Cẩm nang thiết kế nhà hàng đẹp thu hút thực khách trong năm 2021

Feb 1, 2021 | Blog, Quản trị

Bên cạnh món ăn ngon, phục vụ tốt thì một không gian được thiết kế đẹp cũng là một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn cho nhà hàng của bạn. Chính vì thế, thiết kế nhà hàng cũng là công đoạn cần được chú trọng.

Vậy nên thiết kế nhà hàng như thế nào để gây ấn tượng với thực khách? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Nguyên tắc thiết kế nhà hàng

Thiết kế không gian nhà hàng sẽ có tác động mạnh mẽ đến thị giác, cảm xúc và cả vị giác của khách hàng. Còn gì tuyệt hơn khi thực khách vừa có thể thưởng thức bữa ăn ngon vừa có cảm giác thoải mái, thư giãn trong một không gian đẹp. Nhưng trước khi bàn đến yếu tố thẩm mỹ, thiết kế nhà hàng cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định:

1.1. Thiết kế mặt tiền nhà hàng

Mặt tiền là thứ tạo nên ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Một mặt tiền được thiết kế đẹp,khơi gợi sự tò mò sẽ thu hút khách hàng vào quán. Khi thiết kế mặt tiền nhà hàng, bạn nên chú ý đến bảng hiệu đẹp, rõ ràng và phong cách thiết kế phải tạo được khả năng nhận diện là một nhà hàng chứ không nhầm lẫn với các dịch vụ khác.

thiết kế mặt tiền nhà hàng

Cần chú trọng cả thiết kế mặt tiền của nhà hàng

1.2. Thiết kế khu vực ăn uống

Một vấn đề mà nhiều nhà hàng gặp phải là bố trí nhiều bàn để tăng khả năng phục vụ khách hàng. Điều này vô tình tạo nên sự bất tiện và thiếu thoải mái cho khách hàng. Vì đây là khu vực khách hàng ở lại lâu nhất nên bạn cần một thiết kế đủ thu hút và đặc biệt là tạo được sự thoải mái nhất cho khách hàng.

Bởi vậy, khi thiết kế khu vực ăn uống trong nhà hàng, bạn nên chú ý đến khoảng cách giữa các bàn, thoải mái đi lại, vừa đảm bảo không gian cho khách vừa tiện lợi cho nhân viên trong quá trình phục vụ. Theo các chuyên gia thiết kế nội thất, khoảng cách giữa các bàn tại khu vực ăn uống nên đảm bảo tối thiểu 1m để tạo nên cảm giác riêng tư, thoải mái nhất. 

Ngoài ra, khi thiết kế khu vực ăn uống bạn cũng nên chú ý tới đối tượng khách hàng mục tiêu. Nếu bạn hướng đến khách hàng cao cấp thì một không gian sang trọng là điều không thể thiếu. Nếu khách hàng của bạn là giới trẻ thì một không gian với thiết kế thú vị hay nhiều điểm có thể check-in “sống ảo” sẽ thu hút hơn. Mỗi đối tượng khách hàng sẽ ưa thích những phong cách thiết kế khác nhau.

1.3. Thiết kế khu vực bếp/bar

Bếp nhà hàng là khu vực khách hàng không nhìn thấy được nhưng vẫn cần được thiết kế sao cho đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình chế biến và đủ không gian cho việc lưu trữ dụng cụ ăn uống, nguyên vật liệu thực phẩm.

Khi thiết kế khu vực bếp, bạn nên tính toán diện tích cần thiết cho từng bộ phận, khu vực trong bếp như khu tiếp nhận đơn, khu sơ chế, khu chế biến, khu rửa, kho thực phẩm,… Ngoài ra, các dụng cụ, gia vị chế biến nên được sắp xếp gọn gàng và thuận tiện sử dụng. Khi mọi thứ được sắp xếp khoa học sẽ tăng năng suất làm việc của khu vực bếp.

thiết kế bếp nhà hàng

Bếp nhà hàng cần được thiết kế khoa học, thuận tiện

Trong khi đó, quầy bar không phải là một khu vực chính trong nhà hàng, thông thường sẽ nằm chung trong khu vực bếp hoặc một số nhà hàng sẽ bố trí quầy bar gần khu vực ăn uống để khách hàng có thể thoải mái chọn đồ uống. Quầy bar nhà hàng thường để phục vụ các đồ uống có sẵn hoặc các đồ uống pha chế đơn giản nên một thiết kế tối giản, đủ thuận tiện cho nhân viên pha chế sẽ giúp tối ưu không gian trong nhà hàng.

