Những điều cần lưu ý khi sang quán cafe

Feb 3, 2021 | Blog, Quản trị

Khi bắt đầu mở quán cafe cần đầu tư một khoản chi phí tương đối lớn, bởi vậy nhiều chủ đầu tư lựa chọn một giải pháp tiết kiệm là mua lại các quán mà người khác nhượng lại. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn nếu không tìm hiểu kỹ về mô hình mà bạn nhận sang nhượng. Vậy làm thế nào để sang quán cafe hiệu quả và đảm bảo quyền lợi? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Những rủi ro có thể gặp phải khi sang quán cafe?

Hiện nay xu hướng mở quán cafe được rất nhiều bạn trẻ chọn lựa, nhưng để thành công thì không phải ai cũng làm được, không phải chỉ dựa vào yếu tố may rủi. Để bắt đầu mở quán, số tiền cần đầu tư cho việc thuê mặt bằng, thiết kế nội thất, mua sắm trang thiết bị,… không hề nhỏ. Bởi vậy mà hình thức sang quán cafe được nhiều người lựa chọn bởi tiết kiệm được công sức cũng như một khoản chi phí không nhỏ so với việc mở mới hoàn toàn.

Tuy nhiên, thực tế không hề dễ dàng. Đây cũng là hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt với những người mới không có nhiều kinh nghiệm. Một số vấn đề bạn có thể gặp phải như bị “hét” giá cao hơn so với giá trị thực tế, gặp những rủi ro liên quan đến hợp đồng và những vấn đề pháp lý, vấn đề an ninh trật tự khu vực,… “Bút sa gà chết”, bởi vậy hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký hợp đồng sang nhượng để tránh những rủi ro không đáng có.

sang quán cafe

Tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký hợp đồng sang nhượng quán cafe để tránh những rủi ro không đáng có.

2. Những điều cần lưu ý khi sang quán cafe

2.1. Lý do sang nhượng quán

Từ khóa “sang quán cafe” không còn xa lạ với nhiều người. Bạn có thể bắt gặp những tin tức chuyển nhượng mặt bằng, sang nhượng quán cafe tràn lan trên mạng xã hội cũng như các website rao vặt,… Nhiều quán có lợi thế mặt bằng đẹp, vị trí đắc địa, lượng khách ổn định, kinh doanh tốt,… nhưng vì lý do cá nhân như chuyển công tác, mở rộng kinh doanh,… cần sang nhượng gấp.

Nhiều người tin vào những thông tin hấp dẫn đó ngay lập tức ký kết hợp đồng sang nhượng mà không tìm hiểu kỹ, dẫn đến tình cảnh “tiền mất tật mang”. Hãy nhớ rằng, nếu quán kinh doanh ổn định, doanh thu tốt thì không ai dại gì sang nhượng, miếng ngon đâu để phần người ngoài. Vì vậy đừng hoàn toàn tin tưởng vào những lý do họ để trên bản tin rao vặt.

Nhiều quán cafe đẹp, thức uống thơm ngon nhưng hoạt động kinh doanh không tốt. Điều này không quá khó hiểu do cửa hàng không sở hữu vị trí đắc địa, hoặc cũng có thể do menu không đa dạng,… Bởi vậy, hãy xem xét kỹ hoạt động kinh doanh của bán cafe cũ, xem lý do vì sao họ không kinh doanh tốt? Từ đó rút kinh nghiệm, thay đổi, khắc phục nếu quyết định nhận sang nhượng.

Nhiều chủ quán muốn sang quán cafe vì cần chuyển đổi nơi ở hoặc địa điểm kinh doanh. Đừng vội tin, hãy tìm hiểu rõ ràng vì sao họ muốn chuyển nhượng mặt bằng. Do yếu tố khách quan hay chủ quan? Bạn có thể tìm hiểu thông tin từ hàng xóm và các cửa hàng xung quanh để biết, đây là điều đặc biệt quan trọng không thể bỏ qua.

Bởi nhiều chủ kinh doanh muốn sang quán cafe để trốn nợ, sau khi sang nhượng chủ nợ đến quấy phá, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công việc kinh doanh của bạn. Bạn cần để nghị làm việc trực tiếp với người cho thuê mặt bằng để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

sang quán cafe

Địa điểm mở quán cafe tác động đến việc kinh doanh có thành công hay không.

