Top 5 phần mềm order nhà hàng, quán cafe tốt nhất hiện nay

Mar 22, 2021 | Blog, Công nghệ

Chủ quán nên làm gì khi phải đối mặt với tình trạng khách hàng quá tải phải xếp hàng cả giờ đồng hồ chỉ để order một ly cà phê? Hay thực khách trong quán ăn, nhà hàng phải bực bội vì nhân viên phục vụ order chậm chạp, trả món nhầm lẫn? Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải quyết với sự trợ giúp của phần mềm order dành riêng cho nhà hàng, quán cafe. 

Vậy phần mềm order có những tính năng gì? Hiện nay có những phần mềm order nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay? Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Phần mềm order là gì?

Phần mềm order là giải pháp sử dụng công nghệ để quản lý việc đặt món ăn, đồ uống của khách hàng trong nhà hàng và quán cafe. Sản phẩm này giúp doanh nghiệp dễ dàng ghi nhận tên món, số lượng, yêu cầu cá nhân,… mà khách đặt, hỗ trợ tính tiền nhanh chóng và chính xác theo từng hóa đơn. Nhờ có sự đồng bộ dữ liệu trên hệ thống, người quản lý có thể theo dõi và kiểm soát toàn bộ hóa đơn, doanh thu chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Nhân viên có thể order bằng máy tính bảng rất tiện lợi 

Nhân viên có thể order bằng máy tính bảng rất tiện lợi 

Một phần mềm order dành cho nhà hàng, quán cafe thường sở hữu một số tính năng cơ bản như sau: đặt món tiện lợi thông qua máy POS hoặc máy tính bảng, tự động chuyển order tới bộ phận bếp/bar, thông báo cho nhân viên phục vụ mang món ăn lên cho khách, chuyển lên bộ phận thu ngân để in hóa đơn phục vụ thanh toán. Như vậy, phần mềm order hỗ trợ tạo ra quy trình vận hành bài bản, trơn tru để nâng cao hiệu quả kinh doanh của cửa hàng. 

Đọc thêm: Phần mềm quản lý quán Cafe – bán Cafe tốt nhất trong năm 2021

2. Vì sao nhà hàng, quán cafe nên sử dụng phần mềm order?

2.1. Tăng tốc độ phục vụ 

Thông thường, nhân viên phục vụ phải đến tận bàn để hướng dẫn khách hàng gọi món, sau đó sẽ ghi chép lại và chuyển cho bộ phận chế biến. Phương pháp này vừa làm mất nhiều thời gian, vừa dễ nhầm lẫn, sai sót và có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Nếu khách hàng phải đợi lâu mới đến lượt order, và còn “chẳng may” phục vụ sai món, chắc chắn cửa hàng của bạn sẽ mất khách. 

Hiện nay, các phần mềm order đều được cài đặt dễ dàng trên các thiết bị mobile như máy tính bảng, điện thoại thông minh,… Giải pháp công nghệ tiên tiến này hỗ trợ nghiệp vụ cho nhân viên phục vụ, từ đặt món, đổi món, hủy món đều có thể xử lý với vài thao tác đơn giản và mọi thông tin sẽ được chuyển xuống bếp tức thời. Như vậy, phần mềm order vừa giúp nâng cao chất lượng phục vụ, vừa khiến khách hàng hài lòng về sự chuyên nghiệp của nhà hàng, quán cafe. 

2.2. Tiết kiệm chi phí nhân sự

Việc lưu lại order món của khách hàng bằng cách ghi tay truyền thống làm mất rất nhiều thời gian của nhân viên. Đặc biệt, nếu vào giờ cao điểm, dù có làm việc hết công suất thì một nhân viên cũng chỉ kịp phục vụ số lượng khách hàng giới hạn. Rất nhiều nhà hàng đã thuê nhiều nhân viên nhằm tránh tình trạng quá tải ở những giờ đông khách đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết,…. Tuy nhiên điều này gây nên tình trạng lãng phí nguồn nhân lực vào lúc vắng khách.

Việc sử dụng phần mềm order sẽ làm giảm khối lượng công việc, giảm áp lực cho nhân viên vào giờ cao điểm. Phần mềm order có thể cài đặt trên máy POS trong quán cafe, trà sữa và trên thiết bị máy tính bảng trong quán ăn, nhà hàng. Chỉ với vài thao tác đơn giản, nhân viên đã có thể đặt món theo yêu cầu của khách hàng. 