1.4. Thiết kế quầy thanh toán

Quầy thanh toán là nơi khách hàng thanh toán tiền cho bữa ăn và cũng là nơi tiếp xúc cuối cùng của khách với nhà hàng (trường hợp thanh toán trả sau). Khu vực này không cần diện tích lớn nhưng cần đặt ở vị trí thuận tiện cho khách bước ra thanh toán.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm một số vật dụng, cây xanh,… để tạo cảm giác thoải mái. Các tờ rơi quảng cáo hay thông tin khuyến mãi cũng có thể đặt tại đây để khách hàng có thể xem trong lúc chờ thanh toán.

1.5. Thiết kế khu vực vệ sinh

Dù chỉ là công trình phụ nhưng khu vực vệ sinh cũng không kém phần quan trọng trong nhà hàng. Khu vực vệ sinh bẩn sẽ gây ấn tượng không tốt với khách hàng. Bởi vậy, hãy luôn chú trọng vấn đề vệ sinh tại khu vực này, đảm bảo sạch sẽ, đồ dùng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

2. Kinh nghiệm khi thiết kế nhà hàng

2.1. Định hình phong cách thiết kế nhà hàng

Trước khi bắt tay vào thiết kế thì việc đầu tiên chính là định hình phong cách mà nhà hàng của bạn muốn hướng tới. Nhà hàng Nhật sẽ có thiết kế khác nhà hàng Hàn, nhà hàng Á cũng không giống nhà hàng Âu,…

Ngoài ra đối tượng khách hàng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong cách thiết kế nhà hàng. Bởi vậy hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng về phong cách thiết kế ngay từ ban đầu, tránh việc phải thiết kế lại sẽ tốn nhiều chi phí. Bên cạnh đó, yếu tố khác biệt sẽ giúp bạn ghi ấn với thực khách.

2.2. Lựa chọn màu sắc

Mỗi nhà hàng thường sẽ thiết kế với một màu sắc chủ đạo đặc trưng. Màu sắc này sẽ tác động đến cảm xúc của thực khách, đồng thời khơi gợi cảm giác thèm ăn. Tùy thuộc phong cách nhà hàng để bạn lựa chọn màu sắc phù hợp nhất.

Thông thường, màu sắc chủ đạo sẽ chiếm 60% trong thiết kế nhà hàng, các màu sắc xen kẽ sẽ chiếm khoảng 30% và 10% còn lại dành cho màu sắc đặc biệt tạo điểm nhấn.

Đọc thêm: Ý nghĩa của màu sắc trong kinh doanh ăn uống

2.3. Phối hợp ánh sáng

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà hàng. Ánh sáng sẽ góp phần tạo nên cảm giác ấm cúng, thoải mái cho khách hàng. Trong nhiều trường hợp, ánh sáng còn tác động đến thị giác làm thay đổi màu sắc món ăn.

Ánh sáng trong nhà hàng nên có sự kết hợp giữa đèn điện và ánh sáng tự nhiên. Ban ngày, bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên, cùng với đó là sử dụng đèn điện có màu sắc tương tự để tạo cảm giác thoải mái nhất. Trong khi đó buổi tối bạn nên sử dụng ánh sáng cường độ thấp để tạo cảm giác gần gũi, thân mật.

2.4. Lựa chọn, sắp xếp đồ nội thất

Nội thất nhà hàng cũng không kém phần quan trọng và cần được đầu tư đúng mức. Đồ nội thất sẽ kết hợp cùng màu sắc, ánh sáng để tạo nên một tổng thể hài hòa.

Khi lựa chọn đồ nội thất cho nhà hàng, bạn nên chú trọng đến chất lượng, sự đơn giản và tính thuận tiện. Các đồ nội thất này cần được bày trí một cách khoa học nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, thống nhất với các yếu tố khác để tạo nên sự chuyên nghiệp và sang trọng cho nhà hàng.

