Top 5 phần mềm tính tiền nhà hàng ăn uống – quán cafe tốt nhất trong năm 2021

Mar 19, 2021 | Blog, Công nghệ

Phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe là giải pháp ứng dụng công nghệ để hỗ trợ nâng cao hiệu quả vận hành cho các cửa hàng kinh doanh ăn uống. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phần mềm tính tiền khiến chủ nhà hàng băn khoăn không biết nên lựa chọn sản phẩm nào phù hợp nhất. 

Vậy phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe hoạt động như thế nào? Phần mềm nào dễ sử dụng và giúp bạn tiết kiệm chi phí hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe là gì?

Phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe là một sản phẩm được phát triển trên nền tảng công nghệ để thay thế cho các thao tác bán hàng, tính tiền, quản lý doanh thu và chi phí. Đa số các phần mềm tính tiền nhà hàng hiện nay đều sở hữu một số tính năng cơ bản như gọi món, tính tiền, in hóa đơn, thanh toán,… Một số phần mềm nâng cao sẽ được tích hợp thêm các giải pháp chuyên sâu hơn như quản lý kho, kế toán,… và được đồng bộ dữ liệu để tối ưu hóa cho công việc quản lý. 

Phần mềm tính tiền nhà hàng hỗ trợ nhiều nghiệp vụ cho thu ngân 

Phần mềm tính tiền nhà hàng hỗ trợ nhiều nghiệp vụ cho thu ngân 

Tính tiền bằng phương pháp thủ công vừa tốn nhiều thời gian, vừa ẩn chứa nhiều rủi ro nhầm lẫn, thất thoát. Việc sử dụng phần mềm tính tiền khắc phục được tất cả những vấn đề đó, giúp nghiệp vụ bán hàng, tính tiền và thanh toán được chuyên nghiệp hóa để chính xác, nhanh chóng hơn, đồng thời giảm bớt áp lực cho nhân viên thu ngân khi nhà hàng đông khách vào giờ cao điểm. 

Đọc thêm: Top 6 phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất Việt Nam năm 2021

2. Phân loại phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe với nhiều tính năng ưu việt để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Có thể phân loại phần mềm tính tiền thành một số loại phổ biến như sau:

2.1. Phân loại dựa trên chi phí

Phần mềm tính tiền miễn phí: Thường chỉ đáp ứng một số nghiệp vụ cơ bản như bán hàng, tính tiền,… đồng thời có độ ổn định kém, độ bảo mật không cao. Phần mềm miễn phí chỉ phù hợp với những quán ăn vỉa hè, nhỏ lẻ muốn tiết kiệm chi phí. 

Phần mềm tính tiền trả phí: Sở hữu nhiều tính năng mở rộng hơn, đảm bảo tính ổn định, bảo mật dữ liệu cho người dùng, thích hợp với những nhà hàng có nhu cầu quản lý phức tạp để hoạt động kinh doanh trơn tru, hiệu quả. 

2.2. Phân loại dựa trên nền tảng công nghệ 

Phần mềm tính tiền On-premises: Dữ liệu lưu trữ dữ liệu tại chỗ, dạng đóng gói cài đặt trên máy chủ của nhà hàng, tính ổn định cao nhưng trả phí một lần và phí triển khai cao. 

Phần mềm tính tiền dạng Cloud: Dữ liệu lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây, triển khai đơn giản, tiện lợi trong quá trình sử dụng, trả phí thuê bao theo tháng nhưng tính ổn định không cao so với dạng On-premises. Hiện nay phần mềm Cloud đang được ưa chuộng hơn bởi tính tiện lợi, dung lượng nhẹ, dễ cài đặt hoặc có thể sử dụng trực tiếp trên nền tảng iOS, Android,….

2.3. Phân loại dựa trên nguồn gốc xuất xứ

Phần mềm nước ngoài: Một số phần mềm tính tiền được phát triển và sử dụng rộng rãi trên thế giới như D’Corp R-Keeper,… hay tại khu vực Đông Nam Á Ocha,… Các phần mềm quốc tế có ưu điểm là tính năng đa dạng, nhưng có điểm hạn chế là giá thành khá cao, đồng thời không có kết nối với các đơn vị đặt hàng, giao hàng và thanh toán điện tử trong nước. 

