Self Order và xu hướng tự phục vụ trong ngành cafe, nhà hàng

Jan 29, 2021 | Blog, Công nghệ

Giải pháp công nghệ tự phục vụ được biết đến với tên gọi Self Order đang dần thay đổi cách vận hành của các ngành dịch vụ ăn uống và được xem là một xu hướng bùng nổ trong tương lai. Trong khi rất nhiều nhà hàng, quán cafe trên thế giới đã quen thuộc với việc áp dụng các thiết bị Self Order vào quy trình hoạt động thì tại Việt Nam các thiết bị này tuy không lạ nhưng vẫn còn nhiều nghi ngại trong việc ứng dụng vào thực tế kinh doanh.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn Self Order là gì và tại sao nó lại trở thành xu hướng thay đổi ngành F&B.

1. Self Order là gì?

Phiên bản sơ khai của Self Order là một thiết bị để khách hàng có thể theo dõi menu, giá cả,… một cách dễ dàng và tiện lợi. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì Self Order đã được nâng tầm và tích hợp thêm nhiều tính năng ưu việt giúp thay thế nhiều nghiệp vụ cơ bản của các nhân viên thu ngân, phục vụ trong nhà hàng, quán cafe.

Vậy cụ thể Self Order là gì? Self Order hay máy Self Order là một thiết bị tự đặt đồ hay còn gọi là thiết bị tự phục vụ, được sử dụng trong các nhà hàng, quán cafe,… Thông qua thiết bị này, khách hàng có thể tự mình xem menu, đặt món và thanh toán trực tiếp mà không cần chờ đợi nhân viên phục vụ như trong cách vận hành truyền thống.

Tiêu biểu cho việc ứng dụng các thiết bị Self Order vào quy trình hoạt động của nhà hàng, quán cafe chính là “ông lớn” lĩnh vực thức ăn nhanh McDonald’s. McDonald’s bắt đầu áp dụng rộng rãi hình thức này tại Mỹ từ cuối năm 2016 và đến giữa năm 2017, các thực khách tại Việt Nam đã có thể trải nghiệm thiết bị tự đặt đồ vô cùng tiện lợi này. 

mcdonald ứng dụng self order

McDonald’s là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng Self Order

Hiện nay tại Việt Nam, chúng ta có thể bắt gặp những thiết bị Self Order này tại các sân bay hay một số nhà hàng, quán cafe lớn,… Nằm trong hệ thống các giải pháp gọi món tự động, thiết bị Self Order trở thành một giải pháp đắc lực cho những khó khăn trong vận hành nhà hàng, quán cafe.

2. Những lợi ích nổi bật của Self Order

2.1. Tiết kiệm chi phí nhân sự

Nhà hàng, quán cafe,… là những ngành dịch vụ yêu cầu số lượng nhân sự lớn. Tuy nhiên những thao tác thủ công như giới thiệu món, order, thanh toán, giới thiệu chương trình khuyến mãi, chính sách hội viên,… thường mất nhiều thời gian dẫn đến việc dù nhân viên đông nhưng vẫn rơi vào tình trạng quá tải những giờ cao điểm. Một thực tế thường thấy ở nhiều nhà hàng là giờ đông khách thì quá tải, giờ vắng khách thì nhân viên nhàn rỗi rất lãng phí.

Các thiết bị Self Order chính là giải pháp cho bài toán nhân sự trong nhà hàng, quán cafe. Các nghiệp vụ bán hàng tiêu tốn nhiều nhân sự này có thể thực hiện được dễ dàng trên các máy Self Order. Với việc khách hàng tự chủ động order, thanh toán, tích điểm thành viên,… bạn hoàn toàn có thể cắt giảm nhiều vị trí nhân sự không cần thiết. Chỉ cần một vài nhân viên vận hành hệ thống là bạn có thể đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru. 

self order giúp tiết kiệm chi phí nhân sự

Self Order giúp giảm khối lượng công việc của nhân viên phục vụ

Dĩ nhiên, chi phí đầu tư ban đầu cho các thiết bị Self Order sẽ cao hơn (thường từ 25 – 35 triệu đồng/máy). Tuy nhiên so với việc thuê một nhân viên, bạn cần mất thời gian và chi phí đào tạo, chưa kể đến các chế độ lương thưởng, tăng ca, đãi ngộ hàng tháng thì bạn sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều khi sử dụng các thiết bị Self Order.