Khách hàng cũng có thể tự order bằng máy tính bảng tại bàn

Khách hàng cũng có thể tự order bằng máy tính bảng tại bàn

2.3. Đảm bảo không nhầm lẫn, thiếu sót trong quá trình chế biến

Việc ghi chép order đặt món bằng tay có những rủi ro như cẩu thả, chữ xấu, khó đọc, dẫn đến tình trạng bộ phận chế biến làm nhầm món, thiếu món, sai thứ tự,… Như vậy, khách hàng vừa phải đợi lâu, bàn đến trước thì không được phục vụ trước, bực bội vì nhầm món,… Điều này không những để lại ấn tượng không tốt với khách hàng mà còn ảnh hưởng đến danh tiếng của cửa hàng.

Một giải pháp hiệu quả giúp quyết vấn đề này đó chính là sử dụng phần mềm order. Khi nhân viên nhập order của khách hàng, hệ thống sẽ tự động chuyển cho bộ phận bếp/bar chế biến theo thứ tự trước – sau. Sau khi đã có đồ ăn, đồ uống, nhân viên chỉ cần đưa đồ theo đúng bàn đã yêu cầu mà không cần phải lại hỏi khách hàng xem có đúng order những món này hay không. 

2.4. Hỗ trợ nghiệp vụ tính tiền, thanh toán

Không ít chủ kinh doanh đau đầu với việc tính tiền thủ công, sổ sách ghi tay khó kiểm soát, quản lý thu chi thiếu chặt chẽ dẫn đến việc nhân viên gian lận, doanh thu thất thoát. Hơn nữa, sự nhầm lẫn, thừa thiếu tiền khi thanh toán có thể khiến khách hàng khó chịu, mất thiện cảm. 

Phần mềm order sở hữu tính năng hỗ trợ nghiệp vụ thu ngân, tất cả các thao tác kiểm đồ, tính tiền, ghi nhận số tiền và trả tiền thừa cho khách, in hóa đơn thanh toán đều được thực hiện đảm bảo độ chính xác cao.

Xem thêm: Review top 5 phần mềm tính tiền nhà hàng tốt nhất hiện nay

2.5. Tối ưu quy trình vận hành

Như đã nói ở trên, việc vận hành nhà hàng, quán cafe theo cách thủ công dẫn đến nhiều rủi ro như sai sót, nhầm lẫn món, tốc độ phục vụ quá chậm, nhân viên thường sẽ bị rối vào giờ cao điểm. Về tổng thể, cửa hàng sẽ không có quy trình hoạt động trơn tru, hiệu quả, có thể ảnh hưởng đến doanh thu và kết quả kinh doanh. 

Bằng việc sử dụng phần mềm order, công việc đặt món và phục vụ trở nên dễ dàng, tối ưu hơn, tác động trực tiếp lên tốc độ vận hành của cả nhà hàng. Các công đoạn dư thừa trong quy trình bán hàng được cắt giảm. Toàn bộ quy trình từ order món, chuyển order vào bếp/bar, điều phối chế biến, lên món và thanh toán được diễn ra tối ưu nhất. 

3. Top 5 phần mềm order dành cho nhà hàng, quán cafe

3.1. FABi

Đơn vị cung cấp: Một trong những phần mềm order tiêu biểu được nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống sử dụng nhất hiện nay là giải pháp FABi. FABi là sản phẩm được phát triển bởi iPOS.vn – đơn vị uy tín cung cấp các giải pháp phần mềm quản lý bán hàng và quản trị chuyên biệt và toàn diện dành cho ngành F&B tại Việt Nam. iPOS.vn đến nay đã có 10 năm kinh nghiệm hợp tác cùng 30.000 quán trà sữa, quán cafe, nhà hàng,… thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Một số thương hiệu mà iPOS.vn đã đồng hành là The Coffee House, Thế Giới Hải Sản, Pizza 4P’s,…

Phần mềm order FABi sở hữu giao diện thân thiện với người dùng

Phần mềm order FABi sở hữu giao diện thân thiện với người dùng

Tính năng nổi bật: Phần mềm order FABi là lựa chọn hoàn hảo để tối ưu quy trình order – thanh toán, nâng cao hiệu suất bán hàng và trải nghiệm thực khách với những tính năng:

– Ghi nhận order gọi món real-time nhanh chóng và chính xác, dễ dàng ghi chú yêu cầu của khách hàng. Phần mềm cũng hỗ trợ để khách hàng có thể order thêm món, hủy món vô cùng tiện lợi.