Thiết kế nội thất nhà hàng

Thiết kế nội thất nhà hàng

3. Một số mẫu thiết kế nhà hàng ấn tượng

Nếu như bạn vẫn chưa có ý tưởng cho việc thiết kế nhà hàng của mình, bạn có thể tham khảo những mẫu thiết kế sau đây:

3.1. Thiết kế nhà hàng bình dân

Đối với những nhà hàng bình dân, một thiết kế tối giản nhưng không kém phần chuyên nghiệp sẽ mang lại cảm giác nhẹ nhàng, gần gũi. 

Các đồ dùng nội thất, bàn ghế nên có thiết kế đơn giản kết hợp màu sắc nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể tạo điểm nhấn cho nhà hàng của mình bằng cách sử dụng các đồ dùng, nội thất trang trí gỗ, đá, thạch cao, tre, kết hợp trang trí cây xanh,… sẽ mang đến sự thư thái, yên bình.

thiết kế nhà hàng bình dân 1

Sự kết hợp giữa nội thất gỗ cùng cây xanh mang đến cảm giác tự nhiên, yên bình

thiết kế nhà hàng bình dân 2

Lối thiết kế tối giản nhưng không kém phần sang trọng, chuyên nghiệp

3.2. Thiết kế nhà hàng cao cấp, sang trọng

Với những nhà hàng hướng đến nhóm đối tượng khách hàng cao cấp thì sẽ cần thiết kế sang trọng. Bạn nên sử dụng các đồ nội thất tốt cùng các gam màu thể hiện sự sang trọng, quý phái nhưng vẫn tạo được sự gần gũi, ấm cúng. Khu vực ăn uống, phòng ăn cũng cần đảm bảo sự riêng tư.

thiết kế nhà hàng sang trọng 1

Sự kết hợp giữa nội thất, màu sắc, trang trí tạo nên nét sang trọng cho nhà hàng

thiết kế nhà hàng sang trọng 2

Thiết kế nhà hàng vừa sang trọng vừa hiện đại

3.3. Thiết kế nhà hàng hiện đại

Ngày nay, thiết kế nhà hàng theo phong cách hiện đại rất được ưa chuộng. Phong cách này mang đến nét trẻ trung, năng động cùng với lối thiết kế đơn giản nhưng bắt mắt. Với phong cách thiết kế hiện đại, bạn cần chú ý nhiều đến màu sắc, nên sử dụng những màu nhẹ nhàng và đơn sắc mang đến sự đơn giản, không cầu kỳ.

thiết kế nhà hàng hiện đại 1

Thiết kế hiện đại tạo cảm giác gần gũi

thiết kế nhà hàng hiện đại 2

Mang phong cách nước ngoài vào thiết kế nhà hàng

3.4. Thiết kế nhà hàng phong cách châu Âu

Đặc trưng trong lối thiết kế nhà hàng mang phong cách châu Âu là nét phóng khoáng, xa hoa, tráng lệ cùng các gam màu như trắng sáng, vàng đồng, đen cẩm thạch,… Ngoài ra không thể không kể đến điểm nhấn đặc biệt là các đường cong mềm mại.

thiết kế nhà hàng châu âu

Sự phối hợp các đường cong trong thiết kế nhà hàng phong cách châu Âu

Thiết kế nhà hàng phong cách Pháp

Phong cách thiết kế Pháp là một phong cách nổi bật trong thiết kế nhà hàng châu Âu. Nhà hàng phong cách Pháp thường sử dụng các gam màu nhẹ nhàng, tinh tế. Thường thì màu vàng nhạt, màu vàng đất, nâu vàng,… là những màu sắc chủ đạo trong các nhà hàng Pháp. Ngoài ra để tăng nét hiện đại thì màu trắng cũng rất được ưa chuộng.

thiết kế nhà hàng pháp

Sự kết hợp giữa màu vàng nhạt và trắng tạo nên nét sang trọng, hiện đại cho nhà hàng Pháp