Phần mềm trong nước: Các phần mềm trong nước cũng rất được ưa chuộng bởi giao diện tiếng Việt thân thiện cùng khả năng am hiểu thị trường nội địa. Một số cái tên trong nước phổ biến như iPOS.vn, Sapo, Misa CukCuk, KiotViet,…

Đọc thêm: Phần mềm quản lý quán Cafe – bán Cafe tốt nhất trong năm 2021

3. Lợi ích của phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe 

3.1. Tăng tốc độ thanh toán

Với phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe, thu ngân sẽ thực hiện thanh toán cho khách hàng nhanh chóng hơn rất nhiều so với phương pháp thủ công. Việc này đặc biệt quan trọng vào giờ cao điểm đông khách, khi nhà hàng phải hoạt động trong tình trạng quá tải. Sự hỗ trợ của phần mềm tính tiền sẽ giúp nhân viên tăng tốc độ thanh toán, nâng cao hiệu suất làm việc. Hơn nữa, điều này cũng đồng nghĩa với việc khách hàng không phải mất nhiều thời gian để chờ đợi thanh toán, giúp họ có trải nghiệm hài lòng hơn tại nhà hàng của bạn. 

 

 

 

 

 

3.2. Đảm bảo tính tiền chính xác, minh bạch

Khi được ứng dụng công nghệ, tất cả các thao tác kiểm đồ, tính tiền, ghi nhận số tiền và trả tiền thừa cho khách, in hóa đơn thanh toán đều được thực hiện đảm bảo độ chính xác cao. Từ đó tiết kiệm thời gian thanh toán và hạn chế sai sót trong quá trình tính tiền. Hơn nữa, sự chính xác, minh bạch trong hóa đơn xuất ra từ phần mềm tính tiền còn thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng, quán cafe với khách hàng.

Sử dụng phần mềm tính tiền sẽ đảm bảo tính chính xác hơn so với tính tiền bằng cách thủ công

Sử dụng phần mềm tính tiền sẽ đảm bảo tính chính xác hơn so với tính tiền bằng cách thủ công

3.3. Tối ưu quy trình bán hàng

Bằng việc sử dụng phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe, nghiệp vụ của thu ngân trở nên dễ dàng, tối ưu hơn, tác động trực tiếp lên tốc độ vận hành của cả nhà hàng. Các công đoạn dư thừa trong quy trình bán hàng được cắt giảm, tiết kiệm chi phí nhân sự không cần thiết. Toàn bộ quy trình từ order món, chuyển order vào bếp/bar, điều phối chế biến, lên món và thanh toán được tối ưu nhất, nâng cao trải nghiệm của thực khách. 

Đọc thêm: Top 5 phần mềm order nhà hàng, quán cafe tốt nhất hiện nay

3.4. Kiểm soát thu chi chặt chẽ

Chủ nhà hàng – quán cafe không cần phải lo lắng đến việc tính tiền thủ công, sổ sách ghi tay khó kiểm soát, quản lý thu chi thiếu chặt chẽ dẫn đến việc nhân viên gian lận, doanh thu thất thoát. Dữ liệu hóa đơn được phần mềm tính tiền tự động cập nhật vào hệ thống, tạo lập báo cáo đầy đủ và chi tiết. Nhờ đó, chủ nhà hàng có thể theo dõi, quản lý sát sao tình hình kinh doanh. Bên cạnh đó, lịch sử giao dịch của từng nhân viên cũng được ghi nhận trên phần mềm để bạn dễ dàng kiểm kê, đối soát doanh thu bán hàng. 

4. Tiêu chí lựa chọn phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe

4.1. Tính năng đầy đủ

Yếu tố đầu tiên cần xem xét khi lựa chọn phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe chính là tính năng của sản phẩm đó. Thông thường, một phần mềm tính tiền cơ bản phải đáp ứng đủ các nghiệp vụ: tính tiền in hóa đơn, kiểm tra giá tiền, thay đổi giá tiền, áp dụng mã giảm giá, quản lý đơn hàng, quản lý khách hàng để áp dụng chương trình khuyến mãi với từng hạng thành viên, thanh toán bằng nhiều phương thức, khả năng kết nối với máy in,… Bạn nên lựa chọn sản phẩm có tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà hàng. 

4.2. Đơn vị cung cấp uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, hãy ưu tiên sản phẩm của những công ty uy tín, có lịch sử lâu năm và nhận được đánh giá cao của thị trường để có thể yên tâm về chất lượng và dịch vụ. Tuyệt đối không nên tham rẻ những sản phẩm không có tên tuổi để tránh trường hợp “tiền mất tật mạng”.

4.3. Chế độ hỗ trợ kỹ thuật tốt

Phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe là sản phẩm công nghệ, đòi hỏi cần sự hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên đối với người dùng không chuyên. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến các chính sách hỗ trợ kỹ thuật, chế độ hậu mãi của nhà cung cấp dành cho khách hàng để được giúp đỡ, xử lý các vấn đề trong quá trình sử dụng một cách nhanh chóng. 