– Thông tin đơn hàng được in luôn tại khu vực bếp/bar ngay sau khi hoàn tất order, cắt giảm nhân viên chạy vào gửi order và tiết kiệm thời gian chế biến món ăn. 

– Đồng bộ dữ liệu để thu ngân có thể thực hiện thanh toán nhanh gọn chỉ với vài thao tác đơn giản.

– Liên kết với các đơn vị đặt hàng, giao hàng như GrabFood, Loship,… Các đơn order từ tất cả các kênh online được tập trung xử lý tại một nơi duy nhất, hạn chế nhầm lẫn, thiếu đơn. 

– Tích hợp giải pháp menu điện tử O2O, cho phép khách hàng quét QR code để xem menu, lựa chọn món ăn/đồ uống, tạo lập giỏ hàng và thực hiện order. Ngoài ra, người dùng còn có thể gọi nhân viên phục vụ bất cứ lúc nào, nhân viên nhận được thông báo sẽ có mặt ngay lập tức.

Có thể mở rộng nhiều giải pháp bổ sung để nâng cao hiệu quả vận hành cho các nhà hàng: hệ thống quản lý khách hàng CRM, ứng dụng quản lý từ xa iPOS Manager, giải pháp hỗ trợ bếp/bar KDS,…

Nền tảng và thiết bị: FABi được sử dụng trên nền tảng Android, đồng bộ trên nhiều thiết bị từ máy POS bán hàng, máy tính và có thể thực hiện thao tác order bán hàng trên máy tính bảng, điện thoại di động.

Mô hình phù hợp: FABi đáp ứng tất cả các quy mô nhà hàng, quán cafe từ nhỏ lẻ đến chuỗi lớn, giúp giảm tải công việc của nhân viên và nâng cao hiệu quả vận hành nhà hàng, quán cafe. 

 

 

 

 

 

Đọc thêm: Top 6 phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất hiện nay

3.2. CukCuk

Đơn vị cung cấp: Phần mềm order đặt món CukCuk thuộc bản quyền của Công ty Cổ phần Misa. Misa là thương hiệu đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp phần mềm thuộc lĩnh vực kế toán và quản trị cho các doanh nghiệp lớn nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cách thức sử dụng phần mềm CukCuk khá đơn giản

Cách thức sử dụng phần mềm CukCuk khá đơn giản

Tính năng nổi bật: CukCuk sở hữu một số tính năng của một phần mềm order cơ bản như giới thiệu món và ghi nhận order, gửi thông tin cho bếp/pha chế và theo dõi tình trạng chế biến, ghi nhận đồ uống khách gọi thêm hoặc đổi món, hủy order, kiểm đồ hay gửi thanh toán cho thu ngân. Với thiết kế đơn giản, trực quan, giao diện chủ yếu là hình ảnh nên nhân viên dễ dàng sử dụng.

Nền tảng và thiết bị: CukCuk hoạt động trên nền tảng Android, có thể sử dụng trên nhiều thiết bị như máy tính, máy bán hàng, máy tính bảng,…

Mô hình phù hợp: CukCuk có thể đáp ứng tất cả các quy mô nhà hàng, quán cafe từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên, các tính năng của CukCuk chưa đủ khả năng mở rộng nên không phù hợp với các chuỗi lớn. 

3.3. KiotViet

Đơn vị cung cấp: KiotViet là phần mềm order của Công ty Cổ phần phần mềm Citigo – đơn vị có kinh nghiệm 10 năm trong việc tư vấn, triển các sản phẩm, giải pháp về phần mềm. Phần mềm KiotViet có thể sử dụng cho nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, trong đó có ngành kinh doanh ăn uống.

Giao diện phần mềm order KiotViet dành cho nhà hàng, quán cafe

Giao diện phần mềm order KiotViet dành cho nhà hàng, quán cafe

KiotViet sở hữu một số tính năng tiêu biểu như tính tiền chính xác ngay tại bàn, áp dụng thêm VAT và khuyến mãi theo %, được điều chỉnh hóa đơn mà không ảnh hưởng đến công việc tính tiền. 