2.2. Quan sát địa điểm mở quán cafe

Địa điểm mở quán cafe là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến việc kinh doanh có thành công hay không. Trước khi sang quán cafe, hãy xem xét mặt bằng quán cafe có nằm ở vị trí đắc địa không? Có gần khu vực khách hàng mục tiêu không? Giao thông qua lại như thế nào? An ninh trật tự ra sao?,…

Không chỉ vậy, hãy nghiên cứu khu vực xung quanh xem có các quán cafe tương tự hay không, tình hình kinh doanh của họ ra sao? Nếu các quán cafe gần đó vắng khách, không có nhiều qua lại thì vì lý do gì? Quá trình nghiên cứu địa điểm mở quán cafe sẽ giúp bạn lựa chọn được mặt bằng phù hợp, hạn chế sai lầm.

2.3. Tình hình kinh doanh của quán cafe cần sang nhượng

Để đánh giá tình hình kinh doanh của quán cafe nhượng lại, cần tìm hiểu chi tiết báo cáo doanh thu, chi phí theo tháng/quý/năm, quán hoạt động ra sao. Nếu không phải một đơn vị kế toán chuyên nghiệp rất khó để làm ra một bản doanh thu “ảo” với những con số ấn tượng, không kẽ hở. Tuy nhiên đừng quá chủ quan, hãy chú ý đến tính xác thực của các thông tin được đưa ra, bởi thông thường chủ quán nào cũng nói rằng việc kinh doanh ổn nhằm mục đích dễ sang quán cafe.

sang quán cafe

Đánh giá tình hình kinh doanh thực tế của quán cafe cần sang nhượng 

Nếu đã có kế hoạch chi tiết và lựa chọn được một vài địa điểm tiềm năng, hãy đóng vai là khách hàng đến quán cafe để đánh giá tình hình kinh doanh của quán như thế nào, tình hình hoạt động trong những khung giờ cao điểm ra sao, quan sát tình hình xung quanh, mật độ giao thông, đối tượng khách hàng trong phạm vi 5km là ai, độ tuổi ra sao,…

Bên cạnh đó, có thể hỏi thăm những người sống xung quanh để xem tình hình thực tế quán hoạt động, tại sao chủ quán lại muốn sang nhượng.

2.4. Định vị thị trường như thế nào

Cần đánh giá quán cafe với 3 yếu tố chất lượng đồ uống, cách phục vụ và không gian quán. Những thứ bạn có thể thay đổi nhanh chóng ở đây là đồ uống và cách phục vụ. Có nên giữ lại menu đồ uống cũ hay thay thế bằng đồ uống mới cũng là điều cần cân nhắc.

Đôi khi khách hàng đã quen với quán và menu đồ uống đã có sẵn, việc làm quen với thương hiệu mới cũng cần có thời gian. Điều quan trọng là bạn có thực sự làm ra được đồ uống đặc sắc, độc đáo và phù hợp với khẩu vụ khách hàng hay không. Tiếp đến, hãy quan tâm đến thái độ phục vụ của nhân viên, vì nó là mấu chốt tạo nên trải nghiệm khách hàng xuyên suốt.

Quán của bạn có ghi điểm với khách hàng hay không phụ thuộc vào việc bạn có phục vụ nhanh hay không, nhân viên có niềm nở, thân thiện hay không. Hãy nhớ rằng, nếu không đạt được những thế mạnh tương đồng với quán cafe hiện tại họ đang có, bạn có thể mất trắng đối tượng khách hàng thân thiết mà họ đang sở hữu.

2.5. Đặc điểm của khách hàng mục tiêu

Tìm hiểu tập khách hàng cũ, nhìn vào hành vi của họ để đánh giá điểm thu hút khách hàng, điều gì giúp giữ chân họ quay trở lại với quán. Khách đến với quán cafe vì đồ uống đa dạng, nhân viên phục vụ nhiệt tình hay vì mô hình kinh doanh đặc sắc,…

Việc đánh giá đặc điểm của khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn điều chỉnh mô hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu của họ sắp tới. Bởi khách hàng quen thuộc chính là tài sản lớn nhất khi bạn mua lại quán cafe. Đây là một yếu tố quan trọng giúp bạn xem xét có nên quyết định mua lại mặt bằng cần sang nhượng hay không.

sang quán cafe

Chiến lược marketing thúc đẩy quán cafe, thoát khỏi vỏ bọc cũ là vấn đề mang ý nghĩa sống còn

2.6. Các kênh truyền thông của quán

Trong thời buổi kinh doanh khốc liệt như hiện nay, việc đưa ra chiến lược marketing để thúc đẩy quán, thoát khỏi vỏ bọc cũ là vấn đề mang ý nghĩa sống còn. Bởi vậy, bạn nên xem xét các mô hình cũ đã triển khai các hoạt động marketing chưa, nếu có thì triển khai trên các kênh nào, hiệu quả ra sao.