Thiết kế nhà hàng phong cách Ý

Thiết kế nhà hàng theo phong cách Ý là sự kết hợp giữa hiện đại pha lẫn nét cổ điển. Các nhà hàng kiểu Ý thường sử dụng những gam màu sáng, tươi vui kết hợp với nội thất đơn giản, tinh tế tạo nên cảm giác thoải mái cho thực khách.

thiết kế nhà hàng ý 1

Thiết kế nhà hàng kiểu Ý

thiết kế nhà hàng ý 2

Thiết kế đơn giản của nhà hàng theo phong cách Ý

3.5. Thiết kế nhà hàng phong cách châu Á

Thiết kế nhà hàng Hàn

Nền văn hóa “xứ sở kim chi” đã du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam và các nhà hàng thiết kế theo phong cách Hàn Quốc cũng được ưa chuộng những năm gần đây. Các nhà hàng Hàn Quốc thường ưu tiên sử dụng các gam màu sáng, nhẹ nhàng như trắng sữa, trắng hồng, be,… Đồng thời, thiết kế nhà hàng Hàn vẫn giữ được nét truyền thống trong kiến trúc và chất liệu. Ngoài ra, yếu tố ngăn nắp, tiện dụng và thông thoáng cũng rất được chú trọng.

thiết kế nhà hàng hàn

Thiết kế vừa hiện đại vừa giữ được nét truyền thống của Hàn Quốc

Thiết kế nhà hàng Nhật

Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản cũng không kém phần thịnh hành tại Việt Nam hiện nay. Nổi bật ở phong cách thiết kế này là mang đậm nét văn hóa Nhật Bản. Về màu sắc, nhà hàng Nhật thường có xu hướng sử dụng các gam màu tự nhiên của gỗ, vừa gần gũi, ấm cúng lại vừa sang trọng. Nội ngoại thất và cách trang trí nhà hàng Nhật được thiết kế theo lối tối giản và ưu tiên sự tiện nghi, ngăn nắp, gọn gàng.

thiết kế nhà hàng nhật 1

Nhà hàng được thiết kế mang đậm nét văn hóa Nhật Bản

thiết kế nhà hàng nhật 2

Màu sắc tự nhiên từ gỗ tạo nên sự gần gũi, ấm cúng

Thiết kế nhà hàng phong cách Hong Kong

Phong cách thiết kế này khiến khách hàng như lạc vào một Hong Kong thu nhỏ. Các nhà hàng Hong Kong thường nổi bật với tông đỏ chủ đạo, ngoài ra có kết hợp các gam màu nóng khác như đen, cam, nâu,… với ánh sáng có chất ma mị, mờ ảo. Chất liệu thông dụng trong các nhà hàng Hong Kong là gỗ tạo nên nét ấm cúng, sang trọng.

thiết kế nhà hàng hongkong 1

Nhà hàng Hong Kong nổi bật với tông màu đỏ

thiết kế nhà hàng hongkong 2

Mang đến cảm giác như ở trong những con phố Hong Kong

3.6. Thiết kế nhà hàng truyền thống Việt Nam

Bên cạnh thiết kế nhà hàng theo phong cách nước ngoài thì xu hướng thiết kế nhà hàng truyền thống Việt Nam vẫn chiếm ưu thế nhất định bởi nó mang nét tự hào dân tộc tạo nên sức hút kỳ lạ với người Việt và đặc biệt là người nước ngoài. 

Các nhà hàng truyền thống Việt Nam thường được thiết kế đơn giản, mộc mạc, mang nét đặc trưng vùng miền nhưng không kém phần sang trọng. Không gian nội thất nhẹ nhàng, màu sắc giản đơn cùng các đồ trang trí mang nét truyền thống tạo nên một tổng thể rất Việt Nam, vừa gần gũi vừa tinh tế.

thiết kế nhà hàng truyền thống việt nam 1

Không gian ẩm thực Việt Nam

thiết kế nhà hàng truyền thống 2

Phong cách thiết kế vừa truyền thống vừa hiện đại

Trên đây là những bí quyết thiết kế nhà hàng sao cho ấn tượng. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng mới để thiết kế nhà hàng ghi dấu ấn với thực khách. Chúc bạn kinh doanh thành công!