Tại sao mô hình bếp mở lại được ưa chuộng những năm gần đây?

Jan 18, 2021 | Blog, Quản trị

Thế giới đằng sau vẻ hào nhoáng của một nhà hàng luôn là một đề tài được rất nhiều khách hàng quan tâm. Đó chính là căn bếp – linh hồn của nhà hàng, nơi những món ăn được tạo ra để phục thực khách. Xu hướng kinh doanh mô hình bếp mở vẫn khá mới mẻ nhưng đang được áp dụng phổ biến. Vậy mô hình bếp mở có những đặc điểm gì để nó trở nên phổ biến nhanh chóng như thế?

1. Mô hình bếp mở là gì?

Mô hình bếp mở có nghĩa là không gian bếp bên ngoài, nơi khách hàng có thể trực tiếp nhìn thấy đầu bếp chế biến món ăn. Khách hàng sẽ theo dõi được quá trình chế biến, kích thích sự thèm ăn và tạo cho họ cảm giác ngon miệng hơn. Ngoài ra, với một không gian mở cùng các thiết bị bếp cao cấp sẽ làm cho khách hàng yên tâm hơn về dịch vụ của nhà hàng. 

Mô hình bếp mở

Mô hình bếp mở để khách hàng nhìn thấy đầu bếp chế biến món ăn

2. Mô hình bếp mở kết nối nhà hàng gần hơn với thực khách 

Đặt ngay không gian chính của nhà hàng, bếp mở giúp nhà hàng tương tác tốt hơn với đầu bếp. Trong lúc chế biến đầu bếp cũng có thể thực hiện các kỹ thuật dùng dao, nấu nướng,… để thu hút sự tò mò. Ngoài ra đầu bếp cũng tiện trong việc trả lời các câu hỏi, các order của khách thuận tiện hơn. Điều này góp phần tăng chất lượng dịch vụ của thương hiệu, gắn kết khách hàng. 

Mô hình bếp mở

Khách hàng có thể tương tác trực tiếp với đầu bếp

Thay vì bộ phận bếp báo nhân viên phục vụ nhắc khách đồ ăn đã hết, còn thiếu thì bếp có thể chủ động nhắc luôn khi khách hàng order. Tiết kiệm thời gian chờ đợi trong trường hợp nhà hàng quá tải. Việc tương tác qua lại với thực khách cũng khiến nhà hàng hiểu thêm về khách, mong muốn, khẩu vị của họ từ đó tối ưu chất lượng món ăn.

3. Bếp mở giúp tiết kiệm không gian và chi phí xây dựng

Tại Việt Nam, các mô hình nhỏ lẻ áp dụng hình thức bếp này nhiều hơn bởi nó tiết kiệm không gian chung của nhà hàng. Thay vì phải làm vách ngăn, thiết kế không gian riêng cho bếp kín, nhà hàng sử dụng luôn không gian mở, tiết kiệm chi phí xây dựng, thiết kế. Việc thiết kế một không gian riêng, vách ngăn và tủ kệ, ánh sáng cho căn bếp cũng sẽ tốn kém một khoản chi phí không nhỏ.

Bếp mở nhà hàng

Mô hình bếp mở giúp tiết kiệm không gian

Bên cạnh đó, bếp mở tạo không gian thoáng để đầu bếp làm việc thư giãn hơn, giảm áp lực của bếp. Nhờ vậy các món ăn đưa ra cũng sẽ ngon hơn, mang niềm vui sự thoải mái của người chế biến nó. Mô hình bếp mở cũng có thể tận dụng ánh sáng chung của cả nhà hàng, vừa tiết kiệm điện, vừa giúp đầu bếp cảm nhận được ánh sáng tươi, giúp đầu óc tươi tỉnh hơn khi làm việc.

Đọc thêm: 11 bước lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng cho người mới bắt đầu

4. Bếp mở thể hiện sự đẳng cấp, chuyên nghiệp cho nhà hàng

Bằng việc thiết kế không gian gọn gàng với các thiết bị nấu nướng cao cấp như: lò nướng đa năng, bếp nấu, bếp chiên nhúng, tủ đông, tủ mát, v.v… Bạn sẽ tạo nên sự chỉn chu và chuyên nghiệp cho nhà hàng của mình. Từ đó nhà hàng cũng mang lại cho khách hàng cảm giác an tâm khi sử dụng dịch vụ, khi họ bước vào và thấy không gian gọn gàng, ngăn nắp. 

Bếp mở nhà hàng

Bếp mở tạo sự sang trọng cho nhà hàng

Ngoài ra, một ưu điểm tuyệt vời nữa khi nhà hàng sử dụng mô hình bếp mở là khách hàng hiểu biết thêm nhiều về quá trình chế biến món ăn. Những thắc mắc về cách chế biến hoặc thời gian chế biến cũng được giải đáp, làm giảm thời gian chờ đợi của họ. Hoặc thông qua phương thức chế biến bằng các thiết bị bếp cao cấp, cũng sẽ giúp khách hàng có cảm giác rằng món ăn của mình rất “sạch” và “ngon”. 

Tất nhiên mô hình bếp mở cũng có nhiều mặt hạn chế khác, nếu không may nhà hàng sai lệch một khâu nhỏ trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hình ảnh chung. Quá trình nấu nướng cũng gây ảnh hưởng âm thanh đến nhà hàng,… Hãy xem xét mô hình kinh doanh bạn hướng đến là gì từ đó lựa chọn hình thức bếp phù hợp hơn nhé!