Tính năng nổi bật: KiotViet hỗ trợ đồng bộ quy trình hoạt động khép kín tại quán ăn, nhà hàng, cafe giữa các bộ phận phục vụ – quầy bếp/bar – thu ngân một cách có hệ thống, hiệu quả. Phần mềm hỗ trợ order món ngay trên máy tính bảng, màn hình real-time hỗ trợ khu vực bếp điều phối chế biến, tăng tốc độ phục vụ món. Ngoài ra, phần mềm cũng đồng bộ order đến thu ngân để tạo hóa đơn, thanh toán nhanh chóng.

Nền tảng và thiết bị: Phần mềm có thể sử dụng trên nền tảng Android trong mọi thiết bị như máy POS bán hàng, máy tính, máy tính bảng, smartphone.

Mô hình phù hợp: Vì KiotViet là phần mềm chưa được tối ưu hóa các tính năng cho ngành nhà hàng, quán cafe nên chỉ phù hợp với các cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ, nhu cầu quản lý đơn giản.

3.4. Sapo FnB

Đơn vị cung cấp: Phần mềm order nhà hàng, quán cafe Sapo FnB của công ty Sapo – một đơn vị đã có kinh nghiệm 10 năm chuyên cung cấp nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh tại Việt Nam. Sản phẩm Sapo FnB mới chỉ cho ra mắt thị trường được 1 năm nhưng đã có nhiều cửa hàng kinh doanh tin tưởng lựa chọn.

Phần mềm order Sapo FnB cũng được nhiều người ưa chuộng

Phần mềm order Sapo FnB cũng được nhiều người ưa chuộng

Tính năng nổi bật: Nhìn chung, Sapo FnB sở hữu những tính năng cơ bản về bán hàng như hỗ trợ giới thiệu món, tạo order cho khách ngay tại bàn, nhân viên sẽ không cần phải di chuyển xuống tận bếp/bar mà order sẽ tự động chuyển xuống bếp/bar ngay lập tức. Phần mềm có sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng giúp nhân viên theo dõi tình trạng bàn còn trống để sắp xếp chỗ ngồi phù hợp. Sapo FnB cũng hỗ trợ thanh toán chính xác với đa dạng hình thức khác nhau. 

Nền tảng và thiết bị: Phần mềm có thể sử dụng trên nền tảng Android trong mọi thiết bị như máy POS bán hàng, máy tính, máy tính bảng, smartphone.

Mô hình phù hợp: Tính năng của phần mềm order FnB tương đối đơn giản, phù hợp với các cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ. Đối với các mô hình kinh doanh lớn hoặc dạng chuỗi, Sapo FnB chưa có những giải pháp mở rộng để đáp ứng nhu cầu quản lý. 

3.5. PosApp

Đơn vị cung cấp: Phần mềm order PosApp là sản phẩm của công ty PosApp – công ty công nghệ chuyên gia công các sản phẩm phần mềm và cung cấp thiết bị phần cứng hỗ trợ bán hàng cho các ngành nghề. PosApp đang đẩy mạnh dịch vụ phần mềm và thiết bị cho lĩnh vực kinh doanh ăn uống F&B.  

Phần mềm order PosApp có thể sử dụng trên nhiều thiết bị

Phần mềm order PosApp có thể sử dụng trên nhiều thiết bị

Tính năng nổi bật: PosApp đáp ứng đa dạng hình thức order như nhân viên order cho khách tại quầy thu ngân, nhân viên ghi order tại bàn trên di động/máy tính bảng, khách hàng tự order qua máy Kiosk, khách hàng tự order bằng cách quét QR Code tại bàn… Sau đó, dữ liệu order tự động đồng bộ đến bếp/bar, quầy thu ngân và người quản lý theo thời gian thực, giúp tối ưu quy trình bán hàng. 

Nền tảng và thiết bị: Phần mềm có thể sử dụng trên mọi thiết bị như máy POS bán hàng, máy tính, máy tính bảng, smartphone.

Mô hình phù hợp: Tính năng của phần mềm order PosApp nhìn chung tương đối cơ bản, chưa thể đáp ứng cho các cửa hàng kinh doanh lớn hoặc dạng chuỗi. Tuy nhiên, các quán ăn, quán cafe nhỏ lẻ có thể tham khảo giải pháp này.

Tóm lại, phần mềm order là giải pháp công nghệ đắc lực không thể thiếu để hỗ trợ công việc bán hàng trơn tru, hiệu quả. Hãy cân nhắc chọn một sản phẩm của đơn vị có uy tín, đáp ứng đủ tính năng cần thiết và phù hợp với mô hình kinh doanh của cửa hàng bạn. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn và kinh doanh ngày càng khởi sắc!