh an toàn lao động 

Hàng ngày làm vệ sinh và sắp xếp khu vực làm việc gồm: trưng bày sản phẩm, quầy pha chế, bếp, khu phục vụ khách hàng, nhà vệ sinh; đảm bảo quán luôn sạch sẽ, thoáng và không có mùi. 

Định kỳ cuối tuần tổng vệ sinh, dọn dẹp và sắp xếp tổng thể toàn bộ quán theo chỉ định và phân công của quản lý. Đảm bảo các trang thiết bị, dụng cụ và vật dụng trong quán luôn sạch sẽ, nguyên vẹn và trong tình trạng tốt để phục vụ. Nhân viên phải được tập huấn và tuân thủ nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm bảo vệ sinh quán luôn sạch sẽ

Đảm bảo vệ sinh quán luôn sạch sẽ

6. Những quy định khác

Một số những quy định khác mà nhân viên quán cafe cần lưu ý như:

  • Tiếp khách (người thân) trong giờ làm việc phải xin ý kiến quản lý 
  • Không tự ý bỏ vị trí nơi làm việc khi chưa có sự đồng ý của Quản lý 
  • Không ngồi, nằm hoặc ngủ ở khu vực làm việc 
  • Thể hiện thái độ lịch sự với khách hàng, cấp trên và đồng nghiệp. 
  • Không nói chuyện riêng, tụ tập nói chuyện trong giờ làm việc gây ảnh hưởng tới khách hàng
Nhân viên quán cafe không được quá suồng sã với khách hàng

Nhân viên quán cafe không được quá suồng sã với khách hàng

  • Phải đảm bảo hoàn thành công việc được giao: phục vụ khách hàng, vệ sinh – đi làm đúng giờ, không đi trễ về sớm. 

  • Trong giờ làm việc không ăn uống, hút thuốc hay nhai kẹo cao su trong khi phục vụ khách. 

  • Phải chấp hành nghiêm chỉnh ca và thời gian làm việc bằng sổ chấm công hoặc máy chấm công hằng ngày

7. Chế tài (Thưởng phạt nhân viên)

Khi bạn đã đưa ra những nội quy cho nhân viên thì cũng cần phải có những quy chế thưởng phạt một cách thích đáng. Nhân viên vi phạm một trong những điều trên đây sẽ bị xử phạt bằng những hình thức sau:

Lần 1: Nhắc nhở

Lần 2: Phạt cảnh cáo … VNĐ/lần

Lần 3: Phạt… VNĐ/lần

Cần có các quy chế thưởng phạt đối với nhân viên quán

Cần có các quy chế thưởng phạt đối với nhân viên quán

Bên cạnh đó cũng có những khen thưởng những nhân viên đã hoàn thành xuất sắc các quy định được đề ra như khen thưởng nhân viên gương mẫu, nhân viên có cách xử lý tình huống tốt nhất,…

Để quán cafe của bạn có kỷ luật và nhân viên làm việc một cách hiệu quả nhất thì việc xây dựng một bảng nội quy nhân viên quán cafe là không thể thiếu. Trên đây là bảng nội quy mẫu tiêu chuẩn, hy vọng bạn có thể tham khảo và đưa ra bảng nội quy phù hợp với quán bên mình.