2.2. Dễ dàng mở rộng, chỉnh sửa menu, tiết kiệm chi phí in ấn

Mỗi khi cần thay đổi menu như thêm món, bớt món, chỉnh sửa giá thì chủ kinh doanh lại phải in ấn lại menu giấy rất tốn kém thời gian và chi phí. Với việc sử dụng Self Order, bạn dễ dàng cập nhật menu từ tên món, giá món cho đến hình ảnh trên hệ thống quản lý. Qua đó, nhân viên và khách hàng đều nắm bắt được nhanh chóng những thay đổi trên menu mà không cần phải chỉnh sửa, in ấn menu giấy nữa.

2.3. Tối ưu quy trình, giảm thiểu sai sót trong việc đặt món

Khi sử dụng các thiết bị Self Order, khách hàng là người trực tiếp lựa chọn và đặt những món ăn, đồ uống mà không thông qua nhân viên phục vụ. Nhờ đó họ có thể đặt chính xác món mong muốn, ghi chú thêm các yêu cầu riêng (không cay, không hành, ít ngọt,…), các order sau đó được chuyển trực tiếp đến khu vực bếp/bar tạo thành một quy trình khép kín mà không có sự tham gia của các nhân viên trung gian như phục vụ, thu ngân, hạn chế tối đa những sai sót từ phía nhân viên như ghi nhầm món, order viết vội khó đọc,…

Bên cạnh đó, quy trình phục vụ cũng được rút gọn nhờ việc sử dụng Self Order. Nhà hàng, quán cafe có thể phục vụ được thêm nhiều khách hàng hơn mà vẫn đảm bảo chính xác, phục vụ chuyên nghiệp.

2.4. Nâng cao trải nghiệm và dịch vụ khách hàng

Các thiết bị Self Order mang đến những trải nghiệm mới mẻ, tiện lợi, đặc biệt là đối với nhóm khách hàng trẻ – những người yêu thích trải nghiệm công nghệ mới. Với thiết bị này, khách hàng có thể chủ động gọi món, thanh toán, không còn cảnh xếp hàng dài chờ đợi tới lượt hay í ới gọi phục vụ đến order, thanh toán. Nhờ đó họ cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Ngoài ra, khi khách hàng tự gọi món thì nhân viên nhà hàng có thêm thời gian để tập trung việc cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến sự hài lòng cho thực khách.

self order nâng cao trải nghiệm thực khách

Self Order mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho khách hàng

2.5. Hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động marketing

Không chỉ để phục vụ cho việc bán hàng, bạn cũng có thể tận dụng các thiết bị Self Order để thu thập thông tin khách hàng phục vụ cho việc chăm sóc cũng như tìm hiểu nhu cầu, thói quen, sở thích của họ để thực hiện marketing hiệu quả hơn. Ngoài ra màn hình lớn của Self Order cũng là nơi bạn có thể đặt thêm các banner quảng cáo, giới thiệu món mới hay chương trình ưu đãi để khách hàng biết đến nhiều hơn.

2.6. Cải thiện doanh thu

Self Order giúp nâng cao năng lực vận hành của nhà hàng/quán cafe, đồng thời tăng sự hài lòng của khách hàng. Chính điều này sẽ góp phần cải thiện đáng kể doanh thu của nhà hàng.

Không chỉ dừng lại ở đó, các thiết bị Self Order còn kích thích khách hàng chi tiêu nhiều hơn. Việc dễ dàng theo dõi toàn bộ thực đơn cùng thao tác chọn món tiện lợi khiến khách hàng có xu hướng lựa chọn nhiều hơn. Theo một báo cáo từ Harvard Business Review, tại McDonald trung bình mỗi khách hàng chi tiêu nhiều hơn 1 đô tại máy Self Order so với khi đặt hàng theo phương thức thông thường. Trong khi đó, tại Cinemark, trung bình mỗi khách hàng chi tiêu nhiều hơn tới 30% khi sử dụng Self Order.

3. Tại sao Self Order chưa được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam?

Qua những phân tích trên có thể thấy Self Order mang lại rất nhiều lợi ích và là lựa chọn hoàn hảo cho các nhà hàng, quán cafe. Tuy nhiên tại Việt Nam, nhiều chủ kinh doanh vẫn còn ngần ngại áp dụng bởi một số lý do như sau:

Phải thay đổi quy trình vận hành

Nhiều nhà hàng, quán cafe đã quen thuộc với cách vận hành truyền thống. Khi chuyển sang sử dụng các thiết bị Self Order, bạn sẽ cần thay đổi quy trình vận hành, sắp xếp lại nhân sự phục vụ tương đối phức tạp, chưa kể đến thời gian vận hành thử ở giai đoạn đầu để làm quen với luồng vận hành mới.