4.4. Bảo mật và an toàn

Dữ liệu trong phần mềm tính tiền có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến vấn đề tài chính trong kinh doanh, đòi hỏi bảo mật tuyệt đối. Những vấn đề như mất thông tin hay bị đối thủ đánh cắp dữ liệu hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn sử dụng những phần mềm không uy tín. Khi đánh giá một phần mềm tính tiền nhà hàng, bạn nên tìm hiểu về hệ thống bảo mật, khả năng backup, sao lưu dữ liệu,… của giải pháp đó để tránh những rủi ro không đáng có. 

Đọc thêm: Top 6 phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất hiện nay

5. Top 5 phần mềm tính tiền nhà hàng tốt nhất hiện nay

5.1. Phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe chuyên dụng cho ngành F&B FABi

Một trong những giải pháp tiêu biểu được nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống sử dụng nhất hiện nay là phần mềm tính tiền nhà hàng, quán cafe FABi. FABi là sản phẩm được phát triển bởi iPOS.vn – đơn vị uy tín cung cấp các giải pháp quản lý bán hàng và quản trị chuyên biệt và toàn diện dành cho ngành F&B tại Việt Nam. iPOS.vn đến nay đã có 10 năm kinh nghiệm hợp tác cùng 30.000 quán trà sữa, quán cafe, nhà hàng,… thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Một số thương hiệu nhà hàng mà iPOS.vn đã đồng hành là Thế Giới Hải Sản, Pizza 4P’s, vị Quảng,…

Giao diện thanh toán của phần mềm tính tiền FABi

Giao diện thanh toán của phần mềm tính tiền FABi

FABi đáp ứng tất cả các quy mô nhà hàng từ nhỏ lẻ đến chuỗi lớn, giúp giảm tải công việc của nhân viên và nâng cao hiệu quả vận hành nhà hàng. Cụ thể, phần mềm tính tiền nhà hàng FABi sở hữu một số tính năng vượt trội sau: 

– Hỗ trợ thu ngân thực hiện thanh toán cho khách nhanh chóng nhờ các thao tác tính tiền, tạo hóa đơn cực kỳ đơn giản. Trước đó, bạn có thể in hóa đơn tạm tính (phiếu chốt đồ) để thực hiện kiểm đồ và xác nhận chốt đồ với khách hàng. 

– Dễ dàng áp dụng thêm các chương trình khuyến mãi hay cộng thuế VAT, nhân viên cũng có thể thao tác ngay trên giao diện thanh toán.

– Hỗ trợ đa dạng phương thức thanh toán như tiền mặt, thẻ ATM, Visa, Mastercard, thanh toán điện tử như Momo, ZaloPay, VNPay,… để khách hàng có nhiều lựa chọn.

– Phân quyền và giới hạn chức năng cho từng nhân viên thu ngân, từ đó theo dõi và quản lý chặt chẽ để hạn chế gian lận, thất thoát. 

– Sử dụng đồng bộ trên nhiều thiết bị từ máy POS bán hàng, máy tính và thực hiện thao tác bán hàng trên máy tính bảng, quản lý tình hình kinh doanh trên smartphone.

– Tích hợp nhiều giải pháp bổ sung mở rộng để nâng cao hiệu quả vận hành cho các nhà hàng: hệ thống quản lý khách hàng CRM, ứng dụng quản lý từ xa iPOS Manager, giải pháp hỗ trợ bếp/bar KDS, menu điện tử O2O,…

5.2. Phần mềm tính tiền chuyên dụng KiotViet

Một phần mềm tính tiền chuyên dụng cũng được nhiều đơn vị lựa chọn là giải pháp KiotViet. KiotViet là sản phẩm của Công ty Cổ phần phần mềm Citigo – đơn vị có kinh nghiệm 10 năm trong việc tư vấn, triển các sản phẩm, giải pháp về phần mềm. Phần mềm tính tiền KiotViet có thể sử dụng cho nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, trong đó có ngành nhà hàng. 

Giao diện phần mềm tính tiền KiotViet 

Giao diện phần mềm tính tiền KiotViet 

KiotViet sở hữu một số tính năng tiêu biểu như tính tiền chính xác ngay tại bàn, áp dụng thêm VAT và khuyến mãi theo %, được điều chỉnh hóa đơn mà không ảnh hưởng đến công việc tính tiền. Ngoài ra, sản phẩm có thể sử dụng trên mọi thiết bị như máy POS bán hàng, máy tính, máy tính bảng, smartphone, hỗ trợ dễ dàng kết nối với các loại máy in để in hóa đơn dễ dàng, thuận tiện.