Đánh giá xem khách hàng có phản hồi như tích cực hay tiêu cực về quán. Nếu quán cafe có nhiều follow, đánh giá tốt thì cũng đáng để bán quan tâm phải không?

Việc xây dựng lại một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh khuyến khích khách hàng mới đến quán và kêu gọi khách hàng cũ ghé thăm cũng cần được cân nhắc kỹ càng trong hoạt động khai trương. Bên cạnh chi phí đầu tư sửa sang quán thì chi phí marketing cũng đóng vai trò quan trọng, hãy đảm bảo chúng chiếm từ 7-10% ngân sách bạn dành để sửa sang quán.

2.7. Cơ sở vật chất tại quán

Sau mặt bằng thì cơ sở vật chất là một trong những điều cần lưu ý khi sang quán cafe. Thông thường khi sang nhượng mặt bằng kinh doanh quán cafe sẽ chuyển nhượng luôn toàn bộ cơ sở vật chất bao gồm trang thiết bị, máy móc, bàn ghế, nguyên vật liệu,… có sẵn tại cửa hàng.

Bởi vậy, bạn cần so sánh giá cơ sở vật chất thực tế có tương ứng với giá trị thực tế không. Hãy nắm vững cách tính khấu hao, thông thường mô hình cafe nhỏ thường tính khấu hao trong 3 năm, mô hình lớn thì khấu hao trong 5 năm. Chẳng hạn như quán cafe đã vận hành được 4 năm thì cơ sở vật chất đã sử dụng gần tối đa, chi phí cơ sở vật chất sẽ giảm và không còn giá trị như ban đầu.

2.8. Hợp đồng và giấy tờ pháp lý liên quan đến mặt bằng

Khi sang quán cafe cần lưu ý đến vấn đề hợp đồng vì đây chính là căn cứ pháp lý để đảm bảo tính công bằng và trách nhiệm của các bên liên quan. Cần xem xét hồ sơ để đảm bảo việc sang nhượng đúng quy định pháp luật. Cần nghiên cứu các loại hồ sơ, tài liệu, giấy tờ chứng thực chủ sở hữu cũng như sự tồn tại của quán. Tránh tình trạng sang quán cafe không chính chủ, chuyển nhượng cho nhiều người cùng một lúc. 

sang quán cafe

Cần xem xét hồ sơ để đảm bảo việc sang nhượng đúng quy định pháp luật.

Sau khi xem xét các yếu tố thỏa thuận, cần lập hợp đồng theo đúng quy định pháp luật với các điều khoản đầy đủ thông tin như đối tượng sang nhượng, người tiếp nhận, chi phí sang quán cafe, cơ sở vật chất, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên, thời hạn sang nhượng, những thỏa thuận khi chấm dứt hợp đồng, vi phạm hợp đồng,…

Ngoài ra, hợp đồng cũng phải ghi rõ người sang nhượng tăng tiền thuê theo giai đoạn như thế nào, có yêu cầu gì trong quá trình thuê không,… Nên nhớ rằng các điều khoản trong hợp đồng càng chi tiết bao nhiêu thì quyền lợi của bạn càng được bảo vệ tốt bấy nhiêu.

Xu hướng sang nhượng quán cafe ngày một nhiều nhưng không phải ai cũng thành công. Nhiều trường hợp đang “ăn nên làm ra” thì đột ngột bị chủ nhà đòi mặt bằng hoặc yêu cầu tăng giá khiến công việc kinh doanh bị ảnh hưởng không nhỏ.

Sang quán cafe có khả năng sinh lời nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt đối với những người chưa có kinh nghiệm rất khó tồn tại và vượt qua. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có kế hoạch kinh doanh phù hợp với quán cafe của mình. Chúc bạn thành công!