Trở ngại trong việc bố trí các thiết bị Self Order

Các nhà hàng, quán cafe đang hoạt động thì thường đã có một thiết kế không gian, nội thất nhất định. Trường hợp sử dụng Self Order, việc đặt thiết bị ở đâu cho hợp lý là một vấn đề đau đầu bởi rất có thể bạn sẽ cần thay đổi cách thiết kế, bố trí lại các khu vực để đáp ứng theo cách vận hành mới.

khó khăn trong việc ứng dụng self order

Đặt máy Self Order ở đâu thuận tiện nhất cũng là câu hỏi lớn cho nhiều nhà hàng, quán cafe

Thiết bị Self Order “cướp” việc của nhân viên

Như đã đề cập ở trên, thiết bị Self Order có thể thay thế nhiều nghiệp vụ của một nhân viên phục vụ trong nhà hàng, quán cafe, nhờ đó có thể cắt giảm và tiết kiệm chi phí nhân sự. Điều này dẫn đến mối lo “mất việc” cho nhân viên.

Trên thực tế, dù công nghệ có phát triển đến đâu cũng không thể thay thế con người hoàn toàn. Tưởng tượng một nhà hàng hay quán cafe hoàn toàn không có nhân viên cũng rất khó để mang lại giá trị cảm xúc cho khách hàng. Bởi suy cho cùng, máy móc chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật và cơ học, còn nhân viên vẫn phải là người chăm sóc nụ cười trên khuôn mặt khách hàng. Điều đáng nói ở đây là với sự hỗ trợ của thiết bị Self Order, nhân viên có thể xuất hiện đúng lúc đúng chỗ để tạo nên sự thoải mái và thuận tiện nhất cho thực khách.

Xét tổng thể, Self Order không làm mất đi cấu trúc nhân sự của một nhà hàng, quán cafe mà thay vào đó là việc sử dụng nhân sự tối ưu hơn, đồng thời cũng yêu cầu nhân viên cần có thêm nhiều kỹ năng mới để đáp ứng sự thay đổi của công nghệ và phục vụ khách hàng ngày càng khó tính.

4. Self Order – Xu hướng tương lai của ngành F&B

Mặc dù vẫn tồn tại những lý do khiến Self Order chưa thực sự được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam, tuy nhiên xét về khía cạnh công nghệ cùng xu hướng tự phục vụ ngày càng phát triển thì Self Order sẽ có vai trò quan trọng trong tương lai của ngành F&B Việt Nam.

Có thể thấy, xu hướng tự phục vụ đã len lỏi vào ngành dịch vụ ăn uống của Việt Nam. Từ những chiếc thẻ rung (khách hàng chọn món và thanh toán tại quầy, sau đó được một chiếc thẻ điện tử, khi thẻ rung thì khách hàng tự đến lấy đồ), hay những mã QR đặt tại bàn (khách hàng tự mình gọi món, gọi nhân viên, thanh toán bằng cách quét QR code thông qua điện thoại thông minh) và ở đây là những thiết bị Self Order. Tất cả tạo nên một hệ sinh thái công nghệ tiện ích vừa giúp nhà hàng, quán cafe tối ưu vận hành vừa mang lại những trải nghiệm mới mẻ, thoải mái cho khách hàng và ngày càng được ưa chuộng.

Hiện nay, thiết bị Self Order đang được cung cấp bởi một số đơn vị phát triển phần mềm quản lý bán hàng. Trong đó, iPOS.vn là một trong những nhà cung cấp uy tín tại Việt Nam. Các thiết bị Self Order từ iPOS.vn được phát triển chuyên dụng cho ngành nhà hàng, quán cafe, đáp ứng đầy đủ các tính năng như đặt hàng, mua hàng, thanh toán với nhiều hình thức như thẻ ngân hàng, ví điện tử,… Cùng với đó là khả năng trích xuất báo cáo tự động, mở rộng liên kết với các bên thứ ba,… Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp phần mềm và phần cứng chuyên biệt cho ngành kinh doanh ăn uống, iPOS.vn là người đồng hành tin cậy của cộng đồng F&B tại Việt Nam.

ipos self order

iPOS Self Order đồng hành cũng chuỗi Soya Garden

Hy vọng rằng những thông tin về Self Order trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị thông minh này, để từ đó có thể áp dụng tốt nhất cho mô hình kinh doanh của mình. Nếu vẫn còn băn khoăn về Self Order, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1900 4766.