5.3. Phần mềm tính tiền chuyên dụng Sapo

Phần mềm tính tiền nhà hàng, quán cafe Sapo FnB của công ty Sapo – một đơn vị đã có kinh nghiệm 10 năm chuyên cung cấp nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh tại Việt Nam. Sản phẩm Sapo FnB mới chỉ cho ra mắt thị trường nhưng đã có nhiều nhà hàng tin tưởng lựa chọn. Sapo FnB sở hữu nhiều tính năng để hỗ trợ nghiệp vụ của nhân viên thu ngân tại nhà hàng.

Phần mềm tính tiền Sapo FnB dành cho nhà hàng, quán cafe 

Phần mềm tính tiền Sapo FnB dành cho nhà hàng, quán cafe 

Nếu áp dụng giải pháp Sapo FnB trong nhà hàng, nhân viên phục vụ chỉ cần gửi yêu cầu thanh toán là hóa đơn sẽ tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán để báo cho nhân viên thu ngân. Sau đó, thông tin các món đã gọi, số tiền phải trả được đồng bộ về màn hình thu ngân để giảm thiểu nhầm lẫn khi tính tiền cho nhiều khách.

Sapo FnB cũng hỗ trợ ghi nhận nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Ngoài trả tiền mặt thông thường, khách hàng hoàn toàn có thể thanh toán với thẻ ATM, VISA, Master Card, VNPay QR Code,… dễ dàng và thuận tiện. 

5.4. Phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe PosApp

Phần mềm tính tiền nhà hàng, quán cafe PosApp là sản phẩm của công ty PosApp – công ty công nghệ chuyên gia công các sản phẩm phần mềm và cung cấp thiết bị phần cứng hỗ trợ bán hàng cho các ngành nghề. PosApp đang đẩy mạnh dịch vụ phần mềm và thiết bị cho lĩnh vực kinh doanh ăn uống F&B.  

PosApp cũng là phần mềm tính tiền khá được ưa chuộng

PosApp cũng là phần mềm tính tiền khá được ưa chuộng

Nhìn chung, PosApp có một số tính năng cơ bản để đáp ứng cho nghiệp vụ thu ngân của nhân viên trong nhà hàng. Khách hàng có thể thanh toán bằng cách quét mã QR của các ví điện tử phổ biến như Momo, VNPAY,… hay ATM nội địa, VISA/Mastercard,… Điều này giúp tiết kiệm được thời gian, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Hơn nữa, phần mềm PosApp có thể giúp chủ kinh doanh xem báo cáo doanh thu theo nguồn tiền của khách hàng rõ ràng. 

5.5. Phần mềm tính tiền nhà hàng – quán cafe CukCuk

Phần mềm tính tiền nhà hàng ăn uống CukCuk được cho ra mắt thị trường bởi Công ty Cổ phần Misa. Misa là thương hiệu nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp phần mềm thuộc lĩnh vực kế toán và quản trị cho các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giao diện phần mềm tính tiền CukCuk trực quan, dễ hiểu

Giao diện phần mềm tính tiền CukCuk trực quan, dễ hiểu

CukCuk sở hữu một số tính năng nổi trội như phân quyền riêng biệt cho quản lý và thu ngân. Đối với tất cả các trường hợp sửa đổi hóa đơn đều cần quản lý trực tiếp chỉnh sửa. Đơn đã in tạm tính chỉ quản lý mới có thể sửa và điều chỉnh món cũng như giá tiền. Ngoài ra, chủ nhà hàng có thể theo dõi từng ca của thu ngân một cách có hệ thống. Đặc biệt, nếu không được phân quyền, các thu ngân tuyệt đối không đăng nhập vào tài khoản của thu ngân khác để thực hiện thanh toán.

Phần mềm tính tiền CukCuk hỗ trợ thực hiện chiết khấu cho khách hàng theo đúng, đủ điều kiện mà các chương trình khuyến mãi đề ra. Quản lý có thể xem báo cáo tổng hợp doanh thu, hóa đơn theo từng ngày, chi tiết thông tin thu ngân. Thông tin được đối chiếu được đơn chuyển vào bar, bếp, để kiểm soát, tránh sai phạm.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn lựa chọn được một phần mềm tính tiền nhà hàng phù hợp với cửa hàng kinh doanh của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với FABi qua hotline 1900 4766 để được hỗ trợ tận tình nhất. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Mã xác minh: 